Giới thiệu Chuyên san

2,735 lượt xem

Thưa quý độc giả và các thư hữu gần xa!

Sử liệu Việt Nam còn lưu lại đến ngày nay không có thư tịch chuyên môn về Thư pháp nói riêng và Thư – Họa nói chung. Gần 20 năm nay, Thư pháp được phục dựng và trùng hưng nhờ giao thoa và tiếp biến văn hóa với các nước đồng văn trong khu vực với bằng chứng cụ thể là các cuộc trưng bày, triển lãm, biểu diễn hàng năm cùng các sách vở, tài liệu được xuất bản hoặc nhập ngoại nhằm phục vụ người yêu thích, học hỏi. Tuy nhiên để có thể tiếp cận và đi sâu một cách có hệ thống, đặc biệt qua kênh Internet như một nguồn tài nguyên vô hạn và công cụ đắc lực cho việc hỗ trợ học tập, tham khảo nghiên cứu thì hoàn toàn chưa có và chưa có một hệ quy chiếu nào.

Mạng Thư Họa Việt Nam ra đời gần 7 năm, đã và đang được đánh giá là một sân chơi bổ ích, phần nào bổ sung nguồn tư liệu qua các kênh khác nhau phục vụ nhiều thành phần và đối tượng yêu thích, và đồng thời như một tiếng nói của một bộ phận những người trực tiếp tham gia hoạt động trong lĩnh vực này. Để đáp ứng hơn nữa nhu cầu này, chúng tôi chình thức thiết lập Chuyên san Thư Họa một cách có hệ thống, khoa học để người đọc, người học, người xem, người chơi có thể hình dung một cách đầy đủ diện mạo nền Thư pháp Việt Nam hiện nay cũng như các nước khác trên thế giới, đồng thời có thể đi sâu hơn một cách khoa học với tầm học thuật cho các vấn đề đang được quan tâm và các vấn đề đã đưa ra mà chưa có lời giải đáp.

Thư pháp cũng là một cái cớ để chúng ta có thể nhìn sâu vào tâm thức dân tộc, vào nền tảng văn hóa của Việt Nam. Ai thấy hay thế nào, dở ở đâu, nghệ thuật có phải là phù phiếm hay cao quý bác học, tự mỗi người sẽ có sở đắc, sở ngộ riêng trong những điều mình đi tìm với tầm đón đợi nhất định.

Thưa quý vị và các bạn!

Toàn bộ các bài viết được đăng tải trên chuyên san này được chúng tôi tập hợp từ nhiều nguồn, chủ yếu lấy trên diễn đàn Thư Họa hoạt động hơn 2 năm nay, đã được các thành viên post lên với mục đìch chia sẻ. Chúng tôi đưa vào chuyên san cũng không ngoài mục đìch ấy, chỉ thêm một động tác, đó là làm cho các bài viết trở nên hệ thống, khoa học và tiện theo dõi hơn cho độc giả. Ngoài ra tư liệu còn được tập hợp thêm từ các sách báo, các trang web có đề cập ìt nhiều đến lĩnh vực này mà chúng tôi thấy là hữu ìch, có thể phục vụ tốt cho việc tham khảo, học tập và nghiên cứu của độc giả. Các bài viết nếu lấy từ các nguồn công cộng khác ngoài diễn đàn Thư Họa, chúng tôi sẽ ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, tác giả. Nếu các tác giả có ý kiến hoặc không muốn đăng tải, chúng tôi sẽ hạ xuống và tôn trọng tác quyền.

Chúng tôi rất hoan nghênh các nhà chuyên môn, các học giả, các nhà nghiên cứu, phê bình, lý luận và độc giả khắp nơi đóng góp tác phẩm, bài viết, tư liệu về Thư họa cho Chuyên san (khuyến khích viết về Việt Nam) để dữ liệu ngày càng phong phú, Website ngày càng phát triển theo đúng như mục đìch ra đời và cấu trúc của Chuyên san. Chuyên san và diễn đàn này là phi chình trị, phi tôn giáo, thuần văn hóa và mang tình học thuật chuyên môn về Thư Họa. Trong bài viết của mình, Ban biên tập kính mong tác giả hết sức chú ý các vấn đề tế nhị này mà tránh những điều đáng tiếc.

Website này được lập ra hoàn toàn không có vụ lợi cá nhân, chỉ nhằm suy quảng văn hóa và kết nối con người với một tình yêu chung với văn hóa, nghệ thuật. Hiện nay, Web site không có tài trợ (thoảng có được thì rất ít ỏi) và hoàn toàn chưa có lợi nhuận. Việc viết và gửi bài chúng tôi chưa thể có được nhuận bút cũng như thù lao xứng đáng tại thời điểm này, kính mong các tác giả thông cảm và ủng hộ. Đối với Website này, đó đã là một sự đóng góp rất lớn từ phía các tác giả cũng như thư hữu, chúng tôi vô cùng cảm kích.

Mạng Thư Họa Việt Nam hoàn toàn không liên hệ đến bất cứ trang web hay diễn đàn Thư Họa nào khác. Nếu một trang web, diễn đàn ở bất cứ nơi đâu, của một tổ chức nào có trùng tên “Mạng Thư Họa Việt Nam”, sẽ chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngoài ý muốn Mạng Thư Họa Việt Nam sẽ không chịu trách nhiệm, trực tiếp hoặc gián tiếp, về sự trùng hợp về tên gọi này.

Và xin được cùng chia sẻ một câu kết thúc lời giới thuyết: Chúng ta đến với nhau bằng một đam mê, kết nối và gắn bó với nhau bởi tình yêu, điều chúng ta cùng nhìn về và hướng đến là nghệ thuật và một nền văn hóa mang bản sắc của dân tộc.

Kính!

TM. Ban biên tập
Xuân Như – Vũ Thanh Tùng

Giới thiệu Chuyên san, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
Viết phản hồi