Thủ bút của Phan Châu Trinh

 
Đăng bởi: 20 November 2008
views  922 lượt xem
CHIA SẺ:

Trong những tác phẩm chính luận viết bằng Hán văn của Phan Châu Trinh (1872-1926), có một tác phẩm rất quan trọng nhưng từ trước tới nay chưa được tìm hiểu đúng mức, thậm chí ít được biết đến. Tác phẩm đó mang tên là “Pháp Việt liên hợp hậu chi Tân Việt Nam” (Nước Việt Nam mới sau khi Pháp Việt liên hợp sẽ viết là Tân Việt Nam).

Thủ bút của Phan Chu Trinh

Thủ bút của Phan Chu Trinh

“Tân Việt Nam” được trước tác sau khi Phan được thả từ Côn Đảo (tháng 6, 1910) và trước khi đi Pháp (tháng 3, 1911).

Ở đây chúng ta không xét dưới góc độ chính trị, và không đi sâu vào nội dung mà cụ Phan muốn nói, ta chỉ xét ở góc độ văn bản dạng viết tay (thủ bút) và Thư pháp nhằm lần tìm lại những gương mặt “chữ tốt” của Việt Nam trong lịch sử.

Văn bản: Di cảo “Tân Việt Nam” là một “vị định cảo”, tức là một bản thảo chưa được sửa chữa và nhuận sắc trọn vẹn. Bản thảo gồm 42 trang chữ Hán viết tay, 31 trang đầu là phần cốt lõi của tác phẩm. Có nhiều đoạn khó đọc vì chữ viết nhỏ và thảo. (ở đây chỉ tình cờ sưu lượm được hình ảnh 1 trang đầu của văn bản này). Tuy nhiên, nhìn qua trang văn bản này, thấy chữ cụ Phan viết lối hành khải đôi khi đá thảo khá nhuần nhụy, thuần thục, mạch viết thông sướng, hành bút tự nhiên rất đáng để nghiên cứu và tìm hiểu thêm về thư thủ của người chí sỹ – một nhà thơ – một nhà cựu học yêu nước này.

Tổng hợp từ diendan.org

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Xuân Như - Vũ Thanh Tùng - Xây dựng và quản trị Mạng Thư Họa Việt Nam, chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, biên tập nội dung Chuyên san và Diễn đàn. Website: http://xuannhu.thuhoavn.com
 
Viết phản hồi