Canh Tý thi tập – Thành Thái ngự chế

 
Đăng bởi: 13 April 2008
views  869 lượt xem
CHIA SẺ:

Một trang trong "Canh Tý thi tập"Tập thơ hiện thời đang được nhận định là 1 trong những trước tác ìt ỏi của vua Thành Thái. Tuy nhiên ở góc độ Thư Pháp, chúng ta tạm không bàn vấn đề của ai, chỉ xét trên góc độ chữ viết – Thư Pháp cuối thời Nguyễn.

Tập thơ rất tiếc cũng không ghi rõ ai là người sao chép, phụng sao hay cung lục gì gì, tuy nhiên, nhìn chung đây là 1 bản thơ viết tay bằng lối chữ Khải khá đẹp trên giấy gió. Dù không xác định được người viết xong đã được xác nhận không phải nguỵ tạo hay thời nay chép lại. Thư phong đương thời vẫn khác hẳn người ngày nay.

Tập thơ được viết trên khổ 29cm x 16cm. Cả thảy có 18 tờ cả tờ đơn và tờ đôi, gồm:

  • 3 tờ bìa đơn (một mặt màu gạch: bìa trước 1 tờ, bìa sau 2 tờ)
  • 6 tờ lót bìa (bìa trước 3 tờ đôi, bìa sau 1 tờ đôi và 2 tờ đôi lồng vào nhau)
  • 9 tờ ruột (tờ đôi, chia làm tờ a và tờ b)
  • Bìa trước có 4 chữ “Canh tý Thi tập”

Phần ruột tập thơ, mỗi trang có in sẵn khung, chia đều thành 6 cột dạng sách viết xưa. Chữ viết Khải thư chân phương, nhuần nhụy và còn đặc biệt rõ ràng bằng mực xạ, cuối mỗi câu thơ được khuyên son đỏ. Dù đã bị sơ rách đôi chút song về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn và về hình thức và chữ viết trong tập thơ.

Thời Nguyễn là thời kỳ thành tựu đỉnh cao của Thư pháp nước nhà, gần như hoàn thiện về kỹ pháp, rất phong phú về hình thức trình bày, cách thức cũng như chất liệu thể hiện dù cho đến nay chưa có người nghiên cứu, sưu tầm, tập hợp thành hệ thống, song đâu đây còn rất nhiều bút tìch trên khắp cả nước. Tập thơ này cũng chỉ là 1 phần rất rất nhỏ, chưa nói được gì nhiều và không đại diện cho Khải thư thời Nguyễn, nhưng cũng là một bằng chứng sống cho thư phong một thời. Tư liệu tương tự hẳn trong tay giới nghiên cứu Hán Nôm còn rất nhiều, chỉ mong được thấy mà cùng xem xét ở góc độ Thư Pháp của nước nhà.

Nhân gặp thầy Nguyễn Tuấn Thịnh tại nhà Thư gia Lại Cao Nguyện, được giới thiệu cho biết tập thơ này (đã in thành sách), tôi thấy hay hay và muốn giới thiệu cùng mọi người xem xét, thưởng lãm và tham khảo. Không có may mắn có được bản gốc, chỉ kịp scan lại bản sao. Quý vị nào có xin bổ sung và tiếp tục nghiên cứu, trao đổi.

Xem toàn bản tập thơ ngự chế “Canh tý thi tập”

Hoặc tải về toàn bộ tập thơ tại đây:

  Canh Tý thi tập - Thành Thái ngự chế (2.6 MiB, 1,839 hits)

Xuân Như sưu tầm và giới thiệu

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Canh Tý thi tập – Thành Thái ngự chế, 10.0 out of 10 based on 1 rating
NGƯỜI ĐĂNG
Xuân Như - Vũ Thanh Tùng - Xây dựng và quản trị Mạng Thư Họa Việt Nam, chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, biên tập nội dung Chuyên san và Diễn đàn. Website: http://xuannhu.thuhoavn.com
 
Viết phản hồi