Thanh Hoằng Khê – Lê Xuân Hòa

 
Đăng bởi: 31 March 2008
views  1,752 lượt xem
CHIA SẺ:

Cụ già quắc thước mà nhân hậu, râu tóc bạc phơ nhưng giọng nói, tiếng cười sang sảng âm vang, chốc chốc lại vén tay áo, thoăn thoắt đưa ngọn bút lông chạy nhanh trên trang giấy khổ lớn để gửi cho đời những ước vọng thanh cao và tô đậm nét thâm trầm muôn thủa của đất trời Hà Nội…

Thanh Hoằng Khê - Lê Xuân Hòa

Mấy chục năm nay, trên cương vị cộng tác viên của Viện nghiên cứu Hán Nôm cũng như trong hoạt động xã hội, cụ Thanh Hoằng Khê Lê Xuân Hoà dồn hết tâm trí và tinh lực cho thư pháp, và ngày nay, tuổi đã ngoài chín mươi, có thể mượn câu ”bút pháp đã tinh” của Nguyễn Du để nói về cụ.

Thư pháp Thanh Hoằng Khê đã được giới thiệu trân trọng khắp trong Nam ngoài Bắc, ở Hà Nội, ở thành phố HCM… Riêng tôi nhờ cái duyên văn tự, tôi đã có dịp mang tác phẩm Lê Xuân Hoà sang giới thiệu ở New York và tặng thư viện trường Đại học Cornell. Chữ của Lê Xuân Hoà đã có mặt trong cuộc Triển lãm thư pháp quốc tế lớn do Hiệp hội giao lưu văn hoá đối ngoại Trung Quốc và Hiệp hội các nhà Thư pháp Trung Quốc chủ trì tổ chức với sự hợp tác của Hội thư pháp Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thư pháp Thanh Hoằng Khê có đủ tứ thể song sở trường của cụ có lẽ là thảo thư và hành thư đới thảo. Thư pháp là nghệ thuật dùng cái mỹ của chữ viết để biểu hiện cái chân, cái thiện của tư tưởng và tâm hồn. Bởi thế nhà Thư pháp luôn luôn coi trọng tầm cao của tư duy và cảm xúc những dòng chữ mình viết. Có thể lấy ngay tám chữ: ”Thiết thạch can trường, tinh anh tuyết ngọc” (Khí phách kiên cường như đá như thép, tâm hồn trong sáng cao đẹp như tuyết như ngọc) để khái quát diện mạo tinh thần của thư hoạ Lê Xuân Hoà. Là thơ thần ”Tuyên ngôn độc lập” của Lý Thường Kiệt hay thơ kệ ”Cáo tật thị chúng” của Mãn Giác Thiền sư, là thơ Thướng sơn ”Cử đầu hồng nhật cận, đối ngạn nhất chi mai”…. tất cả đều toát lên chất kiên cường cao đẹp ấy.

Nét bút rắn rỏi, dứt khoát, màu mực đậm đặc ở những chữ khởi đầu có thể nói rất đặc trưng cho bút pháp Lê Xuân Hoà. Điều thú vị là ngoài Thư ra, Thanh Hoằng Khê Lê Xuân Hoà còn có Hoạ chủ yếu là tranh hoạ thảo. Bên cạnh thư pháp gia Thanh Hoằng Khê còn có một thầy giáo – một cụ giáo- Lê Xuân Hoà vẫn ngày ngày tận tình dạy bảo truyền nghề cho lớp lớp người yêu thích thư pháp, trong đó có cả những môn sinh ở tuổi ”cổ lai hi”.

Thư hoạ Thanh Hoằng Khê Lê Xuân Hoà là mốc son trong lịch sử thư pháp Việt Nam, là một thành tựu đáng ghi nhận của thư pháp Hán Nôm, một bộ phận nhỏ nhưng đặc sắc góp phần làm nên diện mạo văn hoá truyền thống nước nhà.

Theo Phan Văn Các (VietNamNet)

  • Nhà thư pháp Thanh Hoằng Khê Lê Xuân Hòa quê ở làng Phú Khê, huyện Hoằng Khuê (Thanh Hóa).
  • Ông sinh năm 1914, trong một gia đình có truyền thống Nho học, và được học chữ Nho từ nhỏ.
  • Ông từ trần ngày 3-1-2008, hưởng thọ 95 tuổi.
  • Nhiều tác phẩm thư pháp của Lê Xuân Hòa đã được Bảo tàng Cách mạng Việt Nam đưa vào bộ sưu tầm. Đó là các bức chữ thể hiện bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt; bài thơ Cần kiệm liêm chính của Chủ tịch Hồ Chí Minh; bài Phong kiều dạ bạc của Trương Kế… Ngoài ra Bảo tàng còn lưu lại toàn bộ đồ dùng viết thư pháp của ông như: nghiên mài mực, bút lông, ống đựng bút, những cuốn sách Hán học được in ở đầu thế kỷ 19. (Theo báo Nhân Dân)

Các tác phẩm tiêu biểu

Quý vị nếu có sưu tầm được thêm các tác phẩm của Thư họa gia Lê Xuân Hòa xin cung cấp cùng chia sẻ với bạn đọc.

BBT giới thiệu

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi