Thần sách quân bi – Liễu Công Quyền

 
Đăng bởi: 25 November 2008
views  2,098 lượt xem
CHIA SẺ:

Thần Sách quân là phiên chế quân đội đời Đường, thuộc cấm quân cận vệ cạnh hoàng đế, phân thành Tả, Hữu Thần Sách quân. Bia này lập năm Hội Xương thứ 3 (843) lúc Liễu Công Quyền đã 65 tuổi. Nội dung bia ghi lại việc Đường Vũ Tông tới tuần doanh quân Tả Thần Sách.

Thần Sách quân bi - Liễu Công Quyền

Bia này dựng trong quân doanh, không cho người ngoài vào dập bia vì vậy thác bản bia này còn lại rất ít. Chính bởi nguyên nhân đó, chữ trên bia không bị ảnh hưởng nhiều, đường nét trên các thác bản còn lại rất ngay ngắn, rõ ràng như mới. Kết thể chữ nghiêm cẩn, hiểm trở, thể hiện cả phong cách của Âu thể, có cái khí thế chém đinh chặt sắt, lại có cả phong cách hùng kiện, thuần hậu của Nhan thể, đầy đủ cốt nhục, là tác phẩm quý giá khái quát được Khải pháp của tiền nhân. Người đời bình luận bia này là “Thần thái, phong cách tề chỉnh, hiểm trở, khí độ ôn hoà, là tác phẩm đẹp đệ nhất của Liễu Công Quyền”.

Thần Sách quân bi - Liễu Công Quyền

Sự thực trong cách bút tích Đại Khải của Liễu Công Quyền, “Thần Sách quân bi” đã kế thừa được “Huyền Bí tháp bi”, đồng thời trình hiện một diện mạo hoàn toàn mới mẻ. Trong các thác bản còn lại, thác bản đời Ngũ Đại (có thuyết cho rằng đời Tống) quý giá nhất bởi được dập một cách cẩn thận, bút tích trên thác bản thể hiện thần, khí hoàn hảo, có lẽ không khác gì với chân tích. Mặc dù vậy, thác bản này vốn được san định thành 2 quyển, quyển hạ đã thất truyền, chỉ còn quyển thượng kết thúc ở chữ “thành – 诚”.

Thần sách quân bi - cục bộ

Trên quyển này còn dấu thâu tàng của Giả Tự Đạo đời Tống, Hàn lâm Quốc sử viện đời Nguyên… Quyển lưu lạc nhiều nơi cuối cùng đến HongKong. Năm 1965, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai chỉ thị mua lại, hiện lưu giữ ở Thư viện Bắc Kinh.

Xem toàn bản Thàn Sách Quân bi của Liễu Công Quyền

Nam Long – Nguyễn Quang Duy

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Thần sách quân bi – Liễu Công Quyền, 9.0 out of 10 based on 1 rating
NGƯỜI ĐĂNG
 
Viết phản hồi