Họa gia đời Thanh – Bát Đại Sơn Nhân

 
Đăng bởi: 19 November 2008
views  1,774 lượt xem
CHIA SẺ:

Bát Đại Sơn Nhân (1626-1705), con cháu Ninh Vương Chu Quyền triều Minh, tổ tịch ở Nam Xương. Sau khi nhà Minh mất, ông gọt tóc đi tu, sau lại đổi ra đạo sỹ. Hiệu thường gọi là Bát Đại Sơn Nhân hay Tuyết Cá.

Cổ mai trục - Cục bộ

Cổ mai trục – Cục bộ

Cả đời một lòng trung thành với nhà Minh, luôn coi mình là con cháu tự cư từ đời Minh và bất hợp tác ra mặt với vương triều nhà Thanh. Bất mãn, chán chường là tâm lý thường trực trong con người nghệ sỹ, ngang tàng, cổ quái của ông.

Tùng thạch trục

Tùng thạch trục

Tác phẩm của ông thường dùng thủ pháp tượng trưng mà tả tâm ý, ví dụ nếu để ý một chút ta sẽ thấy khi vẽ ngư, điểu, cầm, ông đều vẽ mắt trắng hướng nhìn lên trời như bày tỏ một chí khí quật cường bất chịu khuất phục để nói lên tâm trạng của mình. Đối với tranh sơn thủy, phần nhiều ông vẽ cảnh hoang sơn tàn thủy, thê lương tiêu điều, đơn độc trơ trọi hay lạnh lẽo giá buốt, những tình – cảnh ấy như tràn trên mặt giấy cho dù lối vẽ chỉ tập trung tả điểm. Cảm giác cứ như “Mặc điểm vô đa lệ điểm đa”.

Ba tiêu trúc thạch

Ba tiêu trúc thạch

Bát đại sơn nhân đặc biệt nổi tiếng ở hội họa, bút mặc phóng túng mà tinh tế trau chuốt, điểm nhấn tập trung nhưng tính ý lại dàn trải, như gò ép trong hình thức mà lại hết sức tự nhiên về không gian tình cảnh, có vẻ không hoàn chỉnh mà lại hoàn thiện vô cùng, sống động và hết sức ý vị. Xem tranh của ông, cảm giác dường như thoát tục. Bát Đại Sơn nhân cóa ảnh hưởng rất lớn đến hội họa đời sau.

Song cầm trục

Song cầm trục

Xem thêm về Bát Đại Sơn Nhân

Nguồn từ: Xuân Như Art

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Xuân Như - Vũ Thanh Tùng - Xây dựng và quản trị Mạng Thư Họa Việt Nam, chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, biên tập nội dung Chuyên san và Diễn đàn. Website: http://xuannhu.thuhoavn.com
 
Viết phản hồi