Thư gia đời Ngụy Tấn – Vương Tuần

 
Đăng bởi: 29 April 2006
views  312 lượt xem
CHIA SẺ:

Vương Tuần – 王珣 tự là Nguyên Lâm – 元琳, tên tục là Pháp Hộ. Người ở Lâm Nghi – lang Da (nay là Lâm Nghi – Sơn Đông), xuất thân từ gia tộc họ Vương thời Đông Tấn. Tổ phụ là Vương Đạo, phụ thân là Vương Cáp đều giỏi Thư pháp, “Thư Thánh” Vương Hi Chi là chú họ. Sinh ra và lớn lên trong môi trường ấy, mặc tích của Vương Tuần nghiễm nhiên được người đời coi trọng, hơn thế nữa, “Bá Viễn thiếp” vốn là một chân tích của danh gia Thư pháp hiếm hoi còn sót lại từ thời Đông Tấn, đồng thời được coi là chân tích duy nhất của gia tộc họ Vương. Chính vì vậy, “Bá Viễn thiếp” được Thư pháp gia các đời sưu tầm, giám thưởng, trở thành vật báu hiếm có.

Bá Viễn thiếp

Bá Viễn thiếp

“Bá Viễn thiếp – 伯远帖” là thư tay Vương Tuần hỏi thăm bạn bị ốm. Hành bút tự nhiên, trôi chảy, điển nhã đẹp đẽ, là tác phẩm Hành thư kinh điển thời kỳ đầu. Thông qua việc dùng bút tinh thục, sự phiêu dật khoáng đãng của từng chữ, ta có thể thấy được thư phong “thượng vận – 尚韵” của đời Đông Tấn.

Đổng Kỳ Xương – 董其昌 coi tác phẩm này là “Vưu vật – 尤物” (Vật báu), và bình luận trong “Họa thiền thất tùy bút – 画禅室随笔”: “Tiêu sái cổ đạm, Đông Tấn phong lưu, uuyển nhiên tại nhãn – 潇洒古淡,东晋风流,宛然在眼”. (tiêu sái cổ kính, phong lưu Đông Tấn, uyển chuyển trước mắt.” “Bá Viễn thiếp” chính là quá trình để chúng ta có thể “trực nhập Tấn thất – 直入晋室” (bước vào thư pháp đời Tấn), “Thư truy Nhị Vương – 书追二王” (học Thư pháp của Nhị Vương). Bút pháp, kết thể của tác phẩm rất gần gũi với nhiều thiếp của Vương Hi Chi nhưng gầy và cứng hơn, trải rộng hơn, mang tính cách riêng. Người đời Thanh bình luận: “Như thăng sơ nhật, như thanh phong, như vân, như hà, như yên, như u lâm khúc động – 如升初日、如清风、如云、如霞、如烟、如幽林曲洞” (Như mặt trời mới mọc, như gió mát, như mây, như ráng, như khói, như rừng cổ kính, động quanh co).

Thanh Cao Tông Càn Long gọi chung “Bá Viễn Thiếp” của Vương Tuần cùng “Khoái tuyết thời tình thiếp – 快雪时晴帖” của Vương Hi Chi và “Trung Thu thiếp – 中秋帖” của Vương Hiến Chi là “Tam Hi thiếp – 三希帖” (Ba pháp thiếp hiếm có). Ông ta lấy tên “Tam Hi” đặt cho bộ sách pháp thiếp kinh điển là “Tam Hi Đường pháp thiếp – 三希堂法帖”.

Nguyễn Quang Duy

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
 
Viết phản hồi