Thư gia đời Ngụy Tấn – Vương Hiến Chi

 
Đăng bởi: 29 April 2006
views  1,732 lượt xem
CHIA SẺ:

Trong 4 đại gia tộc Vương, Tạ, Hi, Dữu đời Đông Tấn, thì họ Vương là hiển hách nhất kể cả trong lĩnh vực Thư pháp. Họ Vương sản sinh nhiều Thư pháp gia, không chỉ có cha con tranh đua nhau, huynh đệ học tập nhau còn có việc vợ chồng so sánh nhau … cùng nhau truyền dạy Thư pháp, trong đó, sự xuất hiện của cha con Vương Hi Chi, Vương Hiến Chi được người đời tôn xưng là “Nhị Vương – 二王” , chính là niềm tự hào của họ Vương và của cả nền Thư pháp Đông Tấn.

Vương Hiến Chi

Vương Đại Lệnh – 王大令, tức Vương Hiến Chi – 王献之(344 – 386), tự là Tử Kính, con thứ 7 của Vương Hi Chi, làm quan tới chức Trung Thư Lệnh, vì thế người đời mới gọi là Vương Đại Lệnh. Từ nhỏ, ông theo phụ thân học Thư pháp, học cả Trương Chi, Thư pháp các thể đều tinh đặc biệt Hành, Thảo càng nổi tiếng. Vương Hi Chi có 7 người con trai và 1 người con gái. Cả 7 người con đều tinh thông Thư pháp trong đó Vương Hiến Chi là con út nhưng kiệt xuất hơn cả.

Lạc Thần phú thập tam hàng

Vương Hiến Chi từ nhỏ lập chí lớn, chăm chỉ khổ luyện Thư pháp, và trở thành một nhà Thư pháp lớn. Ngày ngày được trông thấy chân tích Thư pháp của cổ nhân, ông nghiên cứu rất kỹ về đặc trưng tự thể, hình thái bút hoạ, cho đến kết cấu bố cục … sau đó mới cầm bút viết, lâm Thư kể hàng trăm lần, cho tới khi đạt tới tinh thần thì mới thôi. Chính vì vậy, cho tới năm 14, 15 tuổi, Thư pháp của ông đã có ý vị riêng.

Vương Hiến Chi bắt đầu từ tiểu Khải với thành tựu là “Lạc Thần Phú Thập Tam Hàng – 洛神赋十三行”, dùng bút nội mật ngoại sơ, kết thể nghiêm cẩn, hình thái tú lệ.

Áp đầu hoàn thiếp

Hành thư của ông tiểu biểu là tác phẩm “Áp đầu hoàn thiếp – 鸭头丸帖”. Đây là tác phẩm Hành Thảo gồm 2 hàng, nội dung là : “Áp đầu hoàn, cố bất giai. Minh đương tất tập, đương dữ quân tương kiến.”, tổng cộng 15 chữ, là thư tay của Vương Hiến Chi gửi bạn. Chân tích hiện được lưu giữ ở bảo tàng Thượng Hải. Ở tác phẩm này, dụng mực khô, nhuận uyển chuyển biểu hiện sự biến hoá của khí vận và tiết tấu. Lối hành thảo “Cảo hành chi thảo – 稿行之草” là một trong những thư thể đặc sắc của Vương Hiến Chi.

Trung thu thiếp

Vương Hiến Chi sáng tạo ra :”Cảo hành chi thảo” là một một trong những cống hiến lớn, ngoài ra ông còn sáng tạo “Nhất bút thư – 一笔书”. Hiến Chi khiến Chương Thảo của Trương Chi và Kim Thảo của Vương Hi Chi tiến thêm một bức nữa. Tác phẩm “Trung Thu thiếp – 中秋帖” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của “nhất bút thư”, bút thế liên miên bất tuyệt, uốn lượn như sông lớn, cuồn cuộn muôn dặm biểu hiện khí thế anh hùng, hào sảng, đây là một trong “Tam hi” đời nhà Thanh.

Đường huynh của Vương Hiến Chi là Vương Huy Chi – 王徽之, tự là Tử Do, làm quan tới chức Hoàng Môn đãi lang, tính sảng khoái, không câu thúc, giỏi Chân, Thảo, “Tuyên Hoà Thư phổ” bình luận là: “Luật dĩ gia pháp, tại Hi Hiến gian – 律以家法,在羲献间” (Theo học lối nhà, ở giữa Hi (Vương Hi Chi),Hiến (Vương Hiến Chi), truyền thế còn tác phẩm “Tân nguyệt thiếp”

Nguyễn Quang Duy

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
 
Viết phản hồi