Thư gia đời Ngụy Tấn – Vệ Phu Nhân

 
Đăng bởi: 29 April 2006
views  740 lượt xem
CHIA SẺ:

Vệ phu nhân – 卫夫人, tên là Thược – 铄, tự là Mậu Ỷ – 茂漪, là một nữ thư pháp gia người An Ầp – Hà Đông thời Đông Tấn . Sinh ra trong một gia đình có truyền thống 4 đời về thư pháp từ đời Ngụy, từ nhỏ bà đã say mê thư pháp, giỏi Lệ thư, học được bút pháp của Chung Diêu, chữ đạt tới chỗ tinh túy của “Cổ Lệ” và “Hán Lệ”. Chữ của Chung Diêu và Vệ phu nhân tựa như cây một thân mà hai nhánh, đời sau gọi chữ của bà là “Vệ phu nhân thể”. Chữ của bà nhàn nhã mỹ lệ, đậm nhạt hài hòa, ” Đường nhân thư bình” tán tụng: ” như sáp hoa thiếu nữ, đê ngang mỹ dung; hựu như mỹ nữ đăng đài, tiên nga lộng ảnh, hồng liên ánh thủy, bích hải phù vân – 如插花少女,低昂美容;又如美女登台,仙娥弄影,红莲映水,碧海浮霞” (như thiếu nữ cài hoa, khuôn mặt khi ngẩng khi nghiêng, như mỹ nữ lên đài, dáng tiên chập chờn biến ảo, sen hồng chiếu nước, mây nổi biển xanh).

Vệ Phu Nhân - Vệ dân Hoà nam thiếp

Vệ Phu Nhân – Vệ dân Hoà nam thiếp

Thầy của bà là Chung Diêu thường khen: ” Toái ngọc hồ chi thủy, lạn Dao Đài chi nguyệt, uyển nhiên nhược thụ, mục nhược thanh phong” (như nước chảy từ bình ngọc vỡ, như trăng rơi từ chốn Dao Đài, tự nhiên như cây xanh, bình hòa như gió mát”. Đủ thấy chữ của bà có ý khí linh động uyển chuyển nhường nào.

Vương Hi Chi thuở nhỏ đã theo học Vệ phu nhân, chứng tỏ sự nổi tiếng về thư pháp của bà . Tác phẩm bút thiếp của bà còn lại :”Danh cơ thiếp”, “Vệ dân Hòa Nam thiếp”.

Nguyễn Quang Duy

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
 
Viết phản hồi