Ngẫu hứng cùng ‘Hồn Dó’

 
Đăng bởi: 24 May 2015
views  532 lượt xem
CHIA SẺ:

Trên tấm giấy dó khổ lớn (86 cm x 400 cm), họa sỹ YoYo miệt mài vẽ các họa tiết hoa văn bằng mực màu xanh lá cây, còn nhà thư pháp Xuân Như thảo ba chữ “Quán Tự Tại” bằng mực tàu ngay trong buổi khai mạc triển lãm “Hồn Dó” chiều 22/5, tại trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội.

Rất may, thời tiết đã ủng hộ hai nghệ sỹ khi họ thực hiện tác phẩm ngoài trời trong khung cảnh trời nắng, dù hơi oi bức. Chứ nếu diễn ra trước đó hai hôm thì khó lòng mà thực hiện được khi cứ chiều tối là trời đổ mưa. Thực hiện tác phẩm chừng 15 phút, cả hai đều nhễ nhại mồ hôi. Họ tạm dừng để chờ mực khô rồi vẽ tiếp.

Hai nghệ sỹ Xuân Như và Yoyo đang thực hiện bức tranh giấy dó khổ lớn. Ảnh: Anh Thư

Hai nghệ sỹ Xuân Như và Yoyo đang thực hiện bức tranh giấy dó khổ lớn. Ảnh: Anh Thư

Không gian Trung tâm văn hóa Hàn Quốc khá phù hợp cho triển lãm sắp đặt như thế này. Bên cạnh các tác phẩm và sản phẩm giấy dó được trưng bày trong nhà, thì ngoài sân, các bức giấy dó được treo xung quanh, vắt qua các thân cây khá vui mắt.

Bức tranh hoàn thành ngay trong buổi khai mạc là một trong số 71 tác phẩm hội họa và sắp đặt trên giấy dó, trong số phần lớn là các tác phẩm hội họa đương đại lần đầu được ra mắt của nhà thư pháp Xuân Như, họa sỹ YoYo và Zó project. Chúng được trưng bày trong triển lãm mang tên “Hồn Dó”, diễn ra từ 22/5 đến 12/6 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam.

Nhà thư pháp Xuân Như (tên thật là Vũ Thanh Tùng), quê Nam Định, tự học thư pháp và đã tham gia nhiều triển lãm thư pháp như triển lãm “Nhật ký trong tù và Thơ chữ Hán chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Viện Dầu Khí và Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội năm 2013; triển lãm 5 thể chữ Nôm “Hồn thu thảo” tại Văn Miếu Quốc Tử Giám và Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội năm 2007. Anh chia sẻ:“Tôi và Yoyo đã tìm thấy ở giấy dó những đặc tính như độ xốp, mềm, mịn, độ tơ, độ nhám… có thể kết hợp với mực nho và màu thiên nhiên để tạo nên những tác phẩm ấn tượng bất ngờ. Ngoài ra, hai người cũng có điểm chung là sự hướng đến một ý niệm, đó là màu thiền, mùi thiền. Nếu như bức chân dung của Yoyo là sự trăn trở ban đầu về thiền tính, thiền sắc, thì tôi đang cố gắng thể hiện sắc thiền ấy như sự trải nghiệm của chính bản thân, cố gắng dùng nghệ thuật thư pháp để minh họa nó.”

Xuân Như cho biết : “ Thông qua triển lãm này, chúng tôi muốn nhấn mạnh là sự tồn tại của giấy dó, linh hồn của giấy dó”.

Giải thích về bức tranh ngẫu hứng, nhà thư pháp Xuân Như cho biết, anh viết ba chữ “Quán tự tại” là ba chữ đầu tiên trong Kinh Bát Nhã với ý nghĩa: Chỉ cần bạn biết quán chiếu chính mình, nhận chân được rõ ràng chính mình, thì ngay giờ phút đó bản thân bạn đã thành tựu được tự tại rồi.

Với cái tên, cách ăn mặc và kiểu đầu tóc của Yoyo khiến nhiều người lầm tưởng anh là người Hàn Quốc hay Nhật Bản. Họa sỹ trẻ Yoyo tên thật là Bùi Vũ Phong, tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật, Đại học Hùng Vương. Yoyo cho biết, viết trên giấy dó có độ loang rất mạnh, gần như rất khó kiểm soát. Trong tất cả các giây phút vẽ tranh, nghệ sỹ phải đi theo hướng loang chảy của màu, phải tính toán sẵn trong đầu là màu loang đến đâu, ngấm đến đâu và sau khi loang màu sẽ trở thành như thế nào. Đó chính là lý do mà Yoyo bị giấy dó hớp hồn.

Yoyo cho biết, khi còn là sinh viên mỹ thuật, các bài tập vẽ trên giấy dó của Yoyo thường không bao giờ đạt điểm cao vì vẽ trên giấy dó thực sự khó và các kỹ thuật vẽ trên giấy dó lúc đó không được chia sẻ nhiều như bây giờ. Và nhân duyên đã thực sự đến với Yoyo cách đây 2 năm khi anh gặp nhóm Zó project, rồi cùng chung tay chung sức với họ và dần dần càng vẽ càng mê, càng yêu.

Để có được triển lãm Hồn Dó, hai nghệ sĩ đã phải chuẩn bị trong vòng 3 tháng. Còn để chuẩn bị cho tác phẩm trình diễn ngay trong ngày khai mạc, hai người đã phải bàn bạc kỹ lưỡng trong suốt hai tuần để làm sao cái hiện đại và truyền thống có thể kết hợp được với nhau hài hòa.

Lan Anh
(Báo Tiền Phong)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi