Thông cáo báo chí – Triển lãm Hồn Dó

Triển lãm Hồn Dó (Soul of Do)
 
Đăng bởi: 20 May 2015
views  584 lượt xem
CHIA SẺ:

– Tên triển lãm: Hồn Dó (Soul of Do)
– Thời gian triển lãm: Ngày 22/5/ 2015 (thứ sáu) ~ 12/6/ 2015 (thứ sáu) (trừ chủ nhật)
– Địa điểm triển lãm: Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, 49 Nguyễn Du, Hà Nội
– Lễ khai mạc: 17:00 ngày 22/5/2015 (thứ sáu)
– Tác phẩm triển lãm: Gồm 71 tác phẩm bao gồm tư liệu giới thiệu về giấy dó và các hoạt động của doanh nghiệp xã hội Zó, tác phẩm thư họa, hội họa và sắp đặt sử dụng giấy dó truyền thống của Việt Nam
– Nhóm tác giả tham gia triển lãm: Doanh nghiệp Xã hội Zó (hoạt động với sứ mệnh bảo tồn và phát triển giấy dó truyền thống Việt Nam), thư họa gia Xuân Như, họa sĩ Yoyo
– Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Giám đốc Park Nark Jong) tổ chức triển lãm “Hồn Dó (Soul of Do)” từ ngày 22/5 đến ngày 12/6/2015 tại 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nội dung triển lãm

Giấy vốn là lịch sử của văn hóa ghi chép, đồng thời là một trong những yếu tố trọng tâm của văn hóa sinh hoạt của nhân dân Việt Nam và Hàn Quốc nên chất liệu rất đỗi thân thuộc nhưng lại cũng mới mẻ này được kỳ vọng sẽ đóng góp lớn lao trong việc hình thành mối đồng cảm giữa nhân dân hai nước.

Tiếp nối thành công của triển lãm “Nghệ thuật Hanji gặp gỡ Việt Nam” vào tháng 4/2015 với những tác phẩm tạo hình từ giấy truyền thống Hàn Quốc hanji được thăng hoa thành những tác phẩm mỹ thuật đương đại, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc rất mong muốn được giới thiệu tới khán giả hai nước những tác phẩm sử dụng giấy truyền thống Việt Nam – giấy dó nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, chia sẻ, đồng cảm giữa nhân dân hai nước.

Giấy dó thấm đượm truyền thống và lịch sử của Việt Nam, là chất liệu cực kỳ thích hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, nổi tiếng với khả năng hút ẩm tốt và bền dai. Triển lãm lần này là cơ hội giúp người xem tìm hiểu được lịch sử của giấy dó cùng nhiệt huyết sáng tác của các nghệ sĩ trẻ, tinh thần và hoạt động nghệ thuật của doanh nghiệp xã hội Zó.

Triển lãm Hồn Dó giới thiệu 71 tác phẩm (trong số đó các tác phẩm hội họa đương đại phần lớn là các tác phẩm mới, lần đầu được ra mắt) thư họa và hội họa sử dụng giấy dó truyền thống của Việt Nam, các tác phẩm sắp đặt và quá trình làm giấy dó với sự tham gia của hai tác giả trẻ của mỹ thuật đương đại Việt Nam thư họa gia Xuân Như và họa sỹ Yoyo và doanh nghiệp xã hội Zó.

Triển lãm lần này được thiết kế nội dung giúp người xem cảm nhận đồng đều hai nhịp truyền thống và hiện đại của giấy dó với các tác phẩm được trưng bày tại gallery I, II cùng không gian hành lang của Trung tâm. Triển lãm bao gồm không gian lịch sử và không gian nghệ thuật đương đại, trong đó không gian lịch sử giúp người xem tìm hiểu lịch sử của giấy truyền thống Việt Nam cùng quá trình phát triển theo hướng hiện đại hóa của chất liệu này, và không gian nghệ thuật đương đại giúp người xem thưởng thức được sự hòa hợp ảo diệu giữa truyền thống và hiện đại qua các tác phẩm nghệ thuật đương đại của hai nghệ sĩ Xuân Như và Yoyo. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày tranh dân gian Việt Nam, và một số hiện vật có ý nghĩa.

 

Zó Project là doanh nghiệp xã hội đang trong giai đoạn ươm tạo với sứ mệnh duy trì và đổi mới dòng chảy của giấy dó truyền thống của Việt Nam với phương châm hoạt động ý nghĩa và đi đầu trong việc hỗ trợ các đối tượng khó khăn và tìm chỗ đứng cho các gia đình làng nghề địa phương song song với các hoạt động văn hóa nghệ thuật dựa trên nền tảng là giấy dó được làm từ cây dó chỉ có ở Việt Nam. Hai tác giả tham gia triển lãm lần này là thư họa gia Xuân Như cùng họa sĩ Yoyo cũng là các tác giả đang hoạt động nghệ thuật dựa trên chất liệu giấy dó, họ đang mở rộng lĩnh vực hoạt động nghệ thuật và góp một tiếng nói tươi trẻ cho làng mỹ thuật đương đại Việt Nam.

Có thể nói triển lãm lần này có ý nghĩa sâu sắc, nằm trong dự án liên hoàn của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc từ giới thiệu văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc tiến tới các hoạt động phối hợp mang tính văn hóa nghệ thuật với Việt Nam và xa hơn nữa là kết nối bằng cách giới thiệu tác phẩm của các tổ chức và tác giả Việt Nam. Triển lãm được kỳ vọng là cơ hội giúp Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tiến thêm một bước trong việc kết nối văn hóa đang phát triển của hai quốc gia mà không đi theo hướng truyền bá văn hóa một chiều.

Tại lễ khai mạc triển lãm, thư họa gia Xuân Như và họa sĩ trẻ Yoyo sẽ có phần trình diễn tương tác thể hiện nhiệt huyết của các nghệ sĩ và tổ chức trẻ tuổi, sau đó hai họa sĩ sẽ trò chuyện với khán giả về ý nghĩa của tác phẩm trình diễn, và nghệ sĩ ghi-ta Nguyễn Danh Tú hiện đang được các bạn trẻ Việt Nam yêu mến sẽ gửi tới khán giả những tiết mục hấp dẫn trong chương trình này. Triển lãm lần này là một lễ hội giúp công chúng thỏa mãn cả phần nhìn và phần nghe, dự kiến kéo dài từ ngày 22 tháng 5 (thứ sáu) đến ngày 12 tháng 6 (thứ sáu).

Thông tin chi tiết về chương trình và triển lãm xin liên hệ Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (844) 3944 5980/ www.facebook.com/vietnamkcc

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi