Đi xem Triển lãm tranh Thư pháp Bút Nam Hồn Việt

 
Đăng bởi: 31 December 2014
views  871 lượt xem
CHIA SẺ:

Nhân duyên đưa đẩy, chiều cuối năm tôi đến thăm quan triển lãm tranh Thư pháp Bút Nam Hồn Việt với tiên sinh Nguyễn Tiến Đạt tại nhà văn hóa phường Nguyễn Trung Trực số 64 đường Yên Phụ quận Ba Đình, Hà Nội.

Chúng tôi không bất ngờ với không gian trưng bày được đặt trong căn phòng không quá rộng rãi, chỉ chừng bốn chục mét vuông của một cơ quan hành chính phường. Nhiều tác phẩm với nhiều kích thước, chất liệu khác nhau như cố được nhồi nhét sắt đặt trong không gian không mấy rộng rãi, nhưng chúng tôi thích thú vì sự khéo léo của tập thể các tác giả khi đã đẩy được tác phẩm của mình vào những vị trí đúng như được dành cho tác phẩm của mình. Phòng trưng bày vẫn thoáng đãng, vẫn đủ để làm nổi bật được và làm sang trọng hơn cho tác phẩm có tính chất như điểm nhấn của triển lãm.

Có lẽ, CLB Bút Nam Hồn Việt là một tập thể các tác giả có thể nói là đa thành phần với nhiều phong cách khác nhau, nên tác phẩm khá đa dạng, từ chữ Hán Nôm, từ chữ quốc ngữ, có cả tranh thủy mặc, lại có cả tranh chữ hình tượng. Chất liệu đa dạng cũng không kém, tranh chữ được thể hiện trên giất, trên gỗ, trên gốm .v.v. Và sau khi trò chuyện cùng nhà Thư pháp Cung Khắc Lược và nhà Thư pháp Chu Văn Thịnh, tôi như cảm nhận nhiều hơn về tinh thần mà tập thể các tác giả, các thành viên ở đây muốn nói đến là nghệ thuật tranh thư pháp, thư họa được viết, được vẽ bằng cây bút của người nước Nam với hồn nước Nam, đặc biệt là qua tác phẩm chung bằng gốm, trong hình tượng một bông hoa tám cánh hướng về đất nước con người Việt Nam với tình yêu sông núi, biển đảo khi thể hiện lại những câu thơ, lời văn, tuyên ngôn của nhưng bậc tiền nhân, những con người, những thế hệ đi trước như Triệu Thị Trinh, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Chế Lan Viên, Út Tịch .v.v. về đất nước bằng con chữ Việt với nhiều bút pháp khác nhau với một tinh thần rất Việt, đồng lòng hướng về tổ quốc.

IMG_5111

IMG_5131

IMG_5132

Hai mươi nhăm tác giả, hai mươi nhăm con người, hai mươi nhăm tính cách, hai mươi nhăm cách trình hiện tác phẩm khác nhau. Không gian và quy mô của triển lãm có lẽ chưa đủ cho sự hào sảng của những tâm hồn nghệ sĩ muốn phóng cây bút tài hoa của mình và vươn mình ra biển lớn, nhưng ở đây, chúng tôi nhìn thấy rõ cái tâm cái tài của họ có thể đủ sức vươn cao hơn, xa hơn, ra khỏi tâm thức nghệ thuật xưa nay vốn chỉ khép mình, chỉ bó hẹp trong lũy tre làng. Biển đảo ngoài kia, cánh sóng ngoài kia, cánh chim hải âu vẫn đó vẫy gọi nhưng cánh chim bằng đang muốn tung mình ra biển lớn, vươn mình trong nắng sớm quê hương. Tôi tiếc hôm nay đến không gặp tác giả Phạm Đức Nhuận, gặp ông, chắc tôi sẽ được nghe nhiều hơn về Đảo Thư pháp Việt và nhiều câu chuyện thú vị của làng Thư pháp khắp nơi.

Thú vị thêm nữa, tôi bắt gặp tác phẩm của tác giả Chu Văn Thịnh. Cũng đất nước Việt Nam này, cũng dòng máu đỏ, cũng nước da vàng, cũng tâm hồn Việt, nhưng Chu Văn Thịnh không nói bằng thi ca, ông nói bằng ngòi bút, bằng con nhữ Việt, bằng tượng hình đất nước. Tôi khâm phục sâu sắc sự hòa mình của tác giả vào hồn đất nước, tôi tin rằng bất cứ ai khi nhìn ngắm chiêm ngưỡng tác phẩm của ông đều thấy như máu đang chảy dồn trong huyệt quản và tim nhịp lên những nhịp đập quê hương. Tác phẩm của ông tưởng chừng như chỉ có bấy nhiêu thôi trong cùng một mô típ thể hiện, nhưng những câu chữ khác nhau, áng thơ văn hào sảng đưa vào đó như mở ra cho mỗi người xem một niềm rung cảm khác lạ, bồi hồi. Chữ Việt viết đẹp, hình tượng đất nước đẹp, thể hiện bằng một tâm hồn đẹp, thiết tưởng đủ làm nên sự rung cảm lay động trong mỗi người.

IMG_5125

Tiên sinh Nguyễn Tiến Đạt đi cùng tôi là người cũng hoạt động trong lĩnh vực Thư pháp, phụ trách nhiều công tác quan trọng trong Nhân Mỹ học đường, ông cũng không khỏi thán phục khi nói rằng, CLB Bút Nam Hồn Việt mới chỉ thành lập và hoạt động được chưa đầy một năm, mới ra mắt chưa lâu nhưng làm được như thế này quả đáng ngưỡng mộ và mến phục vô cùng. Thư pháp gia Cung Khắc Lược cũng nói với chúng tôi rằng, anh em CLB đến với nhau không gì cả, đến với nhau như anh em một nhà. Còn tôi, tôi nghĩ rằng, trong thời buổi mà nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật rất mập mờ đen trắng vàng thau thậm chí không được đánh giá đúng mực thì hãy cứ chơi đi cho thỏa cái chí mình, điều này Bút Nam Hồn Việt có vẻ như đang làm được. Hãy cứ đi đến tận cùng con đường của mình, biết đâu đấy chính là đạo thì sao.

IMG_5109

Cứ mỗi năm hoa đào nở, đi xem chữ nghĩ cũng thấy lòng rộn ràng không khí xuân sang.

Xuân Như
Dec 31, 2014

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Đi xem Triển lãm tranh Thư pháp Bút Nam Hồn Việt, 10.0 out of 10 based on 1 rating
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi