Bộ ảnh hiếm về quá trình Tề Bạch Thạch sáng tác

 
Đăng bởi: 7 April 2014
views  1,541 lượt xem
CHIA SẺ:

Bộ ảnh được chụp vào tháng 11 năm 1948 với máy ảnh cao cấp nhất bấy giờ ghi lại một cách thực tế toàn bộ quá trình sáng tác tranh. Đây là bộ ảnh hiếm không chỉ với giới mỹ thuật Trung Quốc mà còn có giá trị và vô cùng thú vị đối với những ai yêu mến Tề Bạch Thạch và học tập, nghiên cứu lối vẽ của ông. Bởi từ những bức ảnh này, chúng ta không chỉ thấy trình độ tinh thâm, phong cách tả ý tinh tế mà đặc sắc trong sáng tác tranh của ông, mà còn thấy được cả gia cảnh, sinh hoạt đời thường giản dị, thanh đạm nhưng vô cùng cao nhã.

Tề Bạch Thạch (1863 -1957) tên thực là Thuần Chi, tự là Vị Thanh, hiệu là Lan Đình. Sau đi học vẽ, được thầy đặt tên cho là Hoàng, tự là Tần Sinh, hiệu là Bạch Thạch. Ông còn nhiều tên hiệu khác, có thể kể như: Tề Đại, A Chi, A Trường, Mộc Nhân, Lão Mộc, Lão Mộc Nhất, Mộc Cư Sĩ, Ký Viên, Ký Bình, Lão Bình, Bình Ông, Ký Bình Đường Lão Nhân, Bạch Thạch Sơn Ông, Bạch Thạch Lão Nhân, Tá Sơn Ngâm Quán Chủ Giả, Tinh Đường Lão Ốc Hậu Nhân, Hạnh Tử Ô Lão Dân, Tam Bách Thạch Ấn Phú Ông … Trong lịch sử hội họa Trung quốc hiện đại, ông không chỉ là một bậc đại sư mà còn là một bậc thầy lớn về văn hóa và có tên trong danh sách những danh nhân của thế giới.

Bạch Thạch lão nhân chủ trương nghệ thuật ở chỗ giống mà như không giống, không giống mà lại giống vô cùng, rất ảo mà rất thực, đó là điều kì diệu trong nghệ thuật vẽ tranh của ông. Ông sáng tác nghệ thuật, vẽ tranh, khắc chữ đến những năm tuổi cao, nhưng ông chưa bao giờ thỏa mãn với những gì mình đã đã đạt được. Ông từng nói “Tôi vẽ tranh mấy chục năm rồi mà chưa thấy có gì là của mình, nên tôi quyết định làm một sự thay đổi lớn”. Sau năm 1917, ông định cư tại Bắc Kinh và trong những năm tháng “có tuổi” ở đây, ông tiếp tục học hỏi, sáng tác, cải biến họa pháp và tự sáng chế lối vẽ riêng, thực hiện cái gọi là “những biến đổi trong sáng tạo ở tuổi già / suy niên biến pháp” và đã hình thành nên phong cách hội họa đại tả ý vô cùng đặc trưng, độc đáo với những bức tranh theo một lối riêng dạng như hoa đỏ lá đen (hồng hoa mặc diệp), hoặc kết hợp công bút nhưng không nệ lối cổ nhân khi vẽ rau quả, côn trùng, hoa điểu, hoặc kiêm tông khi vẽ nhân vật, sơn thủy vô cùng sinh động và đầy sức sống. Nổi tiếng đương thời, ông cùng với Ngô Xương Thạc sánh vai khi được ca tụng là “Nam Ngô Bắc Tề”. Sự hôn phối phong cách nghệ thuật dân gian bình dị, thuần phác với lối vẽ quốc họa truyền thống kết hợp với những rung cảm tinh tế từ cuộc sống thực tế để đưa vào tranh đã đưa Tề Bạch Thạch lên đến đỉnh cao hội họa về tranh hoa điểu hiện đại của Trung quốc. Tranh của ông ảnh hưởng rất lớn đến các thế hệ đi sau.

Nguồn ảnh từ Internet
Xuân Như viết bài tổng hợp

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Bộ ảnh hiếm về quá trình Tề Bạch Thạch sáng tác, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi