Băn khoăn ở “phố ông đồ”

 
Đăng bởi: 21 January 2014
views  550 lượt xem
CHIA SẺ:

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, năm nay “phố ông đồ” ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ được di chuyển vào Hồ Văn, nằm ngay đối diện với cổng Văn Miếu. Đây là một quyết định mang tính quyết liệt của thành phố nhằm tránh tình trạng nhốn nháo hằng năm, tuy nhiên xung quanh quyết định này cho đến giờ vẫn còn nhiều băn khoăn.

Giới hạn số lượng ông đồ

Mặc dù quyết định đã được đưa ra cách đấy cả tuần nhưng hiện nay, tại vỉa hè Văn Miếu, các “ông đồ” lẻ tẻ vẫn dọn lều viết chữ. Từ sáng cho đến chiều, lực lượng an ninh trật tự của phường, quận phải nhiều lần “đuổi”. Nhưng “đuổi” xong, chỉ một lúc sau, các “đồ” lại lễ mễ dọn đồ ra viết trở lại. Trong khi đó, tại khu vực Hồ Văn, các lều viết chữ đã được dựng lên. Khoảng 25 lều kích thước 2m x 2m được bố trí cạnh nhau, khung lều bằng sắt chắc chắn, có vải bạt che mưa, tuy nhiên vẫn chưa có ông đồ nào vào khu vực này để viết chữ. Từ sáng cho tới chiều, Hồ Văn vẫn là nơi vui chơi của các cháu nhỏ và gia đình. Lác đác một vài ông đồ đến, ngồi quan sát lều rồi lại thở dài trở ra, đồ đạc, bút mực vẫn để nguyên trong túi. Ông Nguyễn Văn Đ – một ông đồ thuộc UNESCO Thư pháp Việt Nam đã được lựa chọn vào viết ở đây cho biết: “Không dẹp hẳn được những người viết ở vỉa hè thì người dân sẽ không vào đây xin chữ nhiều. Cũng có phần hơi buồn” – ông Đ. cho biết: “Dù thế nào trong mấy ngày tới cũng sẽ dọn hàng nhưng chắc chắn là “chưa ăn thua”.

Theo quyết định và sự lựa chọn của UNESCO Thư Pháp Việt Nam, sẽ chỉ có khoảng 50 – 60 ông đồ được vào viết ở khu vực Hồ Văn. Đây là những người viết có kinh nghiệm, chữ viết chất lượng, có uy tín, được lựa chọn từ các câu lạc bộ thư pháp lâu năm trên địa bàn thành phố Hà Nội và lân cận. Nếu chỉ tính trung bình số lượng ông đồ viết ở vỉa hè Văn Miếu hằng năm, trừ đi 50 – 60 người này thì chắc chắn sẽ dư ra một lượng khá nhiều ông đồ không biết “đi đâu về đâu”. Nhiều ông đồ trong số những người ngoài danh sách này sẽ lại bất chấp lệnh cấm, lại dọn hàng ra vỉa hè, lại viết, lại chạy khi lực lượng chức năng đến “đuổi” và dọn lại ngay sau đó, trở thành một bài ca buồn đáng lẽ không nên có.

Tính trung bình mỗi năm, chỉ riêng một đợt từ giữa tháng Chạp đến Rằm tháng Giêng năm sau, một ông đồ ở phố Văn Miếu có thu nhập từ hàng chục, thậm chí tới hàng trăm triệu đồng từ việc viết chữ. Đây là số tiền không nhỏ và chỉ có một dịp duy nhất trong năm có thể kiếm được nên không thể nói dừng viết, không cho viết là làm được ngay.

Ông đồ viết chữ ở vỉa hè Văn Miếu (Hà Nội)

Ông đồ viết chữ ở vỉa hè Văn Miếu (Hà Nội)

Người dân chẳng được tỏ tường

Tuy quyết định đưa “phố ông đồ” vào Hồ Văn đã được đưa ra từ cách đây gần nửa tháng, cũng đã được đăng tải khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng khi được hỏi, nhiều người dân thuộc khu vực phố Văn Miếu và phố Quốc Tử Giám vẫn không hề biết tới thông tin này. Chỉ những người thường xuyên vào Hồ Văn tập thể dục, nghỉ ngơi mới hay. Cổng vào Hồ Văn hiện giờ vẫn chỉ có một cửa nhỏ được mở ra, bên cạnh đó là một thông báo tạm thời ngừng hoạt động đón tiếp người dân vào tập thể dục, nghỉ ngơi bắt đầu từ ngày 15-12 để nhường cho “phố ông đồ”. Chị Nguyễn Thị L. ở Cát Linh (Hà Nội) ngày ngày vẫn đưa con nhỏ vào chơi trong Hồ Văn cho biết: Chỉ hay thông tin này từ khi những lều, rạp trong Hồ Văn được dựng lên “chiếm chỗ” chơi của con mình. Thế nhưng, lều đã dựng xong cả tuần mà vẫn chưa có ông đồ dọn hàng tới viết, chị và các gia đình khác vẫn đưa các cháu vào Hồ Văn như bình thường. Có lẽ, phải mấy hôm nữa, các cháu mới phải “nhường” cho “các cụ”.

Cũng theo phản ánh của nhiều người dân, việc di chuyển “phố ông đồ” vào Hồ Văn cũng có nhiều bất tiện bởi so với vỉa hè Văn Miếu thì Hồ Văn khá nhỏ, các lều dựng sát nhau, chừa ra lối đi chưa đầy 2 mét vuông, 2 bên đều là lều viết nên sẽ có cảm giác rất chật. Nhất là dịp sắp Tết, người dân đi xin chữ nhiều, có ngày lên tới hàng ngàn người thì khu vực này sẽ đặc biệt chật chội. Mặt khác, việc đi xin chữ ở Văn Miếu không đơn giản chỉ là ở con chữ mà còn là một nhu cầu “thưởng xuân” trước Tết của nhiều người. Các gia đình thường đưa trẻ nhỏ tới phố, có thời gian hỏi chuyện các ông đồ, bàn luận về con chữ để dạy cho các cháu nhiều điều về nhân, lễ, nghĩa, trí, tín chứ không chỉ là để cầu may, cầu tài, cầu lộc. Với khuôn khổ chật hẹp của Hồ Văn, việc “đàm đạo” này chắc chắn sẽ không thể thỏa mãn nhiều người.

Quen với vỉa hè Văn Miếu cứ Tết đến Xuân về lại chăng đầy câu đối đỏ, chữ nho, tranh chữ, năm nay không còn được thấy cảnh này, nhiều người có phần cảm thấy tiếc. Tuy nhiên, theo như ban tổ chức “phố ông đồ” thì đây là một việc cần thiết phải thực hiện để tránh tình trạng lộn xộn, hét giá, viết sai,… vẫn diễn ra hằng năm, đồng thời cũng tránh tình trạng làm mất mĩ quan đô thị.

Tiểu Ngọc
(Đại đoàn kết)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi