Handwriting và mấy cái gọi là lớp luyện chữ đẹp

 
Đăng bởi: 11 September 2012
views  1,859 lượt xem
CHIA SẺ:

Trước đây nghĩ người nước Nam ta phế bỏ chữ Hán, Nôm đã lâu ngày nên viết chữ Hán không còn đẹp nữa. Giờ nghĩ lại, người nước Nam ta dùng chữ Latin đến tận bây giờ, mà sao vẫn… xấu?

Chữ Hán chữ Nôm thì có khái niệm “thư pháp”, chữ Latin cũng có Handwriting, Lettering và Calligraphy. Chung quy lại, đều là muốn nâng con chữ thành nghệ thuật cả! Với văn bản đánh máy, thì dù chọn font chữ đẹp đến mấy, cũng không phải là sáng tác nghệ thuật. Gần đây, nhiều người chê rằng nhiều người viết chữ xấu, quả là có thế thật. Rồi bắt đầu xuất hiện các lớp luyện viết chữ đẹp. Nói là luyện viết chữ đẹp, thực cũng chẳng có nhiều thứ mới mẻ cho lắm, vì kiểu chữ viết tay của các lớp đó đại để giống như kiểu chữ viết tay mà học sinh lớp 1 ngày xưa vẫn được học (cái thời chưa cải tiến – cải lùi chữ viết). Mô tả sơ qua là chữ nghiêng về phía trên bên phải, nét kéo xuống thì đậm, nét kéo lên thì thanh, các chữ cái trong một tiếng đơn thì phải viết liền mạch, chữ viết hoa thì cố gắng viết hoa theo kiểu “bay bướm” một chút.

Handwriting và mấy cái gọi là lớp luyện chữ đẹp

Handwriting và mấy cái gọi là lớp luyện chữ đẹp

Hồi xưa tôi đi học lớp 1, viết theo thể liền mạch ấy, nhưng viết thẳng chứ không nghiêng, mà rồi sau này cũng có học cả viết nghiêng nữa. Hồi đó cũng học chữ t phải viết cao một li rưỡi, chữ h viết cao hai li, các tiếng đơn cách nhau một con chữ o… Tôi không nhớ là có được học nét thanh nét đậm hay không, nhưng ở nhà luyện chữ thì vẫn phải có thanh có đậm (theo yêu cầu của ông cụ nhà tôi). Sau này nghe đâu người ta cải cách chữ, viết thành ra như chữ in, việc này rõ là một sai lầm, cho nên người ta lại cải cách tiếp với tinh thần “bao giờ cho đến… ngày xưa”. Và rồi, các lớp luyện chữ đẹp ra đời, với tinh thần y hệt thế.

Không phản đối rằng, các lớp này quả thực đã làm cho chữ của dân ta đẹp hơn chút đỉnh (ý tôi là một bộ phận người dân đi luyện chữ), nhất là đảm bảo cái yêu cầu “viết nhanh mà vẫn đẹp”. Nhưng, liệu như thế có là đẹp?

Một cô gái da trắng, dáng chuẩn, mũi cao, miệng xinh xinh, môi hồng hồng, mắt đen to, cười tươi, mái tóc dài thướt tha có phải cô gái đẹp? Có lẽ là vậy. Nhưng cả trăm cả ngàn cô đều khuôn mặt ấy, dáng người ấy, mái tóc ấy, đôi mắt ấy… thì còn đẹp nữa không? Lúc đó chắc hẳn bạn muốn tìm một cô cắt tóc ngắn cá tính, hoặc mắt bé một chút, hoặc da hơi ngăm đen… Chữ viết cũng thế, ngàn người như một thì cũng chẳng khác gì luyện chữ đánh máy, khác chăng là “chọn font” bay bướm một chút mà thôi!

Thư pháp chữ Hán rất có mô phạm, quy chuẩn, có cụ thể năm kiểu chữ (Triện, Lệ, Hành, Khải, Thảo), có Khải thư tứ đại gia, mỗi thể chữ có kĩ pháp riêng, bố cục riêng… người đời sau cứ thế mà luyện. Thế nhưng thư pháp Hán cũng đồng thời nhấn mạnh sự đa dạng, biến hóa, hài hòa, chứ không phải chỉ theo công thức. Chữ Latin (tôi đoán rằng) còn tự do hơn nữa, cái đẹp phải được tìm trong sự đa dạng chứ không phải trăm ngàn người như một. Tôi thử tìm các kiểu chữ handwriting (viết tay) của phương Tây, thì thấy có rất nhiều, từ kiểu Gothic cầu kì cổ điển đến kiểu viết thư tay đơn giản hiện đại, không ai bắt buộc phải nghiêng về bên nào cả! Các kiểu chữ viết tay được chọn để thiết kế font chữ đều rất đẹp, mà không nhất thiết phải nghiêng về bên phải, phải đúng nét thanh nét đậm. Vậy cớ gì mà ở nước ta chỉ có chữ đúng kiểu “giáo khoa lớp 1″ mới là đẹp?

Về vấn đề chữ viết tay này, tôi chưa có nghiên cứu, mới chỉ nhìn qua mà suy nghĩ như vậy thôi. Mà lại nghĩ rằng, các lớp luyện chữ đẹp nên nghiên cứu tìm ra những “mẫu số chung” cho chữ đẹp, chứ không phải là bắt học viên phải luyện theo đúng 1, 2 kiểu cố định. Nếu không, dân ta cứ viết tay giống nhau cả, rồi tiến tới “tiêu diệt” cả sự phong phú đa dạng của chữ viết tay đi.

Lê Huy Hoàng
(Nguồn: Mặc Nhiên Đường)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Handwriting và mấy cái gọi là lớp luyện chữ đẹp, 10.0 out of 10 based on 1 rating
NGƯỜI ĐĂNG
Thạc sĩ ngôn ngữ học - Đại học Nhân Dân Trung Quốc; Thành viên mạng Thư họa Việt Nam, thành viên CLB thư pháp Tập Hiền
 
Viết phản hồi