Tham khảo khi lâm tập Liễu khải theo “Huyền Bí Tháp Bi”

Tìm hiểm, phân tích đặc trưng của Liễu khải và những điều cần chú ý khi lâm tập
 
Đăng bởi: 19 July 2012
views  1,346 lượt xem
CHIA SẺ:

Liễu Công Quyền có nhiều phạm bản Khải thư cho người mới bắt đầu và học theo, trong đó cơ bản và mô phạm hơn cả có Huyền Bí Tháp Bi với nhiều đặc trưng của Liễu thể. Ở đây giới thiệu tổng hợp một số đặc trưng cần và nên lưu ý khi lâm tập để có được hiệu quả tốt hơn, cũng như nâng cao năng lực đánh giá nhận biết người viết chữ Liễu có nắm được cốt yếu trong chữ Liễu hay không.

  Một số điều chú ý khi lâm tập "Huyền Bí Tháp Bi" (6.7 MiB, 2,152 hits)

Liễu tuy rằng tiếp thu rất nhiều từ chữ của Nhan Chân Khanh, nhưng thực tế, Liễu là người đã làm chữ của Nhan phong phú thêm lên rất nhiều từ chính những khác biệt mà tưởng như vốn rất tương đồng.

Liễu Công Quyền chủ yếu học Nhan, nhưng học rất tinh, học có kế thứa và phát triển với những đặc trưng riêng, khác hẳn mà Nhan không có. Điều đó cho thấy, Nhan và Liễu có vẻ như cùng một dòng nhưng khi thể hiện lại mang đến những hiệu quả, những cảm giác khác biệt về con chữ, về tinh thần, và phong cách. Chả thế mà người xưa đã gọi là “Nhan cân – Liễu cốt”.

Với người mới học Liễu, nếu đã từng lâm tập theo Nhan thì cũng có thể coi như đi được 1/3 quãng đường theo Liễu khải. Chưa từng xem và học theo Nhan thì sẽ khó hơn đôi chút. Nhưng nếu biết phân tích và so sánh được những điểm giống và khác nhau trong chữ của hai nhà thì sẽ thấy thú vị, nắm bắt được rất nhanh mà cành tinh thấu được thư phong của cả hai. Riêng đối với Liễu khải, nếu không nắm bắt được đặc trưng và sự khác biệt, thì việc cầu học đến chỗ tinh trí sẽ là rất xa vời.

Hà Nội, July 17th, 2012
Xuân Như giới thiệu

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Tham khảo khi lâm tập Liễu khải theo “Huyền Bí Tháp Bi”, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
NGƯỜI ĐĂNG
Xuân Như - Vũ Thanh Tùng - Xây dựng và quản trị Mạng Thư Họa Việt Nam, chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, biên tập nội dung Chuyên san và Diễn đàn. Website: http://xuannhu.thuhoavn.com
 
Viết phản hồi