Tác phẩm mới của Nguyễn Quang Thắng

 
Đăng bởi: 11 November 2007
views  1,035 lượt xem
CHIA SẺ:

Chữ Triện là một trong 5 thể chữ Thư pháp, không những khó đọc, lại ít phổ biến bởi tính phổ dụng không còn. Tuy vậy trong Thư pháp chữ Triện vẫn tồn tại và phô bày được vẻ đẹp hết sức tự nhiên, thuần phác và nhuần nhụy như đánh dấu bước chuyển mình lớn của một bộ môn nghệ thuật xuất phát từ Văn tự – chữ Hán.

Thơ của Đinh Thu Hiền

Thơ của Đinh Thu Hiền

Chữ Hán viết lối Triện không xa lạ gì với người học, viết và chơi Thư pháp, nhưng Chữ Nôm được thể hiện với lối viết này ở Việt Nam hâu như không có, ở Trung Quốc tuyệt nhiên càng không thấy.

Thăng Long thành hoài cổ - Bà Huyện Thanh Quan

Thăng Long thành hoài cổ – Bà Huyện Thanh Quan

Hát nói: Chí nam nhi - Nguyễn Công Trứ

Hát nói: Chí nam nhi – Nguyễn Công Trứ

Mùa chim én bay

Mùa chim én bay

Nguyễn quang Thắng – một nhà thư pháp trẻ gốc Sơn Tây cũ, nay là Hà Nội, trước kia đã từng bắt tay với chữ Lệ nhưng cảm giác nhiều không ổn, anh chuyển sang chữ Triện. Duyên hay sự giác ngộ đã khiến anh thể nhập rất tốt với lối viết rất cổ này. Nghiên cứu sâu chữ Triện thư Trung Quốc qua các thời kỳ, thêm vốn chữ Nôm phong phú, bản chất lãng tử và sự yêu mến với vốn cổ dân tộc, anh đã thử nghiệm bước đầu thành công chữ Nôm bằng lối chữ Triện. Kết thể khác hẳn chữ Hán, sự giải cấu, trùng cấu, tái kiến cấu lại chữ Nôm là một vấn đề hết sức nghiêm túc cần nhiều thời gian nghiên cứu.

Truyện Kiều - trích

Truyện Kiều – trích

Nay xin giới thiệu sơ bộ một số tác phẩm Thư pháp chữ Nôm Viết lối Triện của Ân Xuyên Nguyễn quang Thắng.

Để xây dựng được một hệ thống lý luận cần công sức của nhiều người, sự thể nghiệm này của Nguyễn quang Thắng như một sự gợi mở có cấu trúc ngỏ để các nhà chuyên môn nếu có hứng thú thì cùng vào cuộc.

BBT giới thiệu

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
 • chú Thắng quả là 1 nghệ sĩ, cháu rất khâm phục chú 🙂

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
 • Nguyễn Quang Quý says:

  Nhìn từng chữ thư pháp của Anh như những bức họa, tổng thể cả bức thư pháp thì quả thật là một bức tranh tuyệt đẹp. Em rất ngưỡng mộ Anh. Chúc mừng Anh đã có những bước trưởng thành sự khẳng định mình trên con đường Anh đã chọn. Chúc Anh sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa để làm rạng danh bản thân và dòng họ.

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
Viết phản hồi