Tác phẩm viết chơi kỳ III trên diễn đàn

 
Đăng bởi: 18 October 2011
views  1,607 lượt xem
CHIA SẺ:

Lần thứ 3 trên diễn đàn lại đề xướng bọn thư pháo viết chơi. Đợt này cũng đông kẻ tham gia, khá nhiều người dòm ngó, xong không khí không được xôm tụ và rôm rả như đôi lần trước. Vả chăng do đề bài đợt này không dính dáng mấy đến những chuyện thị phi.

Nội dung kỳ này được coi như chính kinh một chút, ít nhất ở góc độ văn bản và nội dung. Tuy nhiên đây cũng là điểm mà không tạo được hứng thú nhiều cho người viết. Mặc Sinh trên Blog cá nhân có than thở rằng “kì thực không thích viết những bài quá quen thuộc thế này, 1 là nhàm, 2 là quen quá rồi khó viết đẹp”. Điều này là hiện tượng có thật và cũng là bệnh chung của tất thảy bọn viết chữ mỳ tôm mà thôi, và đặc biệt là thường thấy ở những kẻ chưa phải là “thợ viết chữ chuyên nghiệp” chứ chưa nói đến nhà gì thư pháp cả. Những bài nộp quyển lần này ít nhiều nhìn vẫn thấy rất rõ những điều đó.

Cánh viết chữ mỳ tôm cổ điển kỳ này không có mấy đặc sắc. Nếu muốn thấy điều gì đó từ nội dung, lai lịch của bài thơ thể hiện bằng cái gọi là Thư pháp và bố cục hay nghệ thuật từ đường nét, thảy quyển nộp đều không đủ toát lên được điều gì ngoài văn tự lộn xộn, lỡ cỡ giữa tập thư, chơi chữ và gừng nghệ.

Về bút cứng, Ngọc Thanh lần này bại hoàn toàn, chưa kể sai chữ; Thùy Trang mới tập tọng; Mặc Sinh viết Hành thư thuần thục song cũng không bằng mọi khi hắn viết chơi chơi, chữ Triện còn nhiều gượng gạo.

Khoản viết bút lông, kỳ này thảm hại không kém. Ngọc Thanh tuy mới cũng là tay viết khá, nhiều khi tiệm cận được cổ phong, lâu nay có nhiều tiến bộ, tiếc là quyển đợt này không toát lên được điều gì, thuần bơi bời vớ vẩn (hoặc chăng tôi chưa đủ trình độ nên không phẩm được gì thêm); Chân Đất, Quán Cọ viết bút lông chưa đặt lên bàn phẩm được; Còn tay Bái Mai, có lẽ hắn cũng chưa đủ hứng thú và thiếu điều gì đó cần thiết, nên ba bức dù chủ định viết ba kiểu khác nhau nhưng pháp độ và mạch chữ không khác nhau là mấy, hồn cốt rời rạc, kể cũng không có gì đặc biệt như những lần trước hoặc thường khi hắn viết. Riêng tôi tự không bình gì, thấy mình còn kém nhiều lắm.

Cánh viết chữ Quốc ngữ, ngoài Huỳnh Mỹ Lý có lối viết riêng đặc trưng, ý vị và khả quan, bọn Minh Hoàng, Chân Đất, Quán Cọ không có gì khác biệt hay vượt trội, cũng thuần chỉ như chơi bời tập tọng; Ni Na Lê và Loa Kèn thì thầy nào trò nấy, trò cũng vẫn còn phải học thầy dài dài. Huỳnh Mỹ Lý, tôi tiếc là quyển nộp kỳ còn viết dưới là Hịch tướng sỹ, riêng điểm này tôi đành bó tay. Minh Hoàng có chút ý thức về bố cục trình bày, Chân Đất viết cách có biến nhưng không đủ đột phá.

Riêng khoản họa, Lục Hà khá có ý tứ với hình chữ S, nhưng thể hiện chưa tốt cả về hình, sắc lẫn thần. Chữ ở đây vẫn chưa bàn được.

Tay Bái Mai khi chat chit với tôi có nói vui rằng, bọn cổ điển độ này chết đâu hết cả, tôi cũng hùa vui mà rằng chết cả rồi, bọn Quốc ngữ thì vẫn chỉ đến thế mà thôi.

Trước sau thôi thì có mấy nhời như thế, có trót mạo phạm, xin chư vị cao nhân bốn phương giơ tay cao mà đánh khe khẽ, rồi thì chỉ bảo cho kẻ biết một còn dám nói xằng này.

Hải Phòng, Oct 17, 2011
Xuân Như

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.8/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +4 (from 4 votes)
Tác phẩm viết chơi kỳ III trên diễn đàn, 9.8 out of 10 based on 4 ratings
NGƯỜI ĐĂNG
Xuân Như - Vũ Thanh Tùng - Xây dựng và quản trị Mạng Thư Họa Việt Nam, chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, biên tập nội dung Chuyên san và Diễn đàn. Website: http://xuannhu.thuhoavn.com
 
 • Bụi Đời says:

  Cũng là một mớ mèo quào
  để thằng Xuân Như miệng xạo nói xiêng
  Kẻ viết, người bình: lũ điên!

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: +1 (from 1 vote)
  Trả lời
 • nguyen tu tuyet says:

  hii nhin chung tru chu cua tien sinh xuan nhu ra thi to hong khoai buc nao ca. Thu phap oi, chang le “nguoi” diet roi sao?

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: -1 (from 1 vote)
  Trả lời
  • tannhat says:

   nói chung là không đẹp vì chẳng thấy thần thái gì cả . nét thì thô quá đỗi ,nét thì điệu chảy nước . ôi thật là nét chữ nết người.

   VA:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
   VA:F [1.9.22_1171]
   Rating: 0 (from 0 votes)
   Trả lời
Viết phản hồi