Thợ mộc và họa sĩ

 
Đăng bởi: 10 March 2011
views  912 lượt xem
CHIA SẺ:

Họ ở sát vách nhau, một bên là gã thợ mộc gầy nhỏ, một bên là vị họa sĩ to con, mỗi bên mỗi nghề khác nhau nhưng cư xử với nhau khá thân thiện theo lối bán anh em xa mua láng giềng gần. Đôi lúc bên chén trà, họ cũng có những cuộc mạn đàm chia sẻ.

Gã thợ mộc có lần than thở : “Nghề mộc như tôi, ngoài cái chí chát om tai hàng xóm ra, còn phiền một nỗi là cứ ráo mồ hôi là hết tiền” – Gã dừng một lát rồi nói tiếp có ý tị nạnh với hoạ sĩ – “chả được như ông, công việc nhẹ nhàng mà lại dồi dào tiền hơn”.

Nghe vậy họa sĩ khẽ gật gù nhâm nhi ngụm chè vẻ mơ màng: “Chuyện! Một đằng là hoa tay, là chất xám, một đằng là cơ bắp thuần túy. Bì thế quá là phấn bì với vôi”.

Tranh minh họa: Đỗ Đức

Gã thợ mộc đã quen với giọng khinh bạc của họa sĩ nên không lấy gì làm giận chỉ chậm rãi trả miếng “Ai bảo ông thế, tôi thấy ông cứ chép đi chép lại có mấy cái tranh mà bán tới bán lui, có khác quái gì cánh thợ mộc đóng đồ như tôi”. Họa sĩ không chịu: “Ông cứ nói! Không có tài năng thiên bẩm và hoa tay thì có khối mà…”. Thợ mộc vội cướp lời: “Hoa tay với chả hoa chân, loạt tranh vừa rồi của ông có khác gì loạt ghế vừa đóng của tôi, cũng đều một mẫu tăm tắp cả, chẳng qua cái nghề vẽ nó gặp thời”.

Câu chuyện ngưng lắng lại một lúc, lại thấy gã thợ mộc băn khoăn như tự nói với chính mình. “Kể cũng lạ, thấy ông cứ chép tranh của ông A, ông B… rồi sửa đi chút ít, ký tên là bán được luôn. Còn cái ghế cứ khác kiểu là dân mua hàng cứ săm soi, cho mình là tay nghề non, thế là sao nhỉ”?

Họa sĩ lúc này mới gật gù khẳng định: “Thế mới rõ nghệ thuật nó khác nghề mộc! Ghế bác đóng có đẹp mấy cũng chỉ để ngồi, dưới tầm… mông, tranh tôi dù kém vẫn được treo lên tường, trên tầm… mắt. Vị trí nó khác nhau thì tiền nong cũng phải khác. Bác còn thắc mắc nỗi gì”.

Chán chuyện, gã thợ mộc lại trở về quầy của mình chí chát với cưa, với đục. Họa sĩ lại quay vào xưởng tranh nheo mắt đo đo ngắm ngắm chép chép, bôi bôi, quệt quệt… Khi cả hai cùng mệt mỏi, họ lại í ới pha trà, cuộc đấu khẩu hòa bình lại tiếp diễn, để rồi khi hết chuyện, cả hai lại lặng lẽ ai về việc nấy…

Bài và tranh minh họa: Đỗ Đức
Nguồn: Thể thao Văn hóa Online
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Thợ mộc và họa sĩ, 10.0 out of 10 based on 1 rating
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi