The Art of body coloring – Hội họa trên cơ thể

 
Đăng bởi: 8 March 2009
views  922 lượt xem
CHIA SẺ:

Hội họa trên cơ thể tiếng Anh gọi là “The Art of body coloring” hay “The Art of body painting”, tiếng Hán gọi là “人體繪畫”. Tên chung là như vậy, nhưng ở Phương Đông, đặc biệt là ở Trung Quốc, lối vẽ có nhiều khác biệt so với Phương Tây. Hiện đại không bàn vì điểm tương đồng thấy rõ, nhưng hội họa truyền thống thì tinh thần khác biệt rất lớn, bởi sự thể hiện của cái gọi là Trung Quốc họa được phản ánh rất rõ khi đưa vẻ đẹp của nó lên cơ thể con người, đặc biệt của nữ giới.

body-art1

Vẽ trên cơ thể, hình thức và loại hình này có tứ rất lâu đời ở nhiều nước trên thế giới. Ban đầu vẽ lên người chỉ mang ý niệm và mục đích như sử sách thường nói là “trừ tà tránh quỷ”. Cuộc sống phải ứng phó với thiên nhiên và để sinh tồn, người ta phải dùng nhiều cách để có được một cuộc sống bình an và phát triển. Lý do hết sức đơn giản. Nhưng cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống, văn hóa, nghệ thuật cũng phát triển theo, và việc viết hay vẽ lên thân thể không chỉ còn mang ý nghĩ tâm linh, cầu an, mà là cả một nghệ thuật.

Hội họa Trung Hoa với nền tảng và sự phát triển rực rỡ không phải bãn cãi, đã để lại không biết bao nhiêu tác phẩm có giá trị cho nhân loại. Tuy nhiên việc đưa cái hội họa mang đậm màu sắc tư tưởng truyền thống, cổ điển, đôi khi được thần thánh hóa ấy lên cơ thể người người, đặc biệt là thân thể mỹ nữ lại không phải là điều người ta có thể dễ dàng chấp nhận. Trung Quốc cũng như một số nước Phương Đông vốn hạ thấp nữ giới, sự lõa thể của họ chỉ được chấp nhận âm thầm mặc nhiên trong những nơi kín đáo chứ không được phô trương một cách lộ liễu. Sự giải phóng trong quan niệm nghệ thuật và của bản thân các họa gia chỉ bộc lỗ rõ nét khi có sự hội nhập của văn hóa Phương Tây dù manh nha, mầm mống đã có trong bản thân mỗi con người nghệ sỹ.

body-art2

Cũng chỉ độ vài chục năm gần đây, sau những cuộc đại cách mạng trong tư tưởng văn hóa nghệ thuật đầy tai tiếng, nghệ thuật vẽ trên cơ thể mới được đưa ra một cách công khai và được chấp nhận trong công chúng. Vốn đã đầy tài năng, việc chuyển “chất liệu” đối với các họa gia là chuyện không khó khăn gì, vấn đề chỉ là ý tưởng thể hiện. Về cơ bản, đề tài vẫn không khác mấy so với hàng ngàn năm trước, vẫn tùng cúc trúc mai hoa điểu quen thuộc, vẫn cảnh ấy, vẫn tình ấy và ít có sự thay đổi. Nhưng những vẻ đẹp bất di bất dịch đến mức như khuôn mẫu ấy hình như lại càng được tôn thêm lên ở một khía cạnh nào đó khi khoác lên trên thân mình một mỹ nữ. Tranh đẹp hơn trên cơ thể đầy sức sống của tạo hóa và mỹ nhân dường như cũng lung linh huyền hoặc hơn khi làm nền của bức tranh. Sự hòa quyện của hai vẻ đẹp bản chất thuộc về tự nhiên ấy lại một lần nữa khẳng định, nghệ thuật vượt ra ngoài ranh giới của những khái niệm bình thường, đơn nhất. Ít ra, đó cũng là một sự sáng tạo, một cách thể hiện để dung dưỡng được chính nghệ thuật và tâm hồn người nghệ sỹ.

Minh họa 3

Thường, bất kể khi xem cái gì, nhưng đứng trước một sự lõa lồ không khỏi khiến người ta nảy sinh dị tưởng. Dị ý và dị nghị là chuyện thường tình của bất kỳ một sự cách tân nào. Tuy nhiên phải nói rằng đã là cái đẹp, thì ở đâu cũng vẫn là cái đẹp, nhất là khi đó là vẻ đẹp tự nhiên của con người, của tâm hồn tài năng người nghệ sỹ và vẻ ngọc ngà của một mỹ nhân.

Ở Việt Nam, việc vẽ hay viết lên cơ thể người như thế này, dù ở giác độ hay quan điểm nào hầu như không có, vẫn chỉ là một sự ăn theo, nhái lại Đông, Tây và không có những nét đặc sắc riêng và bản vị tính dân tộc.

Sắp tới tôi sẽ đưa bộ tranh vẽ trên cơ thể (sưu tập  từ trên mạng) lên để chia sẻ thêm tài liệu về loại hình nghệ thuật này, không có ý gì về mỹ thuật, hay hội họa vì kg dám lạm bàn bởi học thuật còn non nớt. Ai nhận, ai xem, ai hiểu, ai cảm dến đâu, ấy là việc của mỗi người với tầm đón đợi nhất định từ mỗi cá nhân. Quan điểm có thể khác nhau, nhưng chí ít cùng là sự chia sẻ trong nghệ thuật. Mấy lời trên chỉ là sự giáo đầu thô thiển cho việc chia sẻ tập tranh tới đây. Chẳng nhẽ lẳng lặng đưa lên chả nói gì!

Hà Nội 08-03-2009. Xuân Như
Nguồn: http://xuannhuarts.thuhoavn.com/?p=1331

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Xuân Như - Vũ Thanh Tùng - Xây dựng và quản trị Mạng Thư Họa Việt Nam, chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, biên tập nội dung Chuyên san và Diễn đàn. Website: http://xuannhu.thuhoavn.com
 
 • Một trong những kiệt tác của tạo hoá đó là cơ thể con người. Các tác giả dễ có cảm hứng khi thể hiện những tác phẩm trên cơ thể, ngược lại cơ thể làm cho con người dễ rung động khi thưởng thức tác phẩm. Tuy nhiên, không phải tác giả nào cũng thành công, bởi lẽ, nếu không có bản lĩnh nghệ thuật, tác giả có thể “bôi bẩn” cơ thể và “đắc tội” với tạo hoá!

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
 • Cama 666 says:

  Chào Xuân Như,
  Hôm nay đọc được bài Hội họa trên cơ thể của Xuân Như, cám ơn rất nhiều vi việc thu thập thông tin cũng như chất lượng bài viết..
  Vì mình có thú vui hay sưu tập hình ảnh: Vẽ trên cơ thể, hình Xâm.. nên rất quan tâm về bài viết của Xuân Như..
  Một lần nữa, cám ơn rất nhiều.

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
Viết phản hồi