Những công trình thư pháp hướng về 1000 năm Thăng Long – Hà Nội

 
Đăng bởi: 15 April 2010
views  1,122 lượt xem
CHIA SẺ:

Khen rằng: Bút pháp đã tinh
So vào với thiếp Lan Đình nào thua…

1 bài thơ trong tập thư pháp

Tôi mượn mấy câu Kiều của Nguyễn Du để bày tỏ lòng ái mộ và sự hoan nghênh của mình đối với các nhà thư pháp của Chi hội Thư pháp, thuộc Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) các dân tộc TPHCM. Tôi đã đến tham dự cuộc họp mặt thân mật và trang trọng giới thiệu và phát hành tác phẩm thư pháp “Thi tuyển ngàn năm Thăng Long – Hà Nội” (1010 – 2010) do hội tổ chức sáng ngày 13-1-2010, tại 137 Triệu Quang Phục, quận 5. Cuộc họp mặt có đông đủ các nhà thư pháp tham gia xây dựng tập sách quý, trong đó có những tên tuổi quen biết với giới VHNT thành phố như: Trương Lộ, Trương Hán Minh, Trần Xuyên, Trịnh Huy, Lý Tùng Niên, Chu Ứng Xương, Dịch Anh Nga, Trần Tiên Minh, Huỳnh Tuấn Bá…

Trong lời khai mạc, bà Lưu Kim Hoa, Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc TPHCM, cho biết: “Năm nay, 2010, cả nước tổ chức lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là đại lễ của dân tộc Việt Nam. Cộng đồng các dân tộc ở TPHCM cùng cả nước hướng về đại lễ với những việc làm cụ thể có ý nghĩa. Một trong những việc làm đó là hội đã tổ chức biên tập và xuất bản tập thư pháp “Thi tuyển ngàn năm Thăng Long – Hà Nội”.

Tập sách đã chọn ra 50 bài thơ hay trong hàng ngàn áng thơ văn viết bằng chữ Hán về Thăng Long – Hà Nội. Đây là những bài thơ có thể xem là tiêu biểu về vùng đất, con người, cuộc sống, lịch sử hào hùng của thủ đô Việt Nam yêu dấu. Từ đó, các nhà thư pháp đã thể hiện bằng nét bút tài hoa của mình và với tấm lòng trân trọng hướng về trái tim của đất nước… Tác phẩm là kết quả của quá trình lao động nghệ thuật sáng tạo, công phu tuyển chọn và biên tập, với tình cảm của bà con các dân tộc TPHCM (Hoa, Chăm, Khmer…) gửi về kỷ niệm 1.000 năm thủ đô”.

Trong cuộc họp mặt, bà Lưu Kim Hoa cũng giới thiệu thêm một số tác phẩm do Hội VHNT các dân tộc TPHCM thực hiện đã và sẽ xuất bản, gồm có: 1- Tập thư pháp “Nhật ký trong tù” của Bác Hồ (đã phát hành); 2- Tập luận văn “Học tập tấm gương đạo đức và tư tưởng Hồ Chí Minh về chính sách đoàn kết dân tộc” (chuẩn bị xuất bản); 3- Tập sách “Người Chăm và Bác Hồ” (chuẩn bị xuất bản); 4- Tập tản văn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (đang hoàn chỉnh bản thảo để xuất bản). Những công trình trên nằm trong chương trình hoạt động của hội hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng phát động trong cả nước.

Tham dự cuộc họp mặt, chúng tôi rất cảm động trước những việc làm đầy ý nghĩa của Chi hội Thư pháp và Hội VHNT các dân tộc TPHCM, trước tấm lòng của các vị trí thức và đồng bào người Hoa, Chăm, Khmer đối với Thăng Long – Hà Nội và Tổ quốc Việt Nam. Các tập sách quý trên đây được phát hành và lưu hành trong cộng đồng người Hoa và các dân tộc anh em tại TPHCM, chắc chắn có tác dụng lớn, nâng cao tinh thần yêu nước và tình đoàn kết của đồng bào trong và ngoài cộng đồng.

Thư pháp là một nghệ thuật đặc sắc của văn hóa, văn học Hán – Việt. Một tác phẩm thi ca bằng chữ Hán nếu được thực hiện thành công bằng thư pháp tài hoa sẽ nâng cao bội phần tác dụng thẩm mỹ của nó. Điều này thể hiện rất rõ nét ở các tập thư pháp về các bài thơ truyền thống Thăng Long – Hà Nội và các tác phẩm của Bác Hồ.

Thành công bước đầu của Chi hội Thư pháp và Hội VHNT các dân tộc TPHCM đầu năm 2010 lịch sử này chắc chắn sẽ được nâng cao và nhân rộng thêm, có thêm nhiều công trình có ý nghĩa được các giới văn nghệ, trí thức và đồng bào thành phố ta hoan nghênh và hưởng ứng. Sáng kiến và thành công bước đầu của Hội VHNT các dân tộc TPHCM thật đáng trân trọng và biểu dương.

Nguồn tin: Theo SGGPOnline

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi