SOS – hãy cứu lấy sắc phong

 
Đăng bởi: 15 August 2006
views  1,408 lượt xem
CHIA SẺ:

Tại một đình làng vùng chiêm, khi mở ống quyển ra, những người nghiên cứu thấy đa số sắc phong giấy đã mục. Ở một nơi khác, ống sắc phong đã trở thành ổ chuột. Đau lòng, cấp báo – đó là hai từ đúng để nói về tình trạng bảo tồn sắc phong tại Việt Nam.

Hãy cứu lấy sắc phong

Sắc phong là một nguồn tư liệu có giá trị về nhiều phương diện: ghi dấu ấn nhân vật lịch sử, biểu thị sự tôn vinh của vương triều và cộng đồng cư dân, phản ánh hệ thống hành chính, chứng cứ về những đặc trưng của thư pháp Hán Nôm…

Giấy sắc là một sản phẩm đặc biệt của nghề làm giấy truyền thống với những trang trí đặc trưng của mỗi thời kỳ lịch sử và của từng trung tâm sản xuất giấy sắc. Nghiên cứu và hệ thống đầy đủ chất  liệu, kỹ thuật làm giấy cùng những hình tượng, đường nét trang trí có thể cung cấp một biểu tiêu chí có giá trị về nhiều mặt. Nghề làm giấy sắc hầu như  đã mai một, nên bảo tồn sắc phong cũng là bảo tồn chứng tích của nghề thủ công cổ truyền này.

Hiện nay, chưa có ai tiến hành điều tra và thống kê  tình trạng bảo tồn và phân bổ sắc phong trên cả nước. Theo kết quả điều tra sơ bộ tại một số làng xã cho thấy rằng do qua thời gian, do điều kiện khí hậu, do các biến cố lịch sử và do cả sự bất cẩn của con người, rất nhiều bằng sắc phong đã bị hư hỏng, huỷ hoại. Tuy nhiên khối lượng sắc phong còn được bảo tồn cho đến nay vẫn còn khá đồ sộ, phải  kể đến hàng vạn đơn vị. Nhìn chung các sắc phong đang đứng trước nguy cơ bị huỷ hoại nghiêm trọng dưới nhiều dạng thức  khác nhau.

Dự án đóng góp bảo tồn sắc phong do Bảo tàng Dân tộc học thực hiện đã được nghiên cứu theo hai cách. Cách thứ nhất là thuê bồi lại và tìm phương tiện bảo quản. Biện pháp này không thành công vì tiền bồi mỗi bản lên tới 100.000đ với thời gian hơn 10 ngày. Nhiều nhà chuyên môn không nhất trí nhất trí với phương pháp này. Hơn nữa, có nhiều địa phương lại tỏ ra không muốn cho xem sắc phong.

Phương án thứ hai được coi là khả thi hơn: cấp tốc bảo vệ lấy phần chữ  và trang trí của các sắc phong bằng cách chụp ảnh kỹ thuật số với những thông tin về tên gọi và địa điểm nơi đang gìn giữ đi kèm, đưa vào đĩa. Những đĩa này sẽ được sắp xếp theo hệ thống đơn vị  hành chính hiện nay (tỉnh, huyện, xã, thôn) và tập trung bảo quản tại Thư Viện Quốc Gia (cùng trong phòng tư liệu Hán Nôm).

Bảo tàng dân tộc học sẽ bắt đầu thực hiện thí điểm dự án, với sự giúp đỡ của Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Di sản Văn hoá, Bộ Văn hoá – Thông tin. Tất nhiên, để việc bảo tồn tốt sắc phong, không thể thiếu sự hợp tác và đầu tư của các cơ quan có trách nhiệm.

Nói về vấn đề này, ông Hữu Ngọc – Chủ tịch Quỹ Thuỵ Điển Việt Nam phát triển văn hoá phát biểu ngắn gọn cuối cùng: “SOS- hãy cứu lấy sắc phong”.

T.Dung
(http://www.vtv.com.vn)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
 • Tôi cũng có tâm trạng như tác giả bài viết về đề tài này. Chính vì niềm yêu thích nghệ thuật, đam mê khám phá loại hình có tính pháp lý thời phong kiến. Đằng đẳng 7- 8 năm trời thử nghiệm. Đến nay tôi có thể phục và phiên tốt loại sắc triều Nguyễn trên chất liệu giấy dó và màu dân gian. Thể loại này không lâu như sắc Lê, vì đa phần sử dụng kỹ thuật in ấn( tất nhiên là can bằng tay) mới đảm bảo 1/1 được. Các tổ chức thì tôi chưa dám nói, vì qua 11 công đoạn thủ công chỉ một mình thực hiện, nên khá mất nhiều thời gian. Còn các làng từ 1 đến dưới 10 đạo. Tôi có thể sẵn lòng giúp đỡ bảo tồn và phát huy giá trị loại tài liệu cao quý này. Lê Hồng Vệ / Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam /66 Nguyễn Thái Học – Ba Đình – Hà Nội. Tel: 0906 265 146

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
Viết phản hồi