Lớp thư pháp Quốc ngữ dành cho người Việt trẻ

 
Đăng bởi: 23 March 2010
views  3,005 lượt xem
CHIA SẺ:

Vào chủ nhật hàng tuần, khách đến Lư Trà Quán (số 456 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) sẽ thấy nhiều bạn trẻ “bày mực tàu giấy đỏ”, tập viết thư pháp Quốc Ngữ dưới sự hướng dẫn của nhà thư pháp Kiều Quốc Khánh.

Nhà thư pháp Kiều Quốc Khánh đang hướng dẫn cách viết các nét cơ bản cho Nam và Quốc Anh

Theo học lớp thư pháp Quốc ngữ có đủ mọi lứa tuổi nhưng đông đảo nhất vẫn là các bạn trẻ. Lúc đầu, hầu hết họ theo học vì yêu thích vẻ đẹp con chữ nhưng sau một thời gian đã trở nên đam mê với loại hình nghệ thuật này.

Nhà thư pháp Kiều Quốc Khánh mở lớp dạy thư pháp Quốc ngữ từ năm 2005 với mục đích giúp mọi người hiểu và biết được thư pháp là gì. Khi học hết lớp nhập môn, người học nắm được kỹ pháp cơ bản, hiểu phương pháp trình bày một tác phẩm và đa phần đều sáng tác ra những tác phẩm dù chưa đạt đến ngưỡng cao nhưng có thể tặng người thân và bạn bè.

Vân Anh (Học viện An ninh) chia sẻ: “Mình đến với thư pháp vì yêu thích và muốn thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Sau 10 buổi học, mình không chỉ hiểu hơn về nghệ thuật thư pháp, mà còn cảm thấy tập trung vào công việc hơn”.

Theo nhà thư pháp Kiều Quốc Khánh, hiện có những suy nghĩ trái chiều về nghệ thuật thư pháp, đặc biệt là thư pháp Quốc Ngữ. Có người chỉ công nhận thư pháp Hán, phủ định thư pháp chữ Việt vì cách viết vuông vắn và ý nghĩa thâm thúy của từng chữ. Tuy nhiên, những người khác cho rằng kết hợp nét ngang, nét sổ, nét móc và dấu trong chữ Việt cũng tạo nên một bức tranh hoàn mỹ. Vì vậy, ông mở lớp dạy viết chữ Quốc ngữ chính là để “chia sẻ niềm đam mê với công chúng”.

Ông Khánh cho biết, phân môn thư pháp Quốc ngữ mới ở thời kỳ đầu, trong giai đoạn nghiên cứu và hoàn thiện. Mỗi người viết đều muốn đi theo quy tắc riêng. Tuy nhiên, các nhà thư pháp đều lấy nền tảng từ thư pháp chữ Hán kết hợp với nghệ thuật viết chữ đẹp của người phương Tây. “Vì chưa có một quy chuẩn rõ ràng nên qua từng lớp, từng khóa, chúng tôi đều rút kinh nghiệm để có phương pháp hướng dẫn tốt nhất cho học viên”, ông Khánh nói.

Trong không gian yên tĩnh của quán, các bạn trẻ nắn nót tập viết nét hoành (ngang) và nét tung (sổ), thầy “tất bật” đi qua đi lại để chỉ dạy học trò. “Cái khó nhưng cũng tạo ra sự độc đáo trong thư pháp Quốc Ngữ là đường cong trong từng chữ. Đừng quá chú ý vào tờ giấy mà hãy cảm nhận nét bút đang chạy”, nhà thư pháp Kiều Quốc Khánh hướng dẫn Nam (CĐ Sư phạm Nhạc họa trung ương), học viên lớp Nhập môn cơ bản. “Mỗi con chữ đều ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sa trong đó. Khi người viết hiểu được ý nghĩa và cảm được nội dung câu, chỉ cần đặt bút xuống, dù cầm ở đâu khi viết, chữ cũng chạy theo ý mình”, ông nói.

Hình ảnh bút lông, mực tàu gắn với giá trị văn hóa. Mỗi bạn trẻ đến đây học đều có mục đích khác nhau, tuy nhiên, họ có điểm chung là đều yêu mến giá trị văn hóa truyền thống và muốn phát triển thư pháp Việt.

Vũ Lan Dung
(Tư vấn online)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 9.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Lớp thư pháp Quốc ngữ dành cho người Việt trẻ, 9.0 out of 10 based on 2 ratings
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
 • Chào anh!
  Giờ tôi muốn học thư pháp tôi có thể đăng ký ở chỗ anh ở đâu vậy!

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
Viết phản hồi