“Bà Đồ” Anh Diệp: Cho chữ không tuyềnh toàng được !

 
Đăng bởi: 4 March 2010
views  1,061 lượt xem
CHIA SẺ:

Phố Văn Miếu, người ta thấy đủ mọi kiểu Đồ.Từ những ông đồ khăn xếp áo the, comple cà vạt, quần bò áo thun cũng có, tôi bất chợt gặp một “bà đồ” mũ đỏ với nụ cười niềm nở. Hỏi ra mới biết “bà đồ” là cô giáo Hoàng Anh Diệp. Bén duyên với chữ thánh hiền nên xuân này ra hè phố Văn Miếu cho chữ.

Dưới đây là cuộc trò chuyện với “Bà đồ” Anh Diệp.

"Bà đồ" Hoàng Anh Diệp - giáo viên dạy văn tại Yên Hòa (Cầu Giấy – HN)

Thu Thúy: Thưa chị Anh Diệp, nhìn cả dãy phố Thư pháp mà chỉ có một mình chị là “Bà đồ” rất ấn tượng. Chị có thể cho em biết cái duyên đến với nghiệp thư pháp của chị như thế nào được không?

Bà đồ Anh Diệp: Mình đã học viết chữ thư pháp 5 năm nay và đây là năm thứ hai mình phục vụ khách du xuân tại phố Văn Miếu.

Mình yêu thích chữ thư pháp từ thưở nhỏ nhưng phải đến năm 2005 mới có dịp theo học và sinh hoạt cùng CLB Thư pháp. Chuyện học và nhớ được những bộ chữ này cũng rất khó khăn vì mình đã khá lớn tuổi nhưng với lòng đam mê mình vẫn vượt qua. Bây giờ vẫn phải học, học hàng ngày để trau dồi sao cho những bức thư pháp thật thành công hơn. Là phụ nữ mình cũng phải hoàn thành những công việc gia đình.. Đôi khi bận rộn với công việc cho chữ mình chỉ kịp đi chợ mua thức ăn để ông xã ở nhà nấu. Ngày 30 Tết cũng không thể coi sóc chuyện nhà đúng bổn phận. Nhưng bù lại mình rất may mắn là gia đình thông cảm.

Thu Thúy: Ngoài công việc gia đình thì chị còn công việc nào phải làm nữa không?

Bà đồ Anh Diệp: Còn chứ! Mình là giáo viên dạy văn cho trường cấp II tại Yên Hòa. Đó là công việc chính của mình. Còn cho chữ chỉ là nghề tay trái thôi. Ra đây cho chữ rồi cũng phải sắp xếp công việc cả ở trường nữa ấy chứ. Năm nay công chức được nghỉ dài ngày nên mình cũng có nhiều thời gian hơn. ( Cười).

Thu Thúy: Vậy theo chị, bức thư pháp thành công mà chị muốn mình đạt được là như thế nào?

Bà đồ Anh Diệp: Đó sẽ phải là bức thư pháp đạt được ba yếu tố Đúng – Đẹp và Có thần. Không thể tùy tiện, tuyềnh toàng khi cho chữ được. Một bức thư pháp thành công càng nhìn sẽ càng thấy được cái đẹp của nó. Người viết thư pháp giỏi phải đưa được cái thần vào từng nét chữ của mình.

Thu Thúy: Cho chữ nhưng người xin chữ cũng phải trả một mức chi phí nào đó. Vậy giá một bức thư pháp được tính như thế nào thưa chị?

Bà đồ Anh Diệp: Không! Chữ cho đắt hay không là do bạn muốn chọn loại giấy nào. Với mỗi chất liệu giấy có mức giá cả khác nhau. Giấy bình thường thì chỉ khoảng 100 ngàn còn với những loại giấy đẹp thì có thể bạn phải trả mức giá từ 150 ngàn cho đến 200 ngàn đồng cho một tờ giấy. Còn chữ mình không lấy tiền. Đã nói cho chữ mà còn lấy tiền sao được (cười). Giá cả này không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào và đôi khi còn tùy tâm người xin chữ nữa. Mình viết thư pháp là viết cho khách du xuân những điều họ cầu mong trong một năm mới nên đôi khi có người còn mừng tuổi nữa. Điều đó làm mình rất vui vì có thể mang lại niềm vui cho người khác.

Thu Thúy: Chị cho chữ ở đây không nhiều thời gian vậy chị chỉ cho chữ vào dịp Tết thôi sao?

Bà đồ Anh Diệp: Mình cho chữ từ 20 Tết cho đến khoảng mùng 10 hoặc cùng lắm là tới Rằm mùng Một. Năm nay nghỉ Tết dài nên lượng người xin chữ khá đông. Họ tranh thủ đi xin chữ để cầu may mắn cho một năm mới. Nhưng công việc thì không chỉ dừng lại như thế. Không phục vụ ở đây mình sẽ dạy học ở nhà, vừa học và vừa dạy kèm thêm cho học sinh của mình nữa. Và nếu có ai muốn xin chữ tại nhà thì mình cũng sẵn sàng cho thôi. Viết chữ ở đây vui là một phần. Mình cũng muốn góp phần giữ lại một nét văn hóa của dân tộc. Thư pháp là một nghệ thuật rất tinh túy đấy!

Thu Thúy: Cảm ơn chị đã có những tâm sự hết sức chân thành. Xin chúc chị ngày càng thăng hoa hơn với những nét chữ thư pháp thành công. Hy vọng những năm sau khách du xuân sẽ lại được đến xin “Bà đồ” Anh Diệp cho chữ cầu may.

Thu Thúy
(Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình 1)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
 • Lê Hoàng Hải says:

  như thế mà cũng gọi là “thư pháp” sao?

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
Viết phản hồi