Bia Hòa Vang nghĩa trủng

 
Đăng bởi: 4 February 2010
views  922 lượt xem
CHIA SẺ:

Nghĩa trủng Hòa Vang là một nghĩa trang lớn được lập tại Hòa Vang theo sắc tứ vua ban để quy tụ hài cốt các tướng sĩ vì nước quên thân trong cuộc kháng chiến chống quân Pháp xâm lược năm 1858. Ban đầu nghĩa trủng được lập ở Trũng Bò làng Nghi An, nay thuộc phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ.  Khoảng năm 1920, Pháp mở Sân bay Đà Nẵng, nghĩa trủng phải dời về vườn Bá làng Khuê Trung. Đến 1962, quân đội Mỹ mở rộng sân bay về phía Nam, lại phải dời nghĩa trủng đến chỗ hiện nay, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Bia Hòa Vinh nghĩa trủng

Phía trước nghĩa trủng hiện còn một tấm bia sa thạch được lập từ năm Tự Đức thứ 19 (1866) với 4 chữ Hán đại tự “Hòa Vinh nghĩa trủng” (xem ảnh trên), cho thấy lúc lập bia (1866) nơi đây gọi là Hòa Vinh, về sau mới đọc trại thành Hòa Vang.

Chính văn cũng như lạc khoản trên tấm bia viết rất thuần, được khắc khá tinh tế, bắt được thần thái của chữ nên dù trải qua năm tháng vẫn còn lưu dấu phong khí thời kỳ hoàn thiện nhất về kỹ pháp của Thư pháp triều Nguyễn. Nét chữ phảng phất bút ý, tinh thần của của Vương Hy Chi trong Thánh giáo tự. Xét ở góc độ, giao lưu học tập thư pháp với Trung Hoa, điều ấy chứng tỏ việc viết lách rất có căn bản, có tông có sư chứ không như thời kỳ sau này khi lịch sử biến động, việc ấy đã không còn được duy trì và gần như biết mất một thời gian dài, chỉ còn được nhìn thấy ở một vài cây viết cổ điển trong độ chục năm trở lại đây. Sự bảo tồn và duy trì và phát huy mỹ học thư pháp cổ điển chính tông trong thời đại mới còn nhiều vấn đề bàn cãi. Tạm thời chỉ có thể nói rằng, vẫn phải giữ lấy cái gốc làm căn bản. Quan điểm mỗi khác, nhưng nên biết rằng:

Trăm năm bia đã cũng mòn
Ngàn năm đại tự vẫn còn trơ trơ

Xuân Như
Nguồn ảnh: Báo Đà Nẵng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Xuân Như - Vũ Thanh Tùng - Xây dựng và quản trị Mạng Thư Họa Việt Nam, chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, biên tập nội dung Chuyên san và Diễn đàn. Website: http://xuannhu.thuhoavn.com
 
Viết phản hồi