Thư pháp online

 
Đăng bởi: 8 February 2007
views  3,640 lượt xem
CHIA SẺ:

Thư pháp được onlineChưa thỏa thú chơi thư pháp vốn mang phong cách tĩnh lặng, thu nhỏ trong không gian của những người tâm đắc nhau, ngày nay nhiều người còn mang tác phẩm của mình giới thiệu rộng rãi trên mạng. Thế là thư pháp cũng online!

Phong trào đưa thư pháp lên mạng mạnh hơn cả là Hà Nội. Những “ông đồ thời @” ham chơi thư pháp, thạo cả tin học nên mạnh dạn đưa ra ý tưởng chia sẻ niềm vui này cho nhiều người. Thoạt tưởng, hai “thế giới” có vẻ gì đó hơi cách biệt nhưng hóa ra rất được ủng hộ. Thăm trang http://www.thuhoavietnam.com (trước đây 2 năm trang này được biết với địa chỉ http://vntriducthuphap.vnbb.com), http://www.lutraquan.net hay mạng Trái tim Việt Nam Online, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức tác phẩm của các nhóm thư pháp, đăng ký làm thành viên diễn đàn, tham gia các buổi sinh hoạt, sáng tác offline. Lịch hoạt động của các nhóm xem ra được chuẩn bị khá bài bản, có cả cơm chay thanh tịnh. Sau vài ngày, sẽ thấy tác phẩm mới của các thành viên được đăng lên mạng, được các cụ cao niên góp ý, chia sẻ nhau sôi nổi. Đáng nói hơn, tại các địa chỉ này, người sơ cơ về thư pháp cũng được cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm, tập làm quen với các dạng thư pháp và rèn chữ; có cả một số bài viết công phu và nghiêm túc được đông đảo người đọc quan tâm. Một thành viên tích cực, có công online thư pháp từ những năm 2004 đến nay là Trịnh Tuấn, tâm sự: “Internet là môi trường thật thuận tiện để chia sẻ niềm đam mê thư pháp đến với mọi người. Ở đó, tuy là một thế giới ảo nhưng sự tinh tế, niềm vui thanh tao của thư pháp mang đến cho mọi người là có thật. Tại sao không khơi dậy niềm vui, đánh thức tình yêu chữ nghĩa truyền thống ở mọi người?”.

Ngày xuân, có được bức thư pháp treo trang trọng một góc nào đó trong nhà ai cũng thấy như được sống trong sự lan tỏa thanh thoát, tinh tế, an nhàn. Cái thú ấy giờ có thể được chia sẻ ngay khi bạn online; khi đó thay vì một tấm thiệp chúc xuân với bạn bè, bạn sẽ gửi một bức thư họa mình tìm được, hoặc nhắn một cái tin gọn gàng để bạn làm màn hình nền cho cái mobile, cũng thú lắm!

Doãn Hoàng
(Báo Quảng Nam)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi