Ngồi vui lại nói chuyện “lâm mô”

 
Đăng bởi: 8 January 2010
views  823 lượt xem
CHIA SẺ:

Ngày xưa, việc học viết chữ nằm trong việc học chữ Thánh Hiền, mỗi đứa học trò để chỏm được phát cho một cái bút và tập giấy, tô tô vẽ vẽ, làm sao cho thật giống chữ của người xưa, chí ít là giống cho được thứ chữ dù chỉ là sạch nước cản của thầy. Năm lên sáu tuổi, ông ngoại vứt cho một tập chữ in rất to mua được ở Côn Minh 昆明 về, một cây bút, một thỏi mực tàu và một chiếc nghiên bằng vỏ trai, bắt ngồi tô cho kỳ được. Tuổi nhỏ, ham chơi, được ba bữa trốn ra ngoài bắt dế, chẳng bao lâu thì đánh mất tập sách đấy.

Thầy đồ rèn cho học trò tập viết

Đi học lớp một, rồi lớp hai, các cô giáo nhồi sọ cái ý thức Vở Sạch Chữ Đẹp, mặc dù đứa học trò nào tay cũng lấm lem mực, thứ mực tím đựng trong cái lọ mực rẻ tiền trong thời kỳ đất nước còn khó khăn, mỗi khi mưa xuống có khi còn giây cả vào áo quần, về nhà chắc là sẽ bị quật tơi bời. Vốn xuất thân từ quân đội, bố là người hơn ai hết luôn ý thức được cái sự nghiệp dạy bảo con cái một cách công phu bài bản. Ngoài việc dạy tiếng Anh, ông còn kẻ những bảng Alphabet mẫu để các con tập viết. Nhớ hồi cấp I, trong lớp có mình và thằng Ngô Thế Hùng luôn được điểm 10 môn Chính Tả, cũng là nhờ công rèn chữ của bố.

Sách Vân Đài Loại Ngữ của Lê Quý Đôn

Trong tủ sách của ông ở Thành Công, hồi bé nhớ có lần moi ra được quyển Vân Đài Loại Ngữ 蕓臺類語, toan cùng thằng Quang gấp máy bay thì đọc được đến chỗ có nói đến phép tô chữ của học trò ngày xưa, không hiểu thế nào lại đem cất vào, đến khi lớn mới biết đó là chỗ dạy phép Mô 摹 (Tô) và Lâm 临 (Mô Phỏng). Ngoài hai phép Mô và Lâm, trong đó còn thấy nói đến phép Thưởng Tháp.

Một quyển sách tập tô

Đi ra ngoài hiệu sách, thấy bây giờ có quyển Tập Tô Chữ, dùng cho con trẻ mẫu giáo tập tô lại những nét chữ mẫu, bước đầu làm quen với Bảng Chữ Cái theo tiêu chuẩn, có thể nói tương tự như phép Mô chữ Hán, khiến trẻ hình thành khả năng bắt chước, tính kiên trì cũng như sức mường tượng dáng hình kết cấu.

Mẫu tập tô - lâm mô Thư pháp bút cứng

Hôm vừa rồi làm việc trên Phòng Khám, dịch cho đôi vợ chồng bệnh nhân người Đức, hỏi chuyện thì biết anh chồng từng học một khóa Thư Pháp Bút Cứng 钢笔书法 (Cương Bút Thư Pháp, Gangbi Shufa, China Pen Calligraphy) tại Thành Đô 成都 – Tứ Xuyên 四川, cho hay trong vòng vài tháng đầu, các thầy giáo bắt Lâm Mô hàng trăm mẫu Cương Bút.

Học sinh Trung Quốc lâm mo khi học Thư pháp

Công học Thư Pháp chữ Hán, tiền nhân đặt việc Lâm Mô trở thành phương pháp Tối Thượng, với bước đầu là việc đồ lại một hệ thống chữ của ai đó hay một nhà nào đó, nhằm làm quen với cảm giác cầm bút nặng nhẹ, mặt giấy trơn thô, sau dẫn đến việc Dĩ Thân Vi Chủ 以身为主, cảm thụ tự nhiên về kết cấu, bố cục của chữ nghĩa, xin tạm gọi là bước tạo khung trước khi Xuất Thiếp, Hóa Thần theo thời gian cần khổ. Ở Trung Quốc, trẻ em Lâm Mô từ rất sớm, khởi đầu từ Trung Khải 中楷, có em đến năm chưa đến 10 tuổi đã Lâm thành thạo thiếp Lan Đình 兰亭序. Thư Pháp Hán – Nôm, với hệ thống gian giá chiếu kép phức tạp, việc Lâm Mô Hán tự càng trở nên cốt yếu.

Khuất Lão Động Chủ – Nguyễn Hạnh

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi