Trung Quốc: Lưu học sinh Việt Nam triển lãm thư pháp Việt

 
Đăng bởi: 6 January 2010
views  1,257 lượt xem
CHIA SẺ:

Ngày 26 tháng 12 năm 2009, trường đại học Sư Phạm Hoa Trung thành phố Vủ Hán tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập viện Quan hệ Quốc Tế, trường đã tổ chức “Lễ hội Văn hoá Quốc Tế”.

Đây là lần đầu tiên trường tổ chức lễ hội văn hoá nhưng đã gây được sự chú ý của giới truyền thông, như Trường Giang Nhật Báo, Đài truyền hình của thành phố Vủ Hán, v.v…và đã để lại ấn tượng tốt cho bạn bè thế giới cũng như người dân địa phương, đặc biệt là giới sinh viên của trường và sinh viên của các trường lân cận.

Lễ hội được diễn ra từ 8giờ-17 giờ  đến tham gia trong  hoạt động này là lưu học sinh của hơn 40 quốc gia khác nhau, mỗi gian hàng là một sự thu nhỏ nền văn hoá của một dân tộc, nỗi bật nhất là gian hàng giới thiệu về văn hoá dân tộc Việt Nam, “lưu học sinh Việt Nam với những trang phục cổ (chỉ áo tứ thân và áo dài khăn đóng ) tinh xảo, cổng trại là hai trụ gạch được tạo bằng xốp  trên  có ghi hai câu đối do một sinh viên Việt nam viết: Đức phúc trung trinh gia đình thịnh, Tài trí thanh liêm xã tắc vinh” đã mang lại sự thu hút cho lễ hội.

Du học sinh khăn đóng áo dài với thư pháp Việt Nam

Người Trung quốc đến xem du học sinh biểu diễn thư pháp tiếng Việt

Giáo sư Mã Mẩn - Hiệu trưởng trường đại học Sư Phạm Hoa Trung

Du học sinh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Các du học sinh Việt Nam ngoài việc mang đến hội trại những nét đẹp về văn hoá dân gian, các món ăn thuần Việt, họ còn mang đến cho hội trại một sự bất ngờ mà đầy thú vị. Đó là gian hàng Thư Pháp Việt, do Đại Đức Thích Huệ Niệm đảm trách, trong trang phục Ông đồ  đã biểu diễn những nét chữ Việt rồng bay phượng múa giữa nền trời Trung Hoa được bạn bè thế giới ngạc nhiên và yêu thích.

Lina – một du học sinh Ý hỏi với giọng đầy ngạc nhiên và hứng thú “ Tiếng Việt cũng viết được thư pháp à? Thật là tuyệt vời”,Qiuge – một du học sinh Mỹ thích thú bảo “Tiếng Việt có thể viết thư pháp, thế thì Tiếng Anh cũng có thể” và thầy đã viết tặng anh ta một câu “ Love is never say sorry”.

Giáo sư Mã Mẩn – Hiệu trưởng trường khi đến tham quan gian hàng thư pháp đã khen ngợi và động viên thầy Huệ Niệm hãy viết thật nhiều để tặng được nhiều bạn bè thế giới. Những nhà thư Pháp của trường khi đến xem và nhận xét “ mặc dù chúng tôi không hiểu nội dung là gì nhưng chúng tôi thưởng thức được cái đẹp của bút phong (nét đẹp trong thư pháp thữ Hán)”, Đại Đức rất tự hào và đã giải thích cho họ biết Thư pháp Việt ngoài bút phong đẹp ra còn có sự linh hoạt trong phong cách thể hiện những con chữ, đây là điều mà thư pháp Hán khó thực hiện.

Thư pháp Việt mặc được thịnh hành ở Việt Nam trong khoảng 10 năm nay, nhưng ban tổ chức của hội trại du sinh Việt nam đã quyết định đưa vào triển lãm và đã thực sự thành công, được bạn bè thế giới đón nhân, đặc biệt là sự khẳng định của những nhà thư pháp Trung Quốc. Đây là một niềm tự hào và sự khích lệ cho du học sinh Việt Nam tại trường nói riêng và Thư pháp Việt nói chung khi được triển lãm giữa các nền văn hóa quốc tế của các sinh viên đang lưu học tại thành phố Vũ Hán.

Gian hàng triển lãm văn hoá dân tộc của các du học sinh Việt Nam đã để lại trong lòng bạn bè quốc tế một ấn tượng thật tuyệt vời về một dân tộc hài hoà mến khách mà họ hứa sẽ đến thăm trong một ngày gần nhất.

Tin, ảnh Nguyễn Hùng
(Theo báo Giác Ngộ online)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
 • Lê Hoàng Hải says:

  Tiếc là chữ không được đẹp hiccchicc

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
 • HOÀNG TẤN TRUNG says:

  Tôi rất cảm phục Đại đức Thích Huệ Niệm và các lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Vũ Hán đã mang thư pháp chữ Việt sang đất nước Trung Hoa để thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc mình. Hồn chữ Việt qua thư pháp đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

  Mặc dù thư pháp chữ Việt mới bắt đầu phát triển vài chục năm nay, nhưng qua hoạt động này và các cuộc triễn lãm khác ở trong và ngoài nước, chứng tỏ thư pháp chữ Việt đang ngày càng được nhiều người Việt Nam kể cả một số người nước ngoài yêu thích và đón nhận.

  Xin chúc Thầy Huệ Niệm và các bạn lưu học sinh VN ở Vũ Hán có thêm nhiều cuộc triển lãm thư pháp quy mô và phong phú hơn.

  Một cách trân trọng hâm mộ, xin bày tỏ lòng cám ơn của bản thân tôi

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
Viết phản hồi