Tôi thể hiện Nhật ký trong tù với tất cả tấm lòng yêu kính Bác

 
Đăng bởi: 26 September 2009
views  790 lượt xem
CHIA SẺ:

Quen biết Trương Hán Minh đã lâu nhưng tôi ít có điều kiện hàn huyên chuyện vẽ thuỷ mặc làm từ thiện của nhà thư hoạ nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh này. Bây giờ câu chuyện của anh đã giúp tôi khám phá thêm nhiều kỷ lục chưa từng biết của nhà thư hoạ này…

Họa sĩ Trương Hán Minh

Ngôi nhà anh mang phong cách Việt. Chỉ có cách bài trí và vô số tranh thuỷ mặc là mang dấu ấn nghệ sĩ phong cách Trung Hoa. Bộ tranh minh hoạ tập thơ Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh được anh treo trang trọng ở phòng khách.

Các nhà thư pháp trong và ngoài nước cũng như đông đảo độc giả đánh giá rất cao các tác phẩm “nghệ thuật thư họa” của họa sĩ Trương Hán Minh thể hiện thơ chữ Hán của Bác Hồ trong tập “Nhật ký trong tù” như các tác phẩm: “Khai quyển” (Mở đầu tập Nhật ký), “Phân thủy” (Chia nước), “Dã cảnh” (cảnh ngoài đồng), “Vãng Nam Ninh”, “Công kim” (Tiền công), “Anh phỏng Hoa đoàn”, “Lai Tân “, “Đáo Đệ tứ chiến khu Chính trị bộ”, “Thu cảm”… Không những thế, Trương Hán Minh cũng là người đi tiên phong và cũng rất thành công khi dùng nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc thể hiện và minh họa thơ Bác Hồ như các tác phẩm: “Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên”, “Xuân giang, xuân thủy, tiếp xuân thiên”, “Yên ba thâm xứ đàm quân sự”, “Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”, “Nhớ chiến sĩ”… với lối điểm bút phá mặc, vẽ mây trên núi, khói sương phủ rừng cây rất sinh động. Anh tâm sự: “Khi thể hiện tập thơ Nhật ký trong tù bằng nghệ thuật thư pháp và trên tranh thuỷ mặc, tôi đã làm với tất cả tấm lòng yêu kính Bác…”.

Các tác phẩm tranh thủy mặc của Trương Hán Minh đã nhiều lần được in vào Tuyển tập Mỹ thuật toàn quốc và Tuyển tập tranh danh nhân nhiều nước trên thế giới. Tranh Trương Hán Minh đã từng triển lãm cá nhân tại Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan (TQ), Australia, Malaysia, Lào… hoặc triển lãm gây quỹ từ thiện, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” trong và ngoài nước hơn 50 lần. Trương Hán Minh là họa sĩ hàng đầu của tranh Thủy mặc Việt Nam và cả cộng đồng người Hoa trên thế giới, tài năng của anh được ghi nhận, tấm lòng nhân ái của anh được trân trọng.

Tác phẩm thư pháp "Khai quyển"

Nhiều người biết Trương Hán Minh là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam; Thường vụ Ban chấp hành Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam; Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Hội Văn hóa các dân tộc TP.HCM; Hội trưởng Hội Mỹ thuật người Hoa; Chủ nhiệm CLB Mỹ thuật người Hoa TP.HCM… Nhưng lại không nhiều người biết từ nhiều năm nay anh là Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cả 4 cấp từ cơ sở đến Trung ương với rất nhiều cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như các đóng góp nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ người nghèo, người tàn tật một cách khiêm nhường, bền bỉ theo đúng nghĩa “thương người như thể thương thân”.

Mấy chục năm Trương Hán Minh vừa làm thợ vừa “cầm cọ”. Bây giờ anh vừa “cầm cọ” vừa làm công tác Mặt trận và làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo.

Bên cạnh những chủ đề, phong cách truyền thống Trương Hán Minh lại có những tác phẩm, đề tài gần gũi, mang phong cách mới lạ như: Ký ức Trường Sơn, Sắc Thu hồ Hoàn Kiếm, Xuân Sa Pa, Nhà ở Mường Khương Lào Cai, Thác Bản Giốc, Vịnh Hạ Long, Góc biển Cà Mau, Ký ức Sa Pa, Ký họa Cần Giờ…vẫn là sắc nước hương trời, là thiên nhiên bốn mùa, nhưng đường nét, màu sắc rất phóng khoáng, sinh động và hiện đại.

Tôi chợt nhớ hôm vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì nghe Truyền hình Thành phố đưa tin: Họa sĩ Trương Hán Minh vừa khai mạc phòng triển lãm “Tranh thủy mặc” ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” sáng nay tại nhà triển lãm 92 Lê Thánh Tôn, TP Hồ Chí Minh. Triển lãm khai mạc hôm nay và kéo dài đến hết ngày 20.10. Số tiền bán được của phòng tranh này sẽ được chuyển vào quĩ ủng hộ “Vì người nghèo”… Thực ra người dân thành phố và các tỉnh biết đến anh, gọi anh là con người của công chúng không phải vì anh là họa sĩ vẽ “Tranh thủy mặc” hàng đầu Việt Nam mà vì họ thường thấy anh xuất hiện trong các buổi từ thiện để quyên góp, giúp đỡ người nghèo, ủng hộ đồng bào bị bão lụt thiên tai, ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” v.v… với số tiền nhiều hàng trăm triệu đồng mà anh không thể nhớ hết và cũng không muốn kể với ai. Có điều anh rất tự hào khẳng định là họa sĩ duy nhất ở Việt Nam tham gia Ủy ban Mặt trận ở cả 4 cấp: cấp phường, cấp quận, cấp thành phố và cấp Trung ương. Anh bảo: “Khi mình làm công tác Mặt trận các cấp (từ năm 1982 đến nay) càng được gần dân, sống với dân và sống vì dân…
Đó cũng là cách anh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” một cách thiết thực, giản dị và đáng trân trọng biết bao.

Đông Ngàn Tử
(Báo Văn Hóa)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi