Thư họa gia Quan Cường

 
Đăng bởi: 21 December 2009
views  1,095 lượt xem
CHIA SẺ:

Quan Cường tại phòng tranh

Thư họa gia Quan Cường 關 強 (tức Quan Tồn Chí 關 存 志) sinh năm 1932 tại huyện Nam Hải 南 海 tỉnh Quảng Đông, và sinh sống tại Việt Nam từ thuở thơ ấu. Lúc hoa niên, ông đã ham thích hội họa và từng theo học các danh sư về thư pháp, tranh thuỷ mặc Trung Quốc và tranh sơn dầu Tây phương. Do đó, ông tuy dung hoà hai hoạ pháp của Trung Quốc và Tây phương mà lại thể hiện được nét giản phác và cổ điển, nên tranh của ông được giới thưởng ngoạn trong và ngoài nước rất ưa thích. Ngoài thủy mặc và sơn dầu Tây phương, ông còn thành thạo thiết kế và trang trí sân khấu.

Viếng Vạn Lý Trường Thành

Về thư pháp, ông sở trường các kiểu chữ khải, lệ, và hành; nét bút hồn hậu chân chất. Chữ lệ của ông chịu ảnh hưởng Triệu Chi Khiêm 趙 之 謙 đời Thanh, chữ khải chịu ảnh hưởng Nhan Chân Khanh 顏 真 卿 và Liễu Công Quyền 柳 公 權 đời Đường, còn chữ hành là do ông tự tạo phong cách riêng.

Gia hoà: Gia hoà vạn sự hưng (Gia đình hoà thuận, vạn sự hưng thịnh)

"Xích Bích Hoài Cổ" của Tô Thức với thư pháp Quan Cường

Ông đã từng dạy hội họa tại trường Huỳnh Kiến Hoa 黃 建 華, Chợ Lớn, năm 1976.

Suối nguồn tươi trẻ

Cao nguyên miền Bắc

Tam dương khai thái

Mùa xuân năm 1989, ông cùng các thân hữu – các thư họa gia Lý Tùng Niên 李松年, Vương Trung Phu 王 中 孚, và Hoàng Hiến Bình 黃 獻 平 – thành lập nhóm Nam Tú Nghệ Uyển 南 秀 藝 苑 tại Chợ Lớn, nhằm mục đích duy trì và phát triển nghệ thuật thư hoạ truyền thống.

Các thư họa gia Quan Cường, Lý Tùng Niên, Vương Trung Phu đã tổ chức nhiều lớp thư pháp và hội họa, tận tâm truyền dạy thư họa cho cả người Hoa và người Việt.

Hạ Long

Bên trong Văn Miếu Hà Nội

Năm 1993, ông và một hai thân hữu đã hoàn thành một bích họa hoành tráng (50 mét x 2 mét) tại Thảo Đường Thiền Tự (Chợ Lớn), vẽ 500 vị La Hán.

Năm 1994, ông tham gia triển lãm tranh tại Hiệp Hội Giao Lưu Văn Hoá Pháp Việt.

Năm 2003, ông hoàn thành 18 bức bích họa trong khuôn viên chùa Hoa Nghiêm (quận Bình Thạnh, Tp HCM), tổng cộng 50 mét chiều dài, vẽ phật bà Quan Âm.

Ngoài ra, ông còn thường xuyên tham gia nhiều cuộc triển lãm khác nữa về thư pháp và hội họa, chẳng hạn nhân mùa Vu Lan hoặc vì mục đích từ thiện.

Mùa hạ

Hải khoát thiên không (Biển rộng trời cao)

Suốt đời ông thuần tuý sáng tác và giảng dạy thư pháp – hội họa. Ông thường du lãm khắp nước Việt cũng như thăm một số tỉnh của Trung Quốc mà quan sát phong cảnh, tìm hiểu phong tục, văn hoá địa phương để tìm cảm hứng sáng tác, đưa hơi thở cuộc sống vào tác phẩm của mình. Hiện nay ông là hội viên của Hội Mỹ Thuật Tp HCM và ủy viên của Câu Lạc Bộ Mỹ Thuật cho Người Cao Tuổi. Với những cống hiến văn hoá nghệ thuật và giáo dục này, Bộ Văn Hoá Thông Tin và Hội Mỹ Thuật Tp HCM đã trao tặng ông huy chương «Vì Văn Hoá Nghệ Thuật» năm 2002.

Vô đề

Ông rất ôn hoà điềm đạm, nhờ thường xuyên luyện tập dưỡng sinh tĩnh toạ. Hiện nay, dù bước qua ngưỡng cổ lai hi, ông vẫn hăng hái say sưa sáng tác thư họa và nhiệt tâm truyền thụ thư hoạ cho thế hệ kế thừa, cả người Hoa lẫn người Việt.

Số thư gia và họa gia người Hoa tại Việt Nam hiện nay không nhiều. Tại Chợ Lớn ngày nay, có lẽ ông là một thư họa gia còn lưu giữ được nét nghệ thuật cổ truyền.

Nguồn: sachxua.net

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Xuân Như - Vũ Thanh Tùng - Xây dựng và quản trị Mạng Thư Họa Việt Nam, chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, biên tập nội dung Chuyên san và Diễn đàn. Website: http://xuannhu.thuhoavn.com
 
 • Cho cháu hỏi, cháu đã học qua lớp cơ bản thư pháp Tiếng Việt, ở Sài Gòn mình ở đâu dạy thư pháp chữ Hán vậy ạ. Cháu thấy có Thầy Quan Tồn Chí dạy, nhưng cháu không biết Thầy dạy ở địa chỉ nào.

  Cháu cảm ơn nhiều ạ.

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
Viết phản hồi