Ngắm chữ – Ấn tượng Bái Mai

 
Đăng bởi: 25 August 2009
views  1,069 lượt xem
CHIA SẺ:

Lâu rồi, kể từ hồi “Nhị thập bát tú”, mới lại có một lần được ngắm chữ thoải mái như thế ở Văn Miếu. Bái Mai Nguyễn Hữu Sử là một trong số ít tác giả VN tham gia cuộc triển lãm thư pháp Việt Hàn lần này.

Bái Mai Tử

Bái Mai Tử

Trước triển lãm, tôi chưa từng gặp cậu. Nhưng mấy tác phẩm của cậu trưng bày tại triển lãm gây cho tôi một ấn tượng khá mạnh. Ba bốn tác phẩm cậu trưng bày ở đây, đều viết theo một lối, lối cuồng thảo.

Cuồng thảo không dễ viết. Hơn hai ngàn năm lịch sử thư pháp của TQ, người thành công ở lối viết này, không vượt quá số ngón trên một bàn tay. Hoài Tố, Trương Húc, Mao Trạch Đông. Còn ai nữa nhỉ? Tôi không nghĩ ra.

Thư pháp Bái Mai Tử

Thư pháp Bái Mai Tử

Cuồng thảo không dễ viết. Nhưng cái phóng túng, tự do, phá cách của nó lại rất dễ quyến rũ những người mới học, nhất là những người ưa mơ mộng theo câu thơ “hoa tay thảo những nét/ như phượng múa rồng bay”. Tôi cũng từng quen biết nhân vật X hay nhân vật Y, chữ chân phương khải lệ còn chưa vững, đã đòi đưa nét bút thật bay. Sự ấu trĩ ấy cũng thật đáng thương.

Thư pháp Bái Mai Tử

Thư pháp Bái Mai Tử

Nhưng sự ấu trĩ ấy không hề có ở Bái Mai. Tôi đã cố “soi mói” tác phẩm của cậu, để xem đây có phải lại một anh chàng hấp tấp hay không. Không. Nét bút uẩn súc, vững vàng, nghiêm ngả có độ, buông bắt có chừng, bút ý liên miên, khí lực thông suốt, chương pháp phóng túng nhưng không loạn. Nhìn gần thì con chữ xô đẩy vào với nhau. Nhưng lùi ra xa, vẫn thấy mạch lạc rõ ràng.

Xem tác phẩm, tôi phục lắm. Ngắm từng nét bút, ngẫm cái ý vị bên trong, phảng phất thấy bóng dáng của họ Mao. Nhưng vẫn khác. Mao kiêu hãnh và ngông cuồng hơn. Trong nét bút của Bái Mai dường như vẫn còn níu giữ cái mềm mại của Tự sự thiếp, vẫn vấn vương trong vòng pháp độ của Đường thảo.

Thư pháp Bái Mai Tử

Thư pháp Bái Mai Tử

Tôi đâm tò mò về tác giả này, nên gắng tìm gặp. Nhưng tôi không gặp ngay, mà hỏi thăm về cậu trước đã, lặng lẽ quan sát cậu trước đã, rồi mới bắt chuyện làm quen.

Bái Mai trẻ lắm. Gầy, nhỏ. Mắt đeo kính vuông. Tóc tai cắt tỉa gọn ghẽ. Cử chỉ, lời nói đều có vẻ rụt dè. Nếu chỉ nhìn người như thế, thật khó mà tin được, đó lại là tác giả của những dòng cuồng thảo kia. Tôi sẵn lòng tin tưởng hơn, nếu cậu ăn mặc xộc xệch, tóc để dài buộc đuôi ngựa sau gáy, đeo kính tròn, móng tay đầy cáu bẩn, râu lởm chởm…, bởi nó phù hợp hơn về một con người không chịu gò mình trong khuôn khổ, phép tắc. Cái vẻ ngoài chỉn chu, ngay ngắn của cậu, nó cứ không hoà hợp với tác phẩm của cậu sao sao ấy.

Nhưng cũng có thể lắm chứ. Cái vẻ ngoài tĩnh lặng như núi, đang che đi một dòng nham thạch ầm ì sôi bên trong, có cơ hội là sẽ phun trào.

Thế Chi

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
 
Viết phản hồi