Giới thiệu Triển lãm và Giao lưu Thư pháp Việt Nam – Hàn Quốc

 
Đăng bởi: 11 August 2009
views  961 lượt xem
CHIA SẺ:

Triển lãm & Giao lưu Thư pháp Việt Nam – Hàn Quốc

CLB Unesco Thư pháp Việt Nam
CLB Thư pháp JeJu thuộc Trung tâm nghiên cứu  Thư pháp JeJu Hàn Quốc

Đơn vị tổ chức: CLB Unesco Thư pháp Việt Nam
Bắt đầu lúc: 15:30 ngày 21 tháng 8-2009
Kết thúc lúc: 12:30 ngày 23 tháng 8-2009
Địa điểm: Văn Miếu – Quốc Tử Gám, Hà Nội

Trong hầu hết mỗi người, việc yêu thích và đam mê thực sự được một điều gì đó trong cuộc sống thường bắt đầu từ một duyên khởi, tình yêu với nghệ thuật Thư pháp, Thư họa cũng không nằm ngoài lẽ ấy. Đặc biệt hơn nữa, sự gặp gỡ, kết nối và gắn bó được với nhau của những người cùng sở ngộ cũng không phải hoàn toàn ngẫu nhiên. Từ những cơ duyên nhất định, các hội viên CLB Unesco Thư pháp Việt Nam tề tựu được về đây cùng với các thành viên CLB Thư pháp Jeju Hàn Quốc để làm nên cuộc Triển lãm & Giao lưu này.

Một số tác phẩm Thư pháp của CLB Thư pháp Jeju Hàn Quốc

Một số tác phẩm Thư pháp của CLB Thư pháp Jeju Hàn Quốc

CLB Thư pháp Jeju thuộc Trung tâm nghiên cứu Thư pháp JiJu Hàn Quốc được thành lập từ năm 1994 với tên gọi CLB Thư pháp Sug San Mug, đến năm 2001 mới đổi tên như ngày nay. Với uy tín, tên tuổi của mình cùng nhiều hoạt động Thư pháp, Thư họa như giáo dục đào tạo, trưng bày, giao lưu triển lãm được tổ chức thường xuyên, liên tục trong và ngoài nước, đặc biệt nhiều lần tổ chức tại Trung Quốc, CLB Thư pháp JeJu đang là một tổ chức Thư pháp hoạt động chuyên nghiệp, có tiếng tại Hàn quốc hiện nay.

Không thể phủ nhận Internet là một công cụ kết nối đa truyền thông hữu ích, và Mạng Thư Họa Việt Nam một lần nữa trở thành cây cầu nối bắc nhịp cho cuộc Triển lãm & Giao lưu này. Sau khi hai bên tìm hiểu, trao đổi, thống nhất và để tiến tới thiết lập quan hệ lâu dài, CLB Unesco Thư pháp Việt Nam chính thức mời CLB Thư pháp Jeju sang Việt Nam thực hiện một chương trình Triển lãm & Giao lưu Thư pháp. Được sự đồng thuận, nhất trí, ủng hộ và giúp đỡ của Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chương trình sẽ được CLB Unesco Thư pháp Việt Nam sẽ tổ chức tại nơi “cửa Khổng sân Trình” – cái nôi Hán học của cả nước, đánh dấu cho bước đi tiếp theo của việc giao lưu Thư pháp giữa hai bên Việt Nam – Hàn Quốc, và một lần nữa để khẳng định với bạn bè quốc tế về Thư pháp Việt Nam và những hoạt động của mình.

Một số tác phẩm thủy mặc của CLB Thư pháp Jeju Hàn Quốc

Một số tác phẩm thủy mặc của CLB Thư pháp Jeju Hàn Quốc

CLB Unesco Thư pháp Việt Nam thành lập theo Quyết định số 46/QĐ ngày 10/8/1999 của Hiệp hội CLB Unesco Thư pháp Việt Nam trên cơ sở CLB Thư họa Thăng Long ra đời năm 1996 do Thư pháp gia Lại Cao Nguyện sáng lập. Kể từ khi Đại hội thành lập cuối năm 1999 đến nay đã được 9 năm. Số lượng hội viên tình đến năm 2008 là hơn ~ 100 người gồm cả hội viên chính thức và hội viên tham gia. CLB đã tổ chức thành công nhiều hoạt động triển lãm, hội thảo, nghe nói chuyện, đi thực tế, giao lưu Thư pháp với sự đóng góp tích cực của các thành viên. Và đến nay với sự nỗ lực của cả một tập thể và nhiều cá nhân, CLB đã tồn tại, đang không ngừng phát triển và luôn tìm cách đổi mới mình, đồng thời khẳng định CLB Unesco Thư pháp Việt Nam là một tổ chức hoạt động Thư pháp có uy tín, quy mô trong số các CLB Thư pháp hiện nay, đặc biệt trong lĩnh vực Thư pháp cổ điển.

Với hơn 100 tác phẩm nghệ thuật Thư pháp và hội họa tiêu biểu được chọn lọc kỹ càng từ hai phía, với quy mô tổ chức và số lượng tác phẩm lớn nhất từ trước đến nay, cuộc Triển lãm & Giao lưu lần này tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám như một bức tranh nhiều màu sắc, một bữa tiệc Thư pháp đa dạng, phản ánh một cách trung thực bản sắc văn hóa, dân tộc và tinh thần nghệ thuật Thư họa của hai bên. Đây cũng sẽ là một cột mốc quan trọng đánh dấu quan hệ giao lưu nghệ thuật giữa hai bên trong bối cảnh hội nhập văn hóa mới. Và điều ấy cũng phản ánh giá trị đích thực của Thư pháp cổ điển là không thể phủ nhận, luôn là cái đẹp được bao nhiêu thế hệ Thư pháp hàng ngàn năm qua và muôn đời sau theo đuổi và truy cầu bất kể sự  biến chuyển của xã hội.

Thư pháp hiện đại và tranh thủy mặc của CLB Unesco Thư pháp Việt Nam

Thư pháp hiện đại và tranh thủy mặc của CLB Unesco Thư pháp Việt Nam

Trong Triển lãm Thư pháp lần này, ngoài các thư pháp gia Hàn Quốc sang giao lưu cùng với các tác phẩm tâm đắc của mình, công chúng một lần nữa sẽ được chiêm ngưỡng những bức Thư pháp có chất lượng nghệ thuật và chuyên môn cao của những tên tuổi đã có tiếng nhất định trong làng Thư pháp nước nhà. Phía Bắc có các nhà thư pháp Trần Quốc Chí, Xuân Như – Vũ Thanh Tùng, Thiên Hỏa – Nguyễn Đức Dũng, Nam Long – Nguyễn Quang Duy, Tiểu Hạng – Nguyễn Trung Hoàng Long, Tam Uyển – Trần Quang Đức, Bái Mai Tử – Nguyễn Hữu Sử, nhà thư họa Bách Lĩnh – Đặng Anh Việt,  .v.v., chi nhánh phía Nam có các thư pháp gia Trần Xuyên, Ô Dân Phát, Quan Tồn Chí, Lý Tùng Niên, Trương Lộ, Trương Hán Minh, Huỳnh Tuần Bá, Lâm Hán Thành .v.v. Tuy nhiên, có lẽ sẽ mang lại nhiều điều thú vị nhất là buổi giao lưu Thư – Họa trực tiếp tại hiện trường trên khổ giấy lớn với sự tham gia của các nhà thư họa hai CLB. Giao lưu có viết Thư pháp Hàn quốc, Thư pháp chữ Hán, Thư pháp chữ Nôm và vẽ tranh thủy mặc. Trong  khi giao lưu Thư Họa, khán giả có thể tiếp xúc, phỏng vấn và giao lưu trực tiếp với các nhà thư pháp.

Cùng nằm trong khối các nước đồng văn, cùng sử dụng chữ Hán như một văn tự quan phương chính thức trong quá khứ, cùng có một lịch sử Thư pháp tương đồng, cùng có những hiện tượng và xu thế phát triển giống nhau trong nghệ thuật Thư pháp, nên sự gặp gỡ và giao lưu lần này giữa hai bên thêm một lần nữa khẳng định: Nghệ Thư pháp cổ điển ở hai nước là sản phẩm của ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử và tư tưởng thẩm mỹ; là sự kế thừa, tiếp nối và phát huy sáng tạo một cách đậm nét vẻ đẹp của nghệ thuật truyền thống và đậm đà bản vị tính dân tộc. Ngày nay, nhiều loại hình nghệ thuật Thư pháp mới xuất hiện và ra đời, việc ấy đã và đang ngày càng bổ sung cho nghệ thuật Thư họa thêm phát triển và ngày càng góp phần làm cho vị thế của Thư pháp truyền thống được khẳng định trong ý niệm, tâm thức của những người yêu mến bộ môn nghệ thuật điển nhã mà bác học này.

Một số tác phẩm Thư pháp của CLB Unesco Thư pháp Việt Nam

Một số tác phẩm Thư pháp của CLB Unesco Thư pháp Việt Nam

Hợp nhất trong ý tưởng trình bày câu chuyện Thư pháp cổ điển, đa dạng ở phong cách truyền tải từ nội dung văn tự đơn điệu chuyển thể sang đường nét biểu cảm, phong phú về lối viết và hình thức thể hiện, mỗi tác phẩm trong cuộc Triển lãm & Giao lưu lần này là một sản phẩm nghệ thuật đặc sắc mà trong đó, người xem có thể cảm nhận được một cách khá rõ nét sự phản ánh đa chiều phong cách nghệ thuật, tâm tư tình cảm, tài tình học vấn và nhân cách con người của mỗi nhà Thư pháp trong sự đồng tình về thẩm mỹ nghệ thuật, sự đồng điệu, rung cảm trước cái đẹp. Đó là điều mà cuộc Triển lãm & Giao lưu Thư pháp lần này muốn hướng tới công chúng và người thưởng thức.

“Quần hiền thảy đều có mặt, nơi ấy non cao núi biếc, rừng xanh tươi tốt, tùng trúc vút cao, suối trong cuộn chảy, lấp loáng đôi bờ, nương tình tả ý, biến động lời thơ, muôn vàn cảm khái. Tuy vắng tiếng đàn sáo ca sênh, nhưng một chén rượu, mấy lời ngâm, vài nét bút cũng đủ mua vui mà giãi bày khối tình tương cảm. Thật sướng lắm thay!” Mượn vài ý của cổ nhân nay thuật lại, đồng thời xin được kết lại lời ra mắt cho cuộc chơi này bằng đôi câu đối lấy tứ đề tựa cho vựng tập in chung:

Quần hiền truy cổ vận / Quần hiền truy cầu phong vận cổ
Thư họa triển tân phong / Thư họa mở ra phong khí mới

Thông tin tham khảo:

TM. CLB Unesco Thư pháp Việt Nam
Xuân Như – Vũ Thanh Tùng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi