Bắc Hà chiến sự

 
Đăng bởi: 8 July 2009
views  664 lượt xem
CHIA SẺ:
TAGGED:

Đang đi thu thuế ở quán nước chè của Lão Hạc, chợt thày Lý hớt hải tới bảo:

– Cụ về ngay xem! Đánh nhau to đến nơi rồi! Không kéo mà quan đòi cụ lên đấy!

Chánh mỗ vội vã phòng về, thấy ngay một đám cãi nhau ỏm tỏi bên làng thư hoạ. Đôi bên bừng bừng khí thế xem chừng muốn ăn tươi nuốt sống nhau cả. Tuy cả hai bên chưa dùng đến vũ khí nên chưa có đổ máu nhưng mắt người ta đã nhìn thấy chữ “khí” và chữ “máu” đầy rẫy.

Bắc Hà chiến sự

Bắc Hà chiến sự

Quái! Làng thư hoạ vốn là làng có nền nếp thư hương nổi tiếng. Tập chung nhiều danh sĩ bắc hà. Xưa nay đâu có chuyện dùi đục mắm tôm thế này. Hỏi ra mới biết nguyên nhân chỉ là “con gà tức nhau tiếng gáy” của mấy dòng họ trong làng mà thôi

Nguyên uỷ có quan ngài họ Phan tên Các có cống cho Thiên triều một bức viết triện gồm mẫy câu “Thân thể tại ngục trung/ Tinh thần tại ngục ngoại/ Dục thành đại sự nghiệp/ Tinh thần cánh yếu đại” vốn là một “toạ tả minh” của người đời trước. Dưới lạc khoản có đề Phan văn Các thư. Quan này lại là một trưởng lão của họ Hán. Một trong ba dòng họ lớn – Hán Việt Tiền – của làng.

Thấy thế! Một hậu bối của họ Việt cũng là rể họ Tiền liền lên tiếng cho rằng quan họ Phan kia phải chăng đã “đạo thư” của một quan nhớn bên thiên triều. Tay họ Việt này cũng khôn khéo, nói vậy mà không nói vậy cốt cho thiên hạ hiểu vậy. Lối nói này gọi nôm na là “nói bóng nói gió” vậy.

Chạm đến lòng tự ai! Con cháu nhà họ Hán lập tức phản công. Mới đầu còn dùng lời lẽ lịch sự để bêu riếu nhau. Hòn bấc đưa đi, hòn chì quăng lại. Chằng máy chốc mà thành một đám um sùm. Mới hoá ra cả hai bên chả anh nào hay ho cả. Lại thêm mấy anh chàng can ngăn theo kiểu “úi giời! mày thua rồi” nên làm đám đánh nhau lại càng to.

Biết vậy! Chánh mỗ lại áp dụng lối hành xử phủi tay cố hữu của dân An nam ta xưa nay. Tức là “nó đánh nhau chứ có đánh mình quái đâu”. Dây vào không khéo quan trên triệu đi làm chứng thì mất hết cả việc.

Thôi vậy!

Cụ Chánh
Nguồn: vieclang.net

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
 • Việt Phong says:

  Làng thư hoạ “bị mang tiếng là” làng có nền nếp thư hương nổi tiếng. Cứ nhìn và đọc từng người sẽ thấy “dùi đục mắm tôm”./

  5Gangs tỉnh được mộng rồi mơ xa, ước dài rồi Sợ thật nhỉ ! Chắc toàn chơi với Bô Xít ./

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
 • Bữa đấy nhà cháu đang đi coi hát cô đàu với Tuần Bái, định bụng đoạn một hai chầu thì về còn hành phương Nam … ai dè đang đoạn cậu Tuần Bái lim dim thả đôi rồng lộn sau khi rút cái dọc tẩu véo nhẹ mụ đào Chiên thì chuông điện thoại đổ bài nhạc chờ “đêm nay ai đưa em về ….” rồi nhà cháu thấy sắc mặt cậu Tuần chợt nhợt lên rồi tím đi … hóa ra là bọn em út nó gọi về ngay để làm việc làng, mãi sau khi mượn tạm bộ lính dõng mặc vào lấy oai Tuần Bái mới vừa đi vừa nói ở Làng đang xẩy ra chuyện chết toi đến nơi chứ chẳng chơi … chẹp kết quả là nhà cháu mất mất vụ cung kiếm trên Tỉnh …

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
 • Trần Trọng Dương says:

  Lạy cụ! Cụ sáng tác sai chủ đề rồi. Nhưng được cái là đọc vui ra phết.

  @ Cụ Chánh:

  – “Mới đầu còn dùng lời lẽ lịch sự để bêu riếu nhau. Hòn bấc đưa đi, hòn chì quăng lại. Chằng mấy chốc mà thành một đám um sùm.”

  Em nghĩ là tình hình ngược lại. Mới đầu om sòm sau mới lắng đọng dần. hihi

  – “Quái! Làng thư hoạ vốn là làng có nền nếp thư hương nổi tiếng. Tập chung nhiều danh sĩ bắc hà. Xưa nay đâu có chuyện dùi đục mắm tôm thế này.”

  Làng thư pháp cũng chỉ là một xã hội thu nhỏ mà thôi. Kính cụ xin hãy tỉnh giấc mộng ngàn năm, giờ đã là tk XXI, mau đi khai thác Bô Xít thôi cụ ơi.

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
 • Việt Phong says:

  Cụ chánh viết rõ khéo. Dân tình cái làng thư họa nhà cụ chánh lộ hết hàng họ, nhiều “khí” với “máu” thật đấy. Sợ thế./

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
Viết phản hồi