Tìm về truyền thống trên thuhoavietnam.com

 
Đăng bởi: 15 December 2006
views  555 lượt xem
CHIA SẺ:
TAGGED:
Thủ bút của Thư pháp gia Lại Cao Nguyện

Thủ bút của Thư pháp gia Lại Cao Nguyện

Chúng ta muốn tìm hiểu nghệ thuật thư pháp? Tìm hiểu sự nghiệp, tác phẩm của các nhà thư pháp xưa và nay? Hoặc download về cho mình những bức thư hoạ lộng lẫy? Hãy click chuột vào, http://thuhoavietnam.com – cánh cửa đáng tin cậy đưa chúng ta về với truyền thống qua thú chơi tao nhã của các bậc tiền bối và những người trẻ tuổi hôm nay. Hơn 1 năm qua, thuhoavietnam.com đã trở thành sân chơi sôi động dành cho giới thư pháp trẻ và những người hâm mộ.

Càng về cuối năm, thật khó tìm được những khuôn mặt thảnh thơi, ngoảnh lại quá khứ. Trong giới thanh niên lại càng khó thấy. Lớp trẻ lâu nay vốn bị “mang tiếng” xa rời văn hiến dân tộc. Tiếng là thế, nhưng những năm gần đây, nhất là vào các mùa xuân mới, công chúng đang chứng kiến sự trở lại của nghệ thuật thư pháp độc đáo – trên đôi tay những người trẻ tuổi. Môn nghệ thuật tưởng chừng phức tạp, “nhiêu khê”, chỉ dành cho các cụ già “thâm nho”, làu thông kinh sử và trải nghiệm đường đời. Vậy mà nay, nó đang “trẻ lại”, điềm đạm và tự tin với sức thanh xuân. Càng ngạc nhiên khi thú chơi ấy đã được “nuôi nấng” và trổ mầm xanh trên một website.

Sự trở lại

Hai từ thư pháp không có trong thư tịch cổ nhưng đã hàng trăm năm, nghệ thuật này đồng hành với Nho giáo nước Việt. Từ khoa thi cuối cùng tại Nam Định năm 1918, sau gần thế kỷ đứt đoạn, nghệ thuật thư pháp trở lại với một số triển lãm cá nhân như triển lãm của hoạ sĩ Phan Cẩm Thượng năm 1993, triển lãm của nhà thư pháp Thanh Hoằng Khê Lê Xuân Hoà năm 1996, năm 1999 có triển lãm của hoạ sĩ Lê Quốc Việt. Năm 2000 CLB thư pháp UNESCO Việt Nam tổ chức cuộc triển lãm thành lập. Rồi cuộc ra mắt CLB thư hoạ Thăng Long do nhà giáo Lại Cao Nguyện chủ trì. Tại Khoa Văn học Trường ĐH KHXH&NV – Hà Nội, CLB thư pháp trẻ của các sinh viên ngành Hán Nôm cũng tích cực hoạt động, ngoài ra, người ta còn biết đến nhóm dạy thư pháp tại chùa Tảo Sách… Ban đầu còn lẻ tẻ, nhưng vài năm trở lại đây, “dân” thư pháp trẻ gặp nhau nhiều hơn, họ có thêm điều kiện giao lưu, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm. Cho đến lúc, người ta cần một sân chơi chung để cùng nhau tổ chức những hoạt động lớn. Với nguyện vọng đầy tính văn hoá: Quy tụ lớp trẻ và những gương mặt hôm qua, dựng lại truyền thống thư pháp của dân tộc, vinh danh dấu ấn người xưa và phát huy những tiềm năng đang có, website http://thuhoavietnam.com được thành lập vào đầu mùa đông 2005.

Thư pháp lên mạng

Xuân Như Vũ Thanh Tùng là Admin của http://thuhoavietnam.com. Tốt nghiệp Khoa ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc tại ĐH Sư phạm ngoại ngữ, anh ở lại Hà Nội. Từ năm 2005, Tùng thường mải miết giữa thủ đô và Nam Định quê anh, để “chăm sóc” CLB thư pháp Trí Đức Học Hội thành Nam. Anh thường nhớ đến những cụ đồ ngồi ven chợ Rồng hoặc ngoài quảng trường lớn, viết chữ những ngày đầu xuân. Không khí ấm áp nhưng cảnh và người hiu hắt thế nào! Nỗi niềm ấy, anh gặp lại giữa Hà Nội với lác đác vài cụ ngồi cùng lá rụng trên hè phố Bà Triệu. Bây giờ thì niềm suy tưởng trong anh đã “tươi” lên nhiều rồi!

Đầu mùa đông năm 2005, website: http://thuhoavietnam.com được thành lập trên cơ sở “cây nhà lá vườn”. Bản thân Admin Vũ Thanh Tùng phải tự học lập trình và đồ hoạ, mua tên miền, xếp chuyên mục, cùng các anh em mở diễn đàn. Hơn 30 thành viên của web thường xuyên cung cấp tư liệu, viết bài, trao đổi học thuật và kỹ năng, gửi đăng tải các tác phẩm thư hoạ của mình vv… Phải kể đến hoạ sĩ Lê Quốc Việt, anh Phạm Văn Ánh bên Viện Văn học, anh Nguyễn Đức Dũng công tác tại Cục Di sản và hàng chục nhà thư pháp trẻ khác, có người ở Ban Tôn giáo chính phủ, có người giảng dạy đại học, có người công tác ở bảo tàng, lại có cả nghệ sĩ kịch nói… Họ là những nhân tố tiếp lửa “nuôi sống” trang web với tinh thần tự nguyện. Tròn 1 tuổi, website có khoảng 9 triệu lượt truy cập. Những người yêu thư pháp có diễn đàn trao đổi ý kiến, tư liệu, hỏi đáp về lịch sử thư pháp, các thể chữ, các thư pháp gia, cả đến các thao tác bồi giấy, làm câu đối, cách khắc triện vv… Hàng nghìn tác phẩm thư hoạ của các thành viên, bút tích từ thư tịch xưa, đã được đưa lên web, cùng với chân dung, tác phẩm của một số bậc tiền bối và các “ông đồ, bà đồ” thời hiện đại. Dòng chảy của lịch sử thư hoạ Trung Hoa được giới thiệu chọn lọc, giúp người xem có cơ sở đến với thư pháp Việt.

Nhà thư pháp trẻ Trịnh Duy Khoản nói: Website là nhân tố liên kết chúng tôi với những người yêu và chơi thư pháp ở nhiều trình độ. Không có web, hoạt động của chúng tôi cũng không “chết” được, nhưng rõ ràng, nhờ đó mà nghệ thuật thư pháp được tô đẹp hơn và giới thiệu rộng rãi hơn. Nam Long Nguyễn Quang Duy sinh năm 1981, làm việc ở Ngân hàng Công thương Việt Nam, vẫn dành thời gian dạy thư pháp tại Cung Văn hoá hữu nghị, rất tích cực post bài vở, tư liệu lên mạng. Duy nói: Yếu tố ảo đã được thể hiện thành hiệu quả thực. Những gì chúng tôi đã làm và được hưởng ứng là minh chứng cho tác dụng mạnh mẽ của website.

Gian nan phía trước

Nhưng khó khăn vẫn còn phía trước, Nguyễn Quang Duy cho rằng, 10 năm qua, thư pháp Việt Nam mới lan theo chiều rộng, nay cần đi vào chiều sâu bằng việc nghiên cứu liên ngành để có được sự đánh giá, nhìn nhận nghiêm túc về một truyền thống và chắp cánh cho truyền thống đó. Đặc biệt, thư pháp chữ Nôm, thư pháp Quốc ngữ của riêng người Việt rất cần được khẳng định và phát triển. Website này không chủ trương thương mại hoá, vì vậy nó rất cần sự hỗ trợ của các ban ngành văn hoá, các viện nghiên cứu, các đơn vị thiết kế mỹ thuật và cả ngành bưu điện nữa… Nhưng mới chỉ có một hai cơ quan, cá nhân giúp đỡ đơn lẻ. Sức mạnh tổng lực để tập trung sưu tầm, nghiên cứu và quảng bá thư pháp một cách rộng rãi, vẫn quá xa vời.

Các nhà thư pháp trẻ đang chuẩn bị một triển lãm thư pháp lớn vào dịp đầu xuân này. “Cánh cổng ảo” của họ đang được khắc phục lỗi kỹ thuật và nâng cấp để mở rộng khả năng thông tin, tất cả đều do anh em tự mày mò làm lấy. Băn khoăn của Admin Vũ Thanh Tùng hình như vẫn là tiếng hỏi chưa có lời đáp: Văn hoá như hương thắp, phải đốt lên mới thơm được, nghệ thuật thư pháp cũng vậy, cần có những điều kiện cho nó được “cháy”.

Nguyễn Quang Hưng
(www.sankhauvietnam.com.vn)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi