Thư gửi mạng – Việt Phong

 
Đăng bởi: 4 July 2009
views  427 lượt xem
CHIA SẺ:
Cổ kính

Cổ kính

Theo dõi qua nhiều năm, mặc dù có nhiều thăng trầm và biến đổi đối với từng bước đi của Mạng THVN, tuy nhiên tôi thấy sự tồn tại và đứng vững được của một trang web và diễn đàn như thế này quả thật vô cùng quý giá. Tôi rất cảm ơn admin, các thành viên trong ban quản trị đã dày công tạo dựng một sân chơi vô cùng thú vị và bổ ích đối với những người yêu thích thư pháp, cổ họa và đặc biệt thú vị cho những ai học Hán nôm cổ văn cũng như tiếng Hoa hiện đại.

Thư pháp trước hết bắt nguồn từ văn tự, ngôn ngữ, thứ đến là đường nét và tạo hình và rồi dung hội rất nhiều vấn đề văn học, triết lý, lịch sử, nghệ thuật. Và một điều chắc chắn có thể khẳng định, thư pháp không những là nghệ thuật mà còn là văn hóa, một thứ văn hóa cổ kính nhưng không phải nằm trong tủ kính và chỉ biết có trưng bày, luôn tồn tại và hiện hữu trong đời sống văn hóa, tâm linh và hiện thực của mỗi con người chúng ta, mỗi con người Việt. Khởi nguồn từ Trung Hoa, nhưng cũng như một số nước đồng văn trong khu vực, thư pháp đã trở thành một phần của truyền thống văn hóa nghệ thuật trong suốt chiều dài lịch sử phát triển đi lên của những dân tộc này như Nhật Bản, Triều Tiên. Đại Việt cũng nằm trong khối các nước có một nền Thư pháp như thế.

Thực tế dù chưa rõ ràng và nhất là khi tình trạng thư pháp Việt Nam hiện nay còn đang rất hỗn mang chưa định hình một cách rõ ràng với trăm thứ bà rằng các loại hình, các kiểu các mánh len lỏi, cạnh tranh, đùn đẩy chèn ép để đi lên một cách gượng gạo và chưa có định hướng, thì sự bắt tay của các nhân sỹ, nhân vật có chung niềm yêu thích, quan điểm học thuật và quan điểm thẩm mỹ là một điều hết sức quý giá. Tôi tiếc cho một tạp chí lớn như Tạp chí Hán Nôm tôi theo dõi thường xuyên nhiều năm nay chỉ biết chúi mũi khai quật tử ngữ nhưng lại khồng mấy ai định hướng và đi theo đi theo hướng thực tế ứng dụng trong cuộc sống, làm sống lại được những tinh hoa trong quá khứ, khơi dậy bản sắc riêng của dân tộc mà chỉ mang tính công bố để đấy, nghiên cứu lấy tiền mà rồi học thuật thì vẫn ít và đáng lý Thư pháp Hán nôm nên đưa vào như một hạng mục cần quan tâm và đáng suy nghĩ thậm chí có thể đưa thành chương trình giáo dục dù là ngoại khóa trong các trường nhân văn và văn hóa.

Không có một tạp chí chuyên môn như tạp chí Hán Nôm về lĩnh vực Thư pháp, thì dù là một web site và một diễn đàn ảo trên internet cũng vẫn có được một tiếng nói, một sức nặng của tầm nhìn và học thuật được đặt lên hàng đầu với một sức lan tỏa nhất định trong cộng đồng, đấy là một điều đáng quý, đáng khích lệ khi nhìn vào thực trạng. Các báo điện tử lớn khác về văn hóa, trong chuyên mục văn hóa nghệ thuật hay mỹ thuật đều không có Thư pháp và Hán nôm, chỉ vớt lại các bài nọ bài kia có liên quan từ thập cẩm các nguồn và thiếu đi tính chuyên môn khi được viết bằng các cây bút chỉ biết đăng tin kiểu bao diêm gói thuốc mà rất ít đánh giá hiểu biết trong khi độc giả đa phần mớm sao nuốt vậy. Tôi thấy trang web và diễn đàn này tuy chưa hoàn thiện, thiếu liên kết và ít thành viên nhưng chí ít cũng hướng tới sự chuyên môn, tính học thuật có tầm văn hóa. Một số trang web thư pháp chữ Việt, tiện vệ khác tôi cũng đã xem qua nhưng đa phần chỉ đi theo hướng thương mại kiếm tiền hoặc không ngoài chat chit trao đổi thiếu định hướng nhiều tung hê thì thấy dó là điều đáng tiếc.

Mấy lời ngắn ngủi rất mong ban quản trị cũng như các nhà thư pháp gắn bó đoàn kết, bắt tay chặt chẽ mà cùng nhau tạo dựng cho vững chắc một sân chơi này. Thiệt vô cùng biết ơn và cảm kích.

http://forum.thuhoavn.com/index.php?showtopic=227&st=0#entry1443

Việt Phong

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi