Từ điển Nôm Việt Thảo – Nguyễn Văn Mão

 
Đăng bởi: 13 January 2009
views  2,169 lượt xem
CHIA SẺ:

Từ điển Nôm Việt Thảo - Nguyễn Văn MãoChào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội, Nhà xuất bản Lao động xã hội cho ra mắt bạn đọc Từ điển Nôm Việt Thảo của tác giả Nguyễn Văn Mão.

Từ điển Nôm Việt Thảo với khoảng 16.000 chữ Nôm được  viết theo lối Thảo là công phu, tìm tòi, thử nghiệm về lao động sáng tạo suốt năm năm của soạn giả Nguyễn Văn Mão, xuất phát từ tình cảm trân trọng đối với những sáng tạo của cha ông và sự say mê cái đẹp nghệ thuật.

Mỗi dân tộc đều rất cần có chữ để ghi lại tiếng nói của dân tộc mình. Người xưa đã ý thức được  điều đó, nên ngay từ thế kỷ XIII các nhà trí thức Ðại Việt đã hoàn thành cơ bản việc sáng tạo chữ Nôm, thứ chữ riêng của dân tộc Việt Nam.

Nước ta do điều kiện thuận lợi về ngôn ngữ đã sử dụng hệ chữ La-tinh và cuối cùng ta đã có thứ chữ riêng của dân tộc mình. Chữ Nôm không tiếp tục được  con đường phát triển, nhưng nó đã kịp ghi lại được  một phần thành tựu văn học tiếng Việt của dân tộc 10 thế kỷ. Ðó là một di sản vô cùng quý giá, rất xứng đáng được  trân trọng, giữ gìn và chữ Nôm rất xứng đáng có một vị trí trong kho tàng văn tự cổ thế giới.

Ðược biết ngày nay những người yêu chữ Nôm trên thế giới đã hình thành một Hội để nghiên cứu bảo vệ và mã hóa chữ Nôm. Công sức ấy cũng rất đáng được  ghi nhận và cổ vũ.

Từ trước tới nay đã có khá nhiều sách chữ Nôm được  biên soạn dưới dạng Từ điển, kể cả những bảng tra chữ Nôm cho đến Ðại từ điển chữ Nôm.

Song tất cả những quyển từ điển chữ Nôm ấy đều là chữ Nôm viết theo lối “Chân”. Có lẽ soạn giả Nguyễn Văn Mão là người đầu tiên đã biên soạn từ điển chữ Nôm theo lối viết “Thảo”.

Chúng ta đều biết chữ Nôm hình thành trên cơ sở mô phỏng từ chữ Hán, dựa vào phương pháp mượn chữ Hán, hội ý và hình thành. Nói về chữ Hán thì vô cùng đa dạng, vậy mà chữ Nôm lại mô phỏng chữ Hán không theo một quy luật chặt chẽ nào cả. Vì thế để giải mã và đọc được chữ Nôm nhiều khi cũng rất khó khăn, phức tạp, đấy là nói đến chữ Nôm viết theo lối chữ “Chân”. Trong chữ Hán, người ta có thể viết theo lối: Chân; Thảo; Triện; Lệ, nhưng thường viết theo lối “Chân” hoặc “đá Thảo”. Còn đối với lối chữ Thảo; Triện; Lệ thì buộc người đọc phải tra cứu khá vất vả.

Soạn giả Nguyễn Văn Mão cũng là một trong những người yêu quý chữ Nôm và công việc của ông cũng rất nên được  cổ vũ như các nhà Nôm học hiện nay.

Tuy nhiên, điều khác biệt của ông đối với mọi người là chăm lo đến vẻ đẹp nghệ thuật của thứ văn tự độc đáo này. Hy vọng rằng với những sự tìm tòi của ông, chữ Nôm Thảo có thể đạt tới “sự phóng khoáng, biển ảo, giàu cá tính” đáp ứng mọi “cần thiết giúp thỏa mãn tối đa cho việc thể hiện thư họa trước ngôn ngữ tiếng Việt”.

Cũng rất hy vọng rằng chữ Nôm Thảo sẽ có mặt ở một “góc” quan trọng trong những cuộc triển lãm thư pháp hay sánh vai cùng với các bức tranh nghệ thuật ở nhiều gia đình có tấm lòng trân trọng đối với di sản văn hóa của dân tộc.

Cho nên, Từ điển Nôm Việt Thảo của soạn giả Nguyễn Văn Mão là một đóng góp mới giúp ích nhiều cho những người quan tâm đến chữ Nôm của dân tộc. Ðiều đáng nói nữa là chính chữ Nôm viết theo lối Thảo đã góp phần không nhỏ nâng cao trình độ thẩm mỹ trong nghệ thuật thư pháp của Việt Nam.

(Nguồn: Báo Nhân Dân)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi