Quy định và hướng dẫn sử dụng

 
Đăng bởi: 30 May 2009
views  314 lượt xem
CHIA SẺ:
TAGGED:

I, Quy định về vấn đề bản quyền:

Demo giao diện quản lý

Demo giao diện quản lý

– Toàn bộ các bài viết được đăng tải trên chuyên san này được chúng tôi tập hợp từ nhiều nguồn, chủ yếu lấy trên diễn đàn Thư Họa hoạt động hơn 3 năm nay, đã được các thành viên post lên với mục đìch chia sẻ. Chúng tôi đưa vào chuyên san cũng không ngoài mục đìch ấy, chỉ thêm một động tác, đó là làm cho các bài viết trở nên hệ thống, khoa học và tiện theo dõi hơn cho độc giả. Ngoài ra tư liệu còn được tập hợp thêm từ các sách báo, các trang web có đề cập ìt nhiều đến lĩnh vực này mà chúng tôi thấy là hữu ìch, có thể phục vụ tốt cho việc tham khảo, học tập và nghiên cứu của độc giả.

– Toàn bộ các Tài liệu được đăng tải trong mục “Tài nguyên” trên Chuyên san Thư Họa cũng được lấy từ diễn đàn Thư Họa do các thành viên đưa lên và sưu tầm từ nhiều nguồn trên Internet của Việt Nam và Trung Quốc phục vụ cho việc tham khảo, học tập, nghiên cứu. Chúng tôi rất khuyến khích mọi sự chia sẻ vì một cộng đồng Họa hiểu biết và phát triển.

– Chuyên san Thư Họa luôn tôn trọng 100% bản quyền các bài viết: Không chỉnh sửa, thay đổi trong bài viết của quý vị và các bạn trừ các lỗi chính tả, lỗi câu hoặc trừ phi có được sự đồng ý từ phía tác giả thông qua trao đổi bằng E-mail với tác giả. Các bài viết nếu lấy từ các nguồn công cộng khác ngoài diễn đàn Thư Họa, chúng tôi sẽ ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, tác giả. Nếu các tác giả có ý kiến hoặc không muốn đăng tải, chúng tôi sẽ hạ xuống và tôn trọng tác quyền.

– Các bài viết có vấn đề về bản quyền sẽ được tạm thời gỡ bỏ cho tới khi giải quyết xong các vấn đề liên quan. Các bài viết không thể xác định rõ vấn đề bản quyền sẽ phải ghi chú là “Sưu tầm” và bổ sung tác giả sau.

– Các bài viết bạn viết bạn chia sẻ cho Chuyên san Thư Họa bạn nên ghi quyền tác giả theo cấu trúc: Tên tác giả/Tên quý vị – Tên Website/Chuyên san Thư Họa (Vd: ABC – thuhoavietnam.com). Như thế nếu phát hiện các trang khác đưa lại bài viết mà không ghi rõ bản quyền, Ban quản trị sẽ giúp bạn liên lạc với các trang đó để đòi lại công bằng giúp bạn.

II, Quy định về quyền hạn các thành viên:

Chuyên san Thư Họa xây dựng trên nền WordPress nên quyền hạn của các thành viên cũng được xây dựng dựa trên nền của WordPress bao gồm:

Subscriber: Đây là quyền thấp nhất, bạn chỉ có thể đọc bài, bình luận chứ không thể viết bài mới. Ngay khi bạn đăng ký ở hệ thống sẽ tự động phân quyền cho bạn.

Contributor: Với quyền hạn này bạn có thể tham gia viết bài, sửa chữa bài của chính mình, tuy nhiên không thể xuất bản bài viết đó. Nghĩa là, bài viết do bạn soạn thảo sẽ không hiện ra ngoài cho đến khi được người quản lý duyệt và cấp phép.

Author: Những bạn được phân quyền này có thể tạo mới, chỉnh sửa, xuất bản cũng như xóa bỏ bài viết của chính mình.

Editor: Tương tự với quyền Mod của các Forum. Một Editor có thể xuất bản, sửa chữa, xóa bỏ bất cứ bài viết nào. Editor cũng có quyền thông qua các phản hồi nhận được, quản lý các thể loại, nội dung cũng như sắp xếp các liên kết.

Administrator: Là người có quyền quản lý cao nhất của hệ thống. Ngoài các quyền đã nêu trên Administrator có quyền can thiệp về cấu trúc Website.

* Lưu ý:

– Ngay sau khi đăng ký tham gia Chuyên san Thư Họa bạn sẽ được kích hoạt quyền Subscriber để có thể tiến hành chia sẻ, trao đổi kiến thức cùng mọi người, download những tài liệu được chia sẻ trên Chuyên san.

– Sau khi đã đăng nhập được, quý vị và bạn có thể vào mục Thông tin cá nhân để thay đổi mật khẩu tùy ý.

– Nếu quý vị và các bạn muốn trở thành cộng tác viên thường xuyên của Chuyên san Thư Họa, hãy liên hệ với Ban biên tập để trao đổi ý kiến và được cấp quyền thành viên theo chế độ cộng tác viên bắt đầu từ Contributor – Author và Editor. Tùy theo khả năng và mức độ đóng góp của bạn mà Chuyên san Thư Họa sẽ cân nhắc bạn lên các quyền hạn cao hơn.

– Bạn có thể sẽ được trải qua tất cả các quyền hạn có trong hệ thống trừ vị trí Administrator. Điều này là chắc chắn, để tránh nảy sinh một số vấn đề nhạy cảm trong quá trình phát triển Website nên Ban biên tập sẽ không public quyền này. Ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

(Các quy định trên đây sẽ được tiếp tục cập nhật cho hợp lý với từng thời điểm và bổ sung các thiếu sót sau khi nhận được các ý kiến đóng góp của thành viên và độc giả trong quá trình hoạt động)

III/ Đăng ký làm thành viên của Chuyên san Thư Họa:

– Việc đăng ký làm thành viên của Chuyên san Thư Họa rất dễ dàng, quý vị và các bạn chỉ việc bấm vào mục Tạo tài khoản mới và điền thông tin về User và mail của bạn là hoàn tất. Password sẽ được gửi tới bạn qua mail. Bạn nên kiểm tra kỹ phần Bulk Mail hoặc Spam. Nếu không nhận được mail bạn liên lạc trực tiếp với nick YM langtult_vn để lấy pass.

– Chuyên san Thư Họa không bắt buộc hay khuyến khích bạn đăng ký làm thành viên. Điều này hoàn toàn tự nguyện theo sở thích, mong muốn và nhu cầu của từng người. Nhưng tất nhiên là sau này quyền lợi của thành viên sẽ hơn những truy cập dạng khách.

II/ Hướng dẫn viết bài tại Chuyên san Thư Họa:

– Sau khi đăng nhập vào User bạn chọn mục Viết bài mới, lúc này sẽ chuyển tới khung soạn thảo để bạn bắt tay vào công việc của mình. Trước khi viết bài bạn nên tìm hiểu kỹ về cấu trúc hệ thống chuyên mục bài viết.

– Khung soạn thảo chính của được chia làm 2 phần: Visual – Phần soạn thảo trực quan dạng WYSIWYS và HTML – Phần soạn thảo dạng Code HTML, PHP. Đối với phần Visual thì rất đơn giản vì tương tự như MS Word mà bạn vẫn thường dùng còn phần HTML thì yêu cầu bạn phải biết chút ít về HTML. Trong khi soạn thảo bạn có thể chuyển qua lại giữa 2 phần này để tạo ra 1 bài viết có sức sống.

– Kinh nghiệm: Nếu bạn Copy bài từ nơi khác tới Chuyên san Thư Họa thì bạn nên Paste nó vào phần HTML sau đó chuyển sang phần Visual để chỉnh sửa lại. Như thế sẽ không bị ảnh hưởng bởi cách bố trí bài viết của bên bạn Copy.

Sau khi soạn thảo trong bài viết bạn làm các bước sau đây:

– Chọn Catagories (chuyên mục) cho bài viết theo đúng nội dung và quy định của hệ thống.

– Điền Tags (từ khóa) cho bài viết. Sẽ hiện ra các Tag có sẵn khi bạn điền thông tin vào khung Tag. Ví dụ bạn viết 1 bài về Triện khắc thì bạn nhập Tag là Triện nó sẽ hiện ra 2 tab là “Triện khắc” và “Tác phẩm triện khắc” hoặc cùm từ có chữ “triện” trong đó. Quý vị và các bạn chỉ cần bấm vào một trong các Tag này là được. Việc làm Tag là quan trọng bởi nó sẽ liên kết các bài có cùng 1 nội dung với nhau giúp bài viết được xem nhiều hơn.

– Chèn ảnh trong bài viết: Ấn vào nút “Thêm ảnh” ngay sau dòng chữ “Tải lên/Thêm”, điện các thông tin cần thiết và chọn kích cỡ phù hợi rồi ấn vào nút “Chèn ảnh vào bài viết”. Nhớ chọn vị trí cần chèn hình minh họa trước rồi mới thực hiện thao tác trên.

– Sau khi viết bài bạn bấm Save hoặc Public là hoàn tất.

– Quý vị và các bạn có thể tìm hiểu thêm về Viết bài trong hệ thống Website sử dụng WordPress tìm trên Internet.

Hy vọng quý vị và các bạn sẽ cùng Chuyên san Thư Họa đóng góp nhiều bài viết cho cộng đồng. Sau này khi có điều kiện, các bạn viết bài sẽ nhận được những ưu đãi nhất định từ phía Chuyên san Thư Họa.

Mọi thắc mắc xin được trao đổi với Admin để được hướng dẫn chi tiết.

TM. Nhóm quản trị – Admin
Xuân Như – Vũ Thanh Tùng

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi