Bia Nôm bình dân ghi công đức

 
Đăng bởi: 20 November 2008
views  1,216 lượt xem
CHIA SẺ:
TAGGED:

Ngay gần văn phòng chỗ làm có ngôi miếu bị phá, vứt chỏng trơ mấy chục năm giời, nhân vào chơi có người nhờ xem hộ là cái gì, hóa ra 1 tấm bia Nôm thuộc hạng bình dân ghi công đức chứ không phải quân thần chức sắc gì, thấy cũng hay hay, chụp lại cho bà con xem chơi.

Bia ghi Công bà đồng làng Thạch Khối thượng – Hà Nội

Bia ghi Công bà đồng làng Thạch Khối thượng – Hà Nội

Bia nhỏ, nhưng trang trí khá đẹp! Văn phong những năm 30 cũng gần. Học giả Lê Tiến Đạt phiên đại lược ra Quốc ngữ, tuy nhiên vẫn có mấy chữ không nhìn ra được … Mong các bác bổ sung giúp cho:

Bia Ghi Công

Bà đồng làng Thạch Khối thượng – Hà Nội

Dám nghe, trong trời đất người khôn hơn muôn vật, là nhờ có trí sáng tinh anh, (…) (…) với thời gian mà làm việc cùng xã hội. Như bà Vũ Thị Mít đồng đến làng Thạch Khối thượng chúng tôi, từ khi bà nhậm cảnh tới nay, thấm thoắt đã hai mươi sáu năm, mà làm biết bao nhiêu công quả. Nào tam khai miếu vũ, (…) pháp nguy nga, cùng là các đồ bài trí, khác chi như một nơi cổ tự. Tu sửa lại nội cung, nào là nhà (…) khởi khám. Làng Thạch Khối chúng tôi công nhận là một người có công đức chăm (trăm) chỉ việc thánh, tính nết thật thà. Cho nên dân làng chúng tôi hội họp trên thuận dưới hoà, dựng cho bà một tấm bia để khi trăm tuổi, ngày giỗ dân sửa kê (…) hương hoa phù tửu, khấn người công đức phối hưởng. Còn như ngày kỳ phúc tứ quý (cầu phúc bốn mùa), trước lễ (…) sau thừa huệ, được hưởng theo.

Nam Định tỉnh, Nam Trực huyện Liên Tỉnh tổng, Phú Nhuế thượng xã, Phú thôn.

Thanh đồng Vũ Thị Mít chính nguyệt thập thất nhật kỵ.

Năm Bảo Đại thứ mười bốn, tháng mười hai năm Kỷ Mão lập bia.

Xuân Như giới thiệu

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Xuân Như - Vũ Thanh Tùng - Xây dựng và quản trị Mạng Thư Họa Việt Nam, chịu trách nhiệm quản trị hệ thống, biên tập nội dung Chuyên san và Diễn đàn. Website: http://xuannhu.thuhoavn.com
 
Viết phản hồi