Ông đồ bỏ gian hàng ra ngồi vỉa hè

 
Đăng bởi: 22 January 2009
views  761 lượt xem
CHIA SẺ:

Trang hoàng khá đẹp với hy vọng mang lại sân chơi dịp Tết nhưng dự án phố ông Đồ (Văn Miếu – Hà Nội) đã phá sản, khi gần 20 nhà thư pháp bỏ các gian hàng ra ngồi vỉa hè.Chiều 21/1, nhiều khách ngạc nhiên trước cảnh tượng đoạn đầu đường Văn Miếu là 18 dãy lều bạt và bàn ghế ngay ngắn, thẳng hàng với sự tham gia của CLB UNESCO thư pháp Việt Nam, nhóm Nhị thập bát tú. Kế đó, gần 20 ông đồ trải thảm ngồi bệt xuống vỉa hè, treo lên tường những câu chữ thư pháp: “Ông đồ vỉa hè” “Cụ nghè ngồi xổm”…

Các gian hàng của phố Ông Đồ được trang hoàng khá đẹp. Ảnh: Xuân Tùng

Các gian hàng của phố Ông Đồ được trang hoàng khá đẹp. Ảnh: Xuân Tùng

Thư pháp gia Trần Lụa, từng nhiều năm gắn bó với vỉa hè Văn Miếu cho biết, lý do ông và một số người không hợp tác với Ban tổ chức vì tỷ lệ ăn chia không công bằng. “Họ đòi chia tỷ lệ 50 – 50, nghĩa là cứ bán được một tờ giấy thì họ thu 50%. Chúng tôi không chấp nhận”.

Anh Nguyễn Long, mới 2 năm hành nghề viết thư pháp bằng tiếng Việt cho biết, hai ngày đầu cũng tham gia ngồi trong gian hàng của Ban tổ chức nhưng đến ngày thứ ba cảm thấy quá chán nên bỏ ra ngoài.

“Họ chỉ cho bọn tôi ghế, bàn, giấy mà đòi thu tới 40% giá trị bức thư pháp. Hơn nữa, cái thú của thư pháp là viết xong phải tự mình lồng vào khung trao cho khách. Vào trong đó bọn tôi thấy giống kinh doanh hơn là cho chữ”, ông đồ Long nói.

Ông Cung Khắc Lược, một trong những người có thâm niên nhất trong các ông đồ hành nghề quanh Văn Miếu, được coi là một trong “tứ trụ Thư pháp Việt Nam” cho biết, bất đồng với Ban tổ chức không chỉ về tài chính.

“Tôi là một trong những người đầu tiên ngồi ở nơi này viết chữ. Văn Miếu ngày xưa rất nhiều ông nghè ngồi, dù không làm nhà, lều mà vẫn làm đẹp cho văn hóa Thăng Long. Tôi không thích cách làm của Ban tổ chức nên có mời tôi cũng không vào”, ông Lược nói.

Dịp Tết năm nào cũng vậy, ông Văn Thùy lại từ Hưng Yên lên Hà Nội để thỏa mãn sở thích. “Đây là nét văn hóa truyền thống Việt Nam, góp phần làm đậm đà hương vị Tết. Phong cách viết câu đối phải ngồi vỉa hè không thể ngồi bàn ghế”, ông Thùy tâm sự.

Một nhà thư pháp trẻ trên vỉa hè. Ảnh: Xuân Tùng

Một nhà thư pháp trẻ trên vỉa hè. Ảnh: Xuân Tùng

Tuy nhiên, một số nhà thư pháp vẫn quyết định tham gia vào gian hàng của Ban tổ chức. “Nhiều năm nay, chúng tôi vẫn cùng nhau ngồi vỉa hè viết chữ cho người dân mỗi độ xuân. Ngồi ngoài vỉa hè sáng tối phải dọn đồ, còn chuyện nắng mưa nữa. Tôi cho rằng, đây là một sáng kiến hay”, một ông đồ đề nghị giấu tên nói.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phạm Đức Hân, Giám đốc Công ty cổ phần Bảo tồn di sản văn hóa Việt – đơn vị tổ chức cho biết, dự tính ban đầu là xin tài trợ để tổ chức phố Ông Đồ, nhưng sau đó do không xin được nên đề nghị các nhà thư pháp cùng góp sức.

Theo ông Hân, một ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc Ban tổ chức đã họp bàn với những người viết thư pháp. Tuy nhiên, khi mới đề cập đến việc phân chia phần trăm thì một số người không đồng ý và cho rằng Ban tổ chức đòi ăn chia nên không hợp tác và mang đồ nghề ra vỉa hè thành lập khu vực riêng.

“Đây là năm đầu tiên tổ chức nên chúng tôi không tránh khỏi những khiếm khuyết. Hy vọng những năm tiếp theo phố Ông Đồ sẽ được làm quy củ hơn”, ông Hân nói.

Theo dự kiến của Ban tổ chức, phố Ông Đồ diễn ra từ 19/01 – 05/02 (tức từ 24 tháng Chạp năm Mậu Tý đến 10 Tháng Giêng năm Kỷ Sửu) trên suốt chiều dài 90 m của tuyến phố Văn Miếu, quy tụ gần 50 “ông đồ” đến từ các nhóm thư pháp nổi tiếng như nhóm thư pháp Đại học KHXH&NV, nhóm “Nhị thập bát tú”, CLB Thư pháp UNESCO và các thư pháp gia lão thành tại Hà Nội…

Xuân Tùng – Hà Anh
Nguồn: Vnexpress.net

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi