Triển lãm thư pháp “Sắc xuân” tại Hà Nội

 
Đăng bởi: 14 January 2009
views  721 lượt xem
CHIA SẺ:

50 tác phẩm thư pháp truyền thống được thể hiện trên 3 chất liệu kính, lụa trắng, giấy đã được trưng bày tại Triển lãm thư pháp “Sắc xuân”, khai mạc ngày 14/1, tại Hà Nội. Triển lãm này là kết quả nghiên cứu khoa học vào thực hành và sáng tác thư pháp đến đời sống của người Việt hiện đại do nhóm tác giả là cán bộ và cộng tác viên của Viện nghiên cứu Hán Nôm thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam thực hiện.

Triển lãm thư pháp "Sắc xuân" tại Hà Nội

Triển lãm thư pháp "Sắc xuân" tại Hà Nội

Các di sản văn chương truyền thống cũng như hiện đại Việt Nam về chủ đề mùa xuân đã được nhóm tác giả này chú trọng khai thác. Các tác phẩm thơ Nôm được thể hiện qua năm thể chữ là Triện, Lệ, Thảo, Hành, Khải, trong đó có một số tác phẩm chữ Nôm Triện – thể chữ chưa từng xuất hiện trong lịch sử thư pháp truyền thống nước nhà.

Một số bức được viết theo kiểu chữ sắc phong thời Mạc – Lê Trung Hưng. Đây là loại chữ thuộc thể Khải thư mà Phạm Đình Hổ trong Vũ trung tùy bút coi là chữ riêng biệt của người Nam, khác hẳn với chữ Khải thư truyền thống của Trung Hoa.

Hình thức viết trên kính mang tính tiền vệ, tăng hiệu quả cảm nhận cho người xem. Đặc biệt, có một bức đại tự thư với chữ “Phi Long” được thể hiện trên bức lụa trắng dài 5m.

Tác giả Nguyễn Quang Thắng cho biết để có được những tác phẩm này, nhóm đã mất rất nhiều thời gian tìm kiếm tư liệu, nghiên cứu, thực hành để đưa đến cho công chúng một món ăn tinh thần trong cuộc sống hiện đại. Trên cơ sở nghiên cứu, nhóm đã tìm ra 3 điểm mới là thể chữ sắc phong, loại chữ “đầu cong, chân kẹo”. Loại chữ này chỉ viết theo lối chân phương trong văn bản quan phương nhưng nhóm đã sáng tạo, chuyển dịch để viết chữ Nôm với tư cách là một tác phẩm thư pháp.

Nhóm là những người đầu tiên đưa thư pháp cổ điển sang viết thành những tác phẩm thư pháp để cảm nhận. Thể chữ Triện là chữ cổ chỉ xuất hiện trong chữ Hán thì nhóm đã mạnh dạn chuyển từ chữ Hán Triện sang chữ Nôm triện.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 16/1./.

(TTXVN/Vietnam+)
Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/vanhoa/200901151933126707

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi