Triển lãm Thư pháp chủ đề Sắc Xuân

 
Đăng bởi: 24 December 2008
views  1,167 lượt xem
CHIA SẺ:
TAGGED:
Viện Hán Nôm

Viện Hán Nôm

Viện Nghiên cứu Hán Nôm thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức triển lãm Thư pháp “Sắc xuân” từ ngày 14 đến 16 tháng 01 năm 2009. Buổi khai mạc sẽ diễn ra vào hồi 15h ngày 14 tháng 01 tại sảnh tầng 1 của Viện, số 183 đường Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, Hà Nội.

Viện Nghiên cứu Hán Nôm là cơ quan đầu ngành được nhà nước trao nhiệm vụ về việc nghiên cứu di sản thư tịch và văn hóa Hán Nôm. Từ nhiều năm nay, Viện đã tiến hành sưu tầm, dịch thuật và nghiên cứu một cách có hiệu quả, góp phần cho công cuộc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Triển lãm Thư pháp “Sắc xuân” lần này, có thể coi là sự biểu hiện của việc đưa thành quả của nghiên cứu khoa học vào việc thực hành và sáng tác Thư pháp đến đời sống của người Việt hiện đại. Những tác giả tham gia triển lãm lần này (gồm: Nguyễn Văn Thanh, Ân Xuyên Nguyễn Quang Thắng, Thiền Phong Phạm Văn Tuấn và Chuyết Chuyết Trần Trọng Dương) đều cán bộ và cộng tác viên của Viện.

Triển lãm cũng sẽ chú trọng khai thác di sản văn chương truyền thống cũng như hiện đại Việt về chủ đề mùa xuân. Trong đó, các tác phẩm thơ Nôm sẽ được thể hiện qua năm thể chữ (Triện, Lệ, Thảo, Hành, Khải). Đặc biệt hơn cả, triển lãm cũng trưng bày một số tác phẩm chữ Nôm Triện- thể chữ chưa từng xuất hiện trong lịch sử Thư pháp truyền thống nước nhà, bên cạnh đó là một số bức theo kiểu chữ sắc phong thời Mạc – Lê Trung Hưng. Đây là loại chữ thuộc thể Khải thư mà Phạm Đình Hổ trong Vũ trung tùy bút coi là chữ riêng biệt của người Nam (Nam nhân thư), khác hẳn với Khải thư truyền thống của Trung Hoa.

Hệ thống tác phẩm triển lãm được thể hiện trên ba chất liệu. Nếu như 40 tác phẩm trục biểu được viết dưới hình thức thư pháp truyền thống thì trên kính là những tác phẩm Thư pháp mang tính tiền vệ, hiệu quả thị giác được cảm nhận từ hai chiều. Hơn nữa, một bức đại tự thư với chữ “Long” được thể hiện trên một bức lụa trắng dài 5m. Đây cũng có thể coi như là một hoạt động hướng đến dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Trong thời gian triển lãm có chương trình biểu diễn và viết chữ.

(Tin từ Trần Trọng Dương gửi qua Email)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi