Triển lãm “Điện Tâm Đồ”

 
Đăng bởi: 22 October 2008
views  751 lượt xem
CHIA SẺ:

Trung tâm văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền sẽ tổ chức cuộc triển lãm của ba nghệ sỹ làm trên chất liệu giấy, gồm Vũ Kim Thư, Ái Châu Lê Quốc Việt và Chuyết Chuyết Trần Trọng Dương.

Giấy mời triển lãm "Điện tâm đồ"

Giấy mời triển lãm "Điện tâm đồ"

Xuất phát từ những cảm giác vu vơ và nhàm chán trong đời sống đương đại, các tác phẩm của ba nghệ sỹ tập trung vào những đường nét vô nghĩa, không xác định. Có thể đó là những nét vẽ ngoệch ngoạc, có thể đó là những tuyến điều vô vị của chữ Hán chữ Nôm, cũng có thể đó là những vết mực có tuyến tính hay phi tuyến tính… Tuy nhiên, những nét vu vơ không xác định đó có thể coi như là “bản đồ sóng điện tâm” ghi lại những khoảnh khắc bất định của trạng huống tâm lý và cảm xúc của con người trong xã hội quá ư phức tạp và bất trắc này.

Có thể tưởng tượng được chăng, khi ngồi trong những cuộc họp triền miên và nhàm chán, chúng ta ngồi vân vê quản bút rồi hí hoáy viết hay vẽ vào mảnh phong bì đã vứt bỏ?

Hay là khi ngồi bên góc phố đợi chờ một người trễ hẹn, chúng ta lại giết thời giờ bằng cách vẽ nhằng nhịt vào một tờ hóa đơn?

Rồi nữa, những cuộc buôn điện thoại thâu đêm để lại một mớ hỗn độn những kí tự và hình vẽ phi định tính trên mặt bàn điện thoại…

Những hình – nét không chủ tâm, không tự ý thức, tưởng chừng như vô nghĩa đó đôi khi lại phản ánh rất rõ trạng thái tinh thần và cảm xúc của con người.

Thuyết minh triển lãm

Thuyết minh triển lãm

Dù rằng không có hình thể rõ ràng, nhưng chúng lại đem đến những hiệu suất thị giác mới và phản ánh những điều không thể diễn đạt bằng ngôn từ.

Những tác phẩm của Vũ Kim Thư như là những sản phẩm sinh ra từ sự dư thừa thời gian. Tỉ mẩn, tinh vi đến mức khó chịu. Trong khi, các tác phẩm của Lê Quốc Việt và Trần Trọng Dương như là sự chán nản với những văn tự đã chết. Chữ không còn nghĩa nữa, mà chỉ còn lại sự phù phiếm và thất vọng về cuộc sống hời hợt…

Triển lãm sẽ diễn ra vào các ngày 28, 29, 30, 31 tháng 10 năm 2008 (cụ thể xin xem giấy mời).

Tin từ moderncalligraphy.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi