Bức “Chiếu dời đô” khổng lồ

 
Đăng bởi: 17 October 2008
views  1,084 lượt xem
CHIA SẺ:
Những chữ đồng của bức "Thiên đô chiếu" khổng lồ

Những chữ đồng của bức "Thiên đô chiếu" khổng lồ

5 năm trước, ý tưởng cho ra đời một bức “Chiếu dời đô” khổng lồ đã nhen nhóm trong cuộc đàm đạo của ba thầy trò: Nhà thư pháp Nguyễn Văn Bách, PGS, TS Ngô Đức Thịnh và nhà giáo Nguyễn Thế Long. 5 năm sau nội dung bản chính của bức thư pháp khổng lồ cao 2m rộng 4m trên chất liệu gò đồng đã hoàn thành.

Chép lại “Thiên đô chiếu”, một công việc tưởng chừng như đơn giản đối với những người biết thư pháp, hiểu Hán – Nôm, hóa ra lại không hề dễ dàng, nhất là nó lại được thực hiện bởi chất liệu truyền thống – đồng mạ vàng. Dựa trên bản chép lại của nhà thư pháp Nguyễn Văn Bách, nhà giáo Nguyễn Thế Long đã miệt mài thoàn thành từng con chữ. Nghĩ đến những ngày tháng khó khăn cùng kết quả thu được hôm nay, những người trong cuộc như ông Bách, ông Long, ông Thịnh đều thở phào nhẹ nhõm vì đã hoàn thành lời hứa với Hà Nội nghìn tuổi.

Ông Nguyễn Thế Long, người trực tiếp gò đồng cho bản chiếu kể, hoàn thành được bản “Thiên đô chiếu” đặc biệt này cũng là sự may mắn. May mắn vì, những người vừa biết thư pháp, vừa biết nghề gò đồng không nhiều, một tay ông phải làm cả. Mà bệnh tật tuổi già cứ sầm sập kéo đến. Đã có lúc công trình tưởng như phải dừng lại vì những cơn bạo bệnh. Lại cũng may khi ông và PGS, TS Ngô Đức Thịnh đang loay hoay tìm nguồn kinh phí để công trình có thể hoàn tất đúng tiến độ thì nhận được sự hỗ trợ từ phía CLB Thư pháp thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

Toàn bộ bản “Chiếu dời đô” kể cả lạc khoản gồm 250 chữ. Mỗi ngày, ông Nguyễn Thế Long cặm cụi gò, nhanh lắm chỉ xong được một chữ. Cái con chữ chỉ đặt vừa lòng bàn tay kia thôi, nhưng để hoàn thành được nó phải trải qua khá nhiều công đoạn. Gò xong được dáng chữ, phải mài, phải giũa, đánh bóng sao cho đúng với những nét ngang bằng, sổ thẳng. Vì là công trình tâm huyết kỷ niệm ngày trọng đại, nên ông rất khó tính khi thực hiện.

Ông kén chọn từ những chiếc đinh vít để gắn chữ, bởi không phải loại đinh nào cũng thích hợp để có thể dễ dàng tháo ra, lắp vào mỗi khi trưng bày ngoài trời. Mỗi tấm gỗ gắn chữ, cũng phải kén gỗ gì, thực hiện kỹ thuật sơn mài ra sao, tẩm sấy thế nào để nó có thể trường tồn cùng thời gian. Lại không phải ngẫu nhiên, khi ông chọn 12 tấm sơn mài để ghép thành bức thiên chiếu. 12 tấm tượng trưng cho 12 tháng trong năm với vòng quay của bốn mùa xuân – hạ – thu – đông, tượng trưng cho sự trường tồn của đất nước, của dân tộc.

Vốn quê gốc ở  làng Đại Bái, ngay từ nhỏ, ông Long đã được theo học nghề đúc đồng, gò đồng. Nhưng đúng vào cái thời buổi khó khăn, không ai sống được bằng nghề, thầy dạy ông – một nghệ nhân có tiếng ở làng Đại Bái cũng phải “nuôi nghề” bằng cách đi gò thùng nước. Thất vọng, ông quyết chí lập nghiệp bằng con đường khác. Rồi ông trở thành thầy giáo, mấy mươi năm ông gắn bó với bục giảng. Nhưng rồi, khi về hưu, nỗi trăn trở về cái nghề mà cha ông tổ nghiệp của ông đã từng gắn bó cứ lớn dần. Vậy là 20 năm nay, ông âm thầm học nghề, giữ nghề và nuôi nghề.

Từng được các nhà thư pháp nổi tiếng như cụ Lê Xuân Hòa, cụ Lại Cao Nguyện hay cụ Nguyễn Văn Bách tin cẩn, nhờ gò đồng để làm những bức hoành phi câu đối. Vì cái lẽ ấy mà ông giờ là người giữ được khá nhiều bút tích của những nhà thư pháp nổi tiếng. Bạn bè và người thân, những người biết đến tiếng ông vẫn thỉnh thoảng qua lại, khi thì xin chữ, lúc nhờ ông gò hộ đôi câu đối. Ông bảo, làm cho vui, cho đỡ buồn khi tuổi già thôi chứ công xá gì. Có người thì ông tặng, có người ông chỉ lấy tiền nguyên liệu. Ngay cả việc ông bắt tay vào làm bức “Chiếu dời đô” cũng là việc xuất phát từ tình yêu với Hà Nội. Ông nheo mắt cười: “Mừng quá, bức “Chiếu dời đô” khổng lồ này đã có chỗ trưng bày”. Công trình mà ông đặt trọn niềm tin vào đó sẽ là hiện vật quan trọng trong Bảo tàng Hà Nội.

Quỳnh Vân
(Báo An ninh Thủ đô)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi