Yêu Thư pháp kiểu thế hệ @

 
Đăng bởi: 12 February 2007
views  531 lượt xem
CHIA SẺ:

Thú chơi tao nhã của người xưa đang được ‘thế hệ @’ tiếp nối với một sự hào hứng mới. Hãy nhấn chuột vào địa chỉ http://www.thuhoavietnam.com/.

Hai từ “Thư pháp” không có trong thư tịch cổ nhưng đã hàng trăm năm, nghệ thuật này đồng hành với Nho giáo nước Việt. Sau gần một thế kỷ bị chìm lắng, nghệ thuật Thư pháp đang dần sôi động trở lại. Ban đầu còn lẻ tẻ, nhưng vài năm trở lại đây, “dân” Thư pháp trẻ gặp nhau nhiều hơn, và cũng từ đó, trang Web http://www.thuhoavietnam.com/ ra đời.

Thư pháp lên mạng

Xuân Như Vũ Thanh Tùng là admin (quản trị mang) của trang http://www.thuhoavietnam.com/. Tốt nghiệp Khoa ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc tại ĐH Ngoại ngữ, anh ở lại Hà Nội. Từ năm 2005, Tùng thường xuyên đi đi về về giữa thủ đô và Nam Định quê anh, để “chăm sóc” CLB Thư pháp Trí Đức Học Hội Thành Nam. Anh nhớ đến những cụ đồ ngồi ven chợ Rồng viết chữ vào những ngày đầu xuân, không khí ấm áp nhưng cảnh và người vẫn có chút gì hiu hắt. Nỗi niềm ấy, anh gặp lại giữa Hà Nội với lác đác vài cụ viết chữ Nho ngồi cùng lá rụng trên hè phố Bà Triệu. Bởi thế mà quyết tâm “làm một cái gì đó” cho Thư pháp cứ nung nấu trong Tùng.

Đầu mùa đông năm 2005, Website: http://www.thuhoavietnam.com/ được thành lập trên cơ sở “cây nhà lá vườn”. Bản thân admin Vũ Thanh Tùng phải tự học lập trình và đồ họa, mua tên miền, xếp chuyên mục, cùng các anh em mở diễn đàn. Hơn 30 thành viên của Web thường xuyên cung cấp tư liệu, viết bài, trao đổi học thuật và kỹ năng, gửi đăng tải các tác phẩm thư họa của mình v.v… Phải kể đến họa sĩ Lê Quốc Việt, anh Phạm  Văn Ánh ở Viện Văn học, anh Nguyễn Đức Dũng công tác tại Cục Di sản và hàng chục nhà Thư pháp trẻ khác làm đủ các ngành nghề khác nhau. Họ là những nhân tố tiếp lửa “nuôi sống” trang Web với tinh thần tự nguyện.

Ông đồ và cả… bà đồ trẻ

Tròn 1 tuổi, Website có khoảng 9 triệu lượt truy cập. Những người yêu Thư pháp có diễn đàn trao đỏi ý kiến, tư liệu, hỏi đá về lịch sử Thư pháp, các thể chữ, các Thư pháp gia, cả đến các thao tác bồi giấy, làm câu đối, cách khắc triện. v.v. Hàng nghìn tác phẩm thư họa của các thành viên, bút tích từ thư tịch xưa, đã được đưa lên Web cùng với chân dung, tác phẩm của một số bậc tiền bối và các “ông đồ, bà đồ” thời hiện đại. Nói là có “bà đồ” bởi trong số các thành viên có cả những “bóng hồng” tưởng chừng rất xa lạ với nghệ thuật Thư pháp. Tân Nguyệt Vũ Thùy Trang thành viên nữ rất tích cực của diễn đàn là một “bà đồ” trẻ nhưng không kém phần nhiệt huyết.

Nhà Thư pháp trẻ Trịnh Duy Khoản nói: “Website là nhân tố liên kết chúng tôi với những người yêu và chơi Thư pháp ở nhiều trình độ. Không có Web, hoạt động của chúng tôi cũng không “chết” được, nhưng rõ ràng, nhờ đó mà nghệ thuật Thư pháp được giới thiệu rộng rãi hơn”. Nam Long Nguyễn Quang Duy sinh năm 1981, làm việc ở Ngân hàng Công thương Việt Nam nhưng vẫn dành thời gian dạy Thư pháp tại Cung Văn hóa hữu nghị, rất tích cực đưa bài vở, tư liệu lên mạng. Duy nói: “Những gì chúng tôi đã làm và được hưởng ứng là minh chứng cho tác dụng mạnh mẽ của Website”.

Các nhà Thư pháp trẻ đang chuẩn bị một triển lãm Thư pháp lớn vào dịp xuân Đinh Hợi tới. “Cánh cổng ảo” của họ đang ngày một mở rộng hơn. Băn  khoăn của admin Vũ Thanh Tùng hình như vẫn là tiếng hỏi chưa có lời đáp: “Văn hóa như hương thắp, phải đốt lên mới thơm được, nghệ thuật Thư pháp cũng vậy, cần phải có những điều kiện nhất định để nó được cháy bùng lên.

Dương Xuân
Báo Nông thôn ngày nay – Số 247 (trang 8)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi