Tuyển tập thư pháp thơ Huế độc đáo

 
Đăng bởi: 9 September 2008
views  2,996 lượt xem
CHIA SẺ:
Cuốn Tuyển tập thư pháp thơ Huế của Ngọc Thạch

Cuốn Tuyển tập thư pháp thơ Huế của Ngọc Thạch

Ngôi nhà nhỏ của anh Ngọc Thạch ở số 49, đường Lê Quang Sung, phường Xuân Hà (Thanh Khê – Ðà Nẵng) được trưng bày nhiều tác phẩm đặc sắc từ giấy, đá mỹ thuật, thư pháp của chính chủ nhân ngôi nhà.

Xuất thân từ một họa sĩ chuyên vẽ chân dung, cách đây 10 năm, anh Thạch lại đam mê viết thư pháp với mong muốn góp phần đem “con chữ” Việt mỗi ngày thêm đẹp, hấp dẫn, tao nhã và phong phú hơn. Nét bút bay bướm, giàu hình tượng, có tính thẩm mỹ, nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn với một phong cách độc đáo riêng… trên các chất liệu, thu hút được nhiều người quan tâm, chú ý.

Trong thời gian “hành nghề”, anh đã góp sức cùng nhiều đồng nghiệp tham gia đóng góp rất lớn cho trường phái nghệ thuật thư pháp Quốc ngữ Việt Nam: Cuốn “Nhật Ký Trong Tù ” cuốn sách thư pháp độc đáo, đồ sộ nhất Việt Nam do Nghệ sĩ Trần Quốc Ẩn (Nha Trang – Khánh Hòa) tổ chức biên soạn. Anh Ngọc Thạch được hân hạnh cùng một số nhà thư pháp khác viết phần Quốc ngữ.

Ngọc Thạch đang giới thiệu cuốn Thư pháp

Ngọc Thạch đang giới thiệu cuốn Thư pháp

Hiện nay, anh Ngọc Thạch viết thư pháp theo yêu cầu của khách hàng, trên bất cứ chất liệu nào thu nhập cũng khá. Tuy nhiên, anh đã dùng 30% các bức thư pháp sáng tác ra để gửi đến triển lãm ở hầu hết các địa phương, chùa chiền, các CLB Sinh vật cảnh, CLB thư pháp, các hội từ thiện… trên mọi miền đất nước để bán lấy tiền làm việc xây dựng, từ thiện… Ngoài ra, anh cùng các đồng nghiệp viết bức thư pháp dài nhất Việt Nam và bức thư pháp bằng mễ cốc có tên “Cầu cho Quốc thái dân an” tại các Lễ hội Quán Thế Âm thành phố Ðà Nẵng vào năm 2007, 2008 đã được công nhận là Kỷ lục Việt Nam.

Ðặc biệt, anh vừa hoàn thành bộ sách thư pháp có tên: “Tuyển tập thư pháp thơ Huế” rất độc đáo. Ðó là một bộ sách trên 100 tờ được làm hoàn toàn bằng tay, bìa được thiết kế bằng gỗ mầu cánh gián và lụa tím hài hòa với các hoa văn họa tiết trông rất mỹ thuật, có chiều rộng 0,45 mét, chiều dài 0,62 mét, dày 0,10 mét nặng khoảng 30 kg. Mỗi một tờ thể hiện phần họa pháp bởi mầu phơn phớt tím của Huế làm nền và mang một phong cảnh ở Huế như bến Vân Lâu, chùa Thiên Mụ, cầu Tràng Tiền, sông Hương núi Ngự… và trên nền tranh này anh Ngọc Thạch viết thư pháp bay bướm, giàu hình tượng với 100 câu thơ, ca dao của các thi sĩ nổi tiếng viết về Huế. Ðiều yêu cầu là thơ phải hay, có “thương hiệu”; được phổ biến trên “thi đàn”; yêu cầu là phải có từ Huế hay là một địa danh của Huế trong câu thơ như: Hương Giang nhất phiến nguyệt / Kim cổ hứa đa sầu (Nguyễn Du); Dạ thưa xứ Huế bây giờ/ Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương (Bùi Giáng); Hương Giang ơi dòng sông êm / Qua tim ta vẫn ngày đêm tự tình (Tố Hữu); Gió đưa cành trúc la đà / Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương (Ca dao)… Những trang đầu, ngoài “lời thưa” của anh Ngọc Thạch còn có một trang “chấp bút” bằng thư pháp của anh Hồ Công Khanh – nghệ nhân thư, họa pháp tài hoa của TP Ðà Nẵng.

Anh Thạch cho biết anh đã bỏ ra gần hai năm để sưu tầm các bài thơ hay về Huế ở trên mạng, sách, báo, thư viện, bạn bè… Ðây là một tuyển tập thư pháp rất độc đáo, anh đã cất công thể hiện họa pháp, thư pháp khá công phu ấp ủ một ước mong bán nó để lấy tiền giúp các em học sinh nghèo đang “vượt khó vươn lên”. Ðây là tuyển tập thư pháp thơ Huế được xem là độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

LÊ QUỐC KỲ
(Theo báo Nhân Dân)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: -1 (from 1 vote)
Tuyển tập thư pháp thơ Huế độc đáo, 10.0 out of 10 based on 1 rating
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi