HT Thích Phước Thành: Nhà thư pháp Hán Nôm đã viên tịch

 
Đăng bởi: 14 August 2008
views  1,191 lượt xem
CHIA SẺ:
Thư pháp gia - Hòa Thượng Thích Phước Thành

Thư pháp gia - Hòa Thượng Thích Phước Thành

Sau một thời gian lâm trọng  bệnh, dù được y bác sĩ  Bệnh viện Trung ương Huế  cùng chư Tăng bổn tự và môn phái Tổ đình Tường Vân tận tình chạy chữa, nhưng do cơn bệnh quá nặng, rạng sáng ngày 8-8 (8-7 âm lịch) Hòa thượng Thích Phước Thành đã viên tịch ở tuổi 61 và 37 hạ lạp.

Hòa thượng Thích Phước Thành, trú trì chùa Châu Lâm-Huế là một trong những nhà thư pháp Hán-Nôm nổi tiếng bậc nhất của Việt Nam. Là một trong những người đi tiên phong khôi phục lại nghệ thuật “thư pháp” tại Huế và Việt Nam sau thập niên 1975 của thế kỷ trước.

Tôi còn nhớ như in, một lần hữu sự rất cần mấy chữ thư pháp bằng chữ Hán để làm quà tặng Phật tử ở xa về. Loay hoay mãi mà không tìm ra người viết ưng ý, vẫn biết thầy là người viết chữ bậc nhất ở Huế nhưng vì hồi đó tôi sợ thầy lắm, bởi chưa lần nào tiếp cận thầy, với lại dáng vẻ bên ngoài của thầy nghiêm, nên vừa nể và vừa sợ mà tôi không dám gặp thầy. Được mấy huynh đệ cho biết “ngó vậy chứ thầy không khó tính và cũng không quá nghiêm đến nỗi đáng sợ như vậy đâu”, nên tôi đánh liều mua mấy lạng trà Bắc thật ngon vào chùa Châu Lâm gặp thầy. Và thật đúng như vậy, khi tôi lấp ló ngoài cửa thiền thất, thầy liền gọi vào. Bằng một chất giọng rất trìu mến, thầy thăm hỏi chuyện trò, sau đó thầy bày giấy mực ra và phóng bút. Màu mực Tàu đen huyền ăn vào giấy dó nét đậm nét nhạt, nét thanh nét mạnh, vừa nhìn thầy viết lòng tôi vừa rộn lên một niềm vui sướng không sao kể .

Tôi biết, vào thời thầy bắt đầu khởi sự viết thư pháp đời sống xã hội còn nghèo, nhà chùa do đó cũng chẳng khá giả gì, quý thầy trong chùa Châu Lâm kể rằng thầy thường dùng giấy bao xi măng và giấy báo cũ để luyện chữ. Trong khó khăn và thiếu thốn đó mà thầy rèn chữ đến độ điêu luyện. Giới chơi thư pháp cũng như giới mộ điệu thư pháp Hán Nôm đánh giá “thư pháp của thầy nếu viết theo lối chữ Chân, chữ Triện thì chắc vững như bàn thạch mà nếu viết theo lối chữ Thảo chữ Lệ thì nhẹ nhàng như nước chảy mây trôi”.

Danh tiếng của thầy được giới chơi thư pháp cũng như giới mộ điệu thư pháp trong Nam ngoài Bắc và các nước đều kính nể. Mặc dầu thế, thầy sống rất giản dị, hòa đồng và vui tính.

Thầy đã từng tham gia triển lãm thư pháp Hán Nôm tại nhiều nơi ở Huế, Hà Nội, Pháp, Đức… mà cuộc triển lãm khởi đầu là vào dịp Festival Huế 2000 tại công viên Nghinh Lương Đình trong một ngôi nhà tranh tre rất ấn tượng, đã thu hút hàng ngàn khách đến tham quan và xin chữ. Lần gần đây nhất là vào dịp Lễ Vu lan 2006 tại Trung tâm Liễu Quán, thầy đã cùng anh em họa sĩ, các nhà thư pháp của Câu lạc bộ Thư pháp Báo Giác Ngộ đến từ TP.HCM, Huế và Quảng Trị tổ chức một cuộc triển lãm tổng hợp có chủ đề “Triển lãm mỹ thuật tranh-thư pháp Tình mẹ” để gây quỹ từ thiện giúp các viện dưỡng lão và cô nhi tại Huế.

Dịp đó, thầy tham gia rất nhiều tác phẩm thư pháp chữ Hán và chữ Nôm rất đẹp, tôi rất ấn tượng với tác phẩm “Tình mẹ” chữ Nôm treo ngay chính giữa sảnh đường Trung tâm Liễu Quán mà sau đó một doanh nhân Phật tử ở Huế đã thỉnh với giá rất cao.

Trong niềm tiếc thương vô hạn thầy nhẹ gót phiêu bồng về cõi Phật và Vu lan-Báo hiếu, tác phẩm “Tình mẹ” lại hiện về rõ ràng trong ký ức như một sự kính cẩn tiễn đưa và tri ân thầy.

Bài, ảnh Không Lực
Báo Giác Ngộ – http://www.giacngo.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
HT Thích Phước Thành: Nhà thư pháp Hán Nôm đã viên tịch, 10.0 out of 10 based on 1 rating
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi