Trao tặng 115 bức thư pháp “Nhật ký trong tù”

 
Đăng bởi: 17 August 2007
views  891 lượt xem
CHIA SẺ:

Sáng 16/8, bộ sưu tập này được nhà thư pháp Lỗ Nguyên (Trung Quốc) trao tặng cho nhân dân Huế. Đây là bộ thư pháp được viết bằng sự ngưỡng mộ và đồng cảm của Lỗ Nguyên dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thơ Hồ Chủ Tịch qua bút pháp Lỗ Nguyên. Ảnh: L.T.

Thơ Hồ Chủ Tịch qua bút pháp Lỗ Nguyên. Ảnh: L.T.

Yêu mến Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh và sau một cuộc gặp gỡ, chuyện trò với Chủ tịch năm 1962, Lỗ Nguyên đã tìm ra một cách riêng để thể hiện tập nhật ký với chất liệu giấy riêng trên những khổ giấy khác nhau. Bộ thư pháp được thể hiện qua cả bốn sắc độ nghệ thuật của Tuyền thư, Hành thư, Thảo thư và Lệ thư.

Thông qua nhà nghiên cứu Nguyễn Việt, nhà thư họa tài năng gửi tặng công trình tâm huyết của mình cho nhân dân Huế. Năm 2003, một phần trong bộ thư pháp này đã được xuất bản thành sách.

Nhà thư pháp Lỗ Nguyên bên những trang thơ của Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu.

Nhà thư pháp Lỗ Nguyên bên những trang thơ của Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu.

Lỗ Nguyên là một nghệ sĩ thư pháp nổi tiếng của Trung Quốc. Mới đây, ông đã được phong làm Viện trưởng danh dự Viện thư pháp Trung Hoa. Nói về sự uyên thâm chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lỗ Nguyên tâm sự: “Xưa nay tôi chưa thấy người nước ngoài nào thông giỏi chữ Hán như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sở dĩ tôi có được nhiều cảm hứng để thể hiện thành công số bức thư họa này là do sự gợi mở cao minh về ý và tứ trong thơ Người”.

Bộ thư pháp 115 bức sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh của tỉnh Thừa Thiên – Huế trong năm 2008.

Lê Thoa
(http://www.vnexpress.net/)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi