Thư họa, một bản sắc mỹ thuật độc đáo của người Hoa

 
Đăng bởi: 1 March 2007
views  762 lượt xem
CHIA SẺ:
Trình diễn Thư páp trong "Ngày hội văn hóa người Hoa" - Ảnh: TS

Trình diễn Thư páp trong "Ngày hội văn hóa người Hoa" - Ảnh: TS

Trong phần triển lãm tác phẩm thư họa, góc trưng bày 46 tranh và 23 bức thư pháp tại lễ hội văn hóa người Hoa (Công viên 30-4) đã góp thêm một nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của người Hoa tại TP.HCM trong nhiều năm qua.

Năm 2007, năm cầm tinh con Heo nên các nghệ sĩ cũng thú vị với đề tài về “lão Trư”. Họa sĩ Lâm Hán Thành viết thư pháp mừng xuân khá đẹp và vui mắt với chữ “Trư” tượng hình như một chú lợn béo. Người Hoa thường chúc nhau câu Chư sự như ý, Vạn sự như ý, cho nên bức thư pháp của họa sĩ Lâm Hán Thành tạo ấn tượng khá ngộ nghĩnh đối với người xem. Bên cạnh những bức thư pháp mang đậm ý nghĩa triết lý cuộc sống, hoặc bày tỏ cảm xúc về thời gian, về cảnh đẹp của các nhà thư pháp Trần Xuyên, Trần Nhất Hạc, Huỳnh Tuần Bá, Trần Văn Hải… là bức “Phong vũ lôi điện” khá mạnh mẽ với kiểu chữ đại triện của họa sĩ Trương Lộ.

Đan xen cùng những tác phẩm thư pháp là mảng tranh thủy mặc Trung Quốc với truyền thống quốc họa luôn thu hút người xem. Nổi bật qua mảng tranh mô tả phong cảnh, hoa, điểu là những bức thủy mặc của các họa sĩ Trương Hán Minh, Lý Tùng Niên, Lý Khắc Nhu… Đặc biệt, vượt qua đề tài xưa, cái đẹp của thủy mặc còn chuyển tải cả cuộc sống lao động, sinh hoạt đời sống dân chài ở Quảng Ninh, xe xích lô ở TP.HCM qua tranh Trương Lộ, Huỳnh Tuần Bá, Trịnh Huy và đôi khi khá mới mẻ với lối “phá cách” của họa sĩ Lý Trung Lương qua những bức vẽ về Rừng Sác, Thiếu nữ Việt Nam…

Thư pháp và hội họa thủy mặc là hai bộ môn nghệ thuật truyền thống khá độc đáo và tương đối gắn bó với nhau trong quốc họa Trung Quốc. Từ truyền thống đến đương đại, nghệ thuật thư họa luôn thể hiện được bản sắc mỹ thuật, văn hóa độc đáo và đặc sắc của người Hoa.

Yên Ngọc
(Sài Gòn Giải Phóng)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi