Múa thư pháp “Vũ điệu của rác” trên 50m lụa

 
Đăng bởi: 6 November 2008
views  841 lượt xem
CHIA SẺ:

19 giờ 30 phút ngày 05/11/2008 tới, Viet Modern Art group phối hợp với Thiền Quán (Zen) – 365 Nguyễn Khang, Hà Nội – sẽ tổ chức buổi trình diễn thư pháp với đề tài “Rác” của 3 nghệ sĩ trẻ Phạm Long Hà, Trần Thanh Bình và Trịnh Tuấn.

Rác 1

Ý thức được sự ngột ngạt và ô nhiễm của môi trường sống không chỉ do rác vật chất mà còn do những loại rác vô hình được xả ra từ trí tuệ con người, ba nghệ sĩ trẻ đã trình diễn vũ điệu “Rác” trên hơn 50 mét lụa để đưa ra một gợi ý về trách nhiệm của cộng đồng.

Sự ngột ngạt của cuộc sống

Mấy năm gần đây, sự ngột ngạt của rác thải gây nên ô nhiễm môi trường trầm trọng cho hành tinh xanh, đã và đang là vấn đề nhức nhối toàn cầu.

Trái đất nóng lên, băng tan, gây ra lũ lụt, giông bão… ập xuống không riêng một quốc gia nào. Thiệt hại về vật chất và con người không thể tính bằng những con số vô hồn.

Các bệnh dịch thế kỷ bủa vây cuộc sống đang góp phần làm cho con người quằn quại chống đỡ một cách gắng gượng. Rác vô hình, rác hữu hình giống như những cơn lốc xộc thẳng vào chính hơi thở của nhân loại.

Rác 2

Bấy lâu, người ta quan tâm nhiều tới rác vật chất, nguyên nhân gây ra sự ngột ngạt của môi trường, tác động đến sức khỏe cộng đồng, nhưng hiếm thấy có người quan tâm đến những loại rác vô hình, được xả ra từ trí tuệ của con người.

Chính loại rác này đang góp phần mạnh mẽ làm cho con người lãnh cảm, vô đức, thoái hóa tâm hồn nhiều hơn hết.

Hàng loạt sự kiện kinh hoàng vô luân, vô đức, vô cảm, vô tình do bị tiêm nhiễm “rác trí tuệ” đã làm cho hàng triệu người chết oan, hàng nghìn tỷ USD đổ xuống sông xuống biển, hàng ngàn vạn chứng tích, di tích và trầm tích văn hóa bị chôn vùi.

Một vài trích đoạn của "Rác"

Chưa bao giờ người ta thấy con người vô ý thức như bây giờ. Một bác sĩ có thể tiêm cho hơn hai nghìn bệnh nhân bằng những mũi tim chưa khử trùng. Rác thải y tế được chôn ngay bên hàng rào nhà dân; các u bệnh, nội tạng quẳng ra đường. Trẻ em có thể xem truyện tranh khiêu dâm, hở hang bên những dòng văn thô kệch, cụt què và kích động? Dù tin hay không thì đó cũng là sự thật, những sự thật do chính “rác trí tuệ” gây ra.

Đưa “Rác” vào thư pháp hiện đại

Nhà thư pháp trẻ Trịnh Tuấn biểu diễn thư pháp trên lụa chuẩn bị cho vũ điệu Rác

Nhà thư pháp trẻ Trịnh Tuấn biểu diễn thư pháp trên lụa chuẩn bị cho vũ điệu Rác

Những chật chội, gò túng, sao chép đơn nhất của nghệ thuật thư pháp cổ điển được cổ vũ hàng nghìn năm qua, đã gây ra sự bức bách và nhàm chán. Sau thế chiến thứ hai, người Nhật đã vượt lên chính sự đổ nát của không chỉ chế độ phát xít mà còn vượt lên khỏi sự đổ nát của hệ thống lý luận, đơn chiều, mặt phẳng, chậm tĩnh, để khai sinh ra dòng thư pháp hiện đại, hay còn gọi là thư pháp tiền vệ.

Ảnh hưởng to lớn và tính tất yếu của dòng thư pháp tiền vệ đã tràn xuống Việt Nam vào những năm đầu thiên niên kỷ này. Các thư gia trẻ Việt Nam đương đại sớm có ý thức tiếp nhận và chuyển hóa lý thuyết, kết hợp với những bản sắc văn hóa Việt Nam, làm nên câu chuyện kỳ lạ.

Rác

Ý tưởng đưa câu chuyện về rác vào trong nghệ thuật thư pháp hiện đại được nhà thư pháp trẻ Trịnh Tuấn khêu dựng từ sau khi tiếp thu những lý thuyết thư pháp mới của người Nhật.

Anh cùng với nghệ sĩ trẻ Phạm Long Hà của Viet Modern Art group và nhà thư pháp trẻ Trần Thanh Bình sẽ vẽ trên 50 mét thư pháp trên lụa, dựng lên một gợi ý về trách nhiệm của cộng đồng nói chung và của bản thân các nghệ sĩ, thư sĩ nói riêng về vấn đề rác, một vấn đề nóng bỏng và đầy nhức nhối.

Linh Huệ
Nguồn: VTC News

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
 • nhật minh says:

  hay thật, dùng cả chổi để viết thư pháp, bác này sáng tạo thật, mình chỉ thích thư pháp có thể đọc hiểu được nội dung chứ thư pháp này mình không thích

  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
  VA:F [1.9.22_1171]
  Rating: 0 (from 0 votes)
  Trả lời
Viết phản hồi