Đưa Thư pháp lên mạng

 
Đăng bởi: 5 February 2007
views  334 lượt xem
CHIA SẺ:
TAGGED:

Mấy năm trở lại đây, công chúng ngày càng quen với hình ảnh những nam thanhn nữ tú, mùa xuân về đứng sau bàn gỗ, tờ giấy đỏ trải rộng trước mặt. Dưới những bàn tay trẻ trung chiếc bút lông đi từng vệt đen nhánh, từng ký tự của nghìn xưa dần thành hình. Ngày xưa, chỉ những cụ đồ tóc bạc, rầu dài, thông kinh bác sử và văn chương mới đảm đương nổi công việc tinh tế này.

Truyền thống trở lại

Cùng với những giá trị truyền thống trở lại và ý thức tôn vinh của công chúng, nghệ thuật Thư pháp được biết đến qua các triển lãm cá nhân, triển lãm nhóm của các bậc tiền bối từ năm 1993 trở lại đây. Một loạt các CLB lần lượt ra đời, vẽ nên diện mạo của giới Thư pháp trong thời kỳ mới: CLB Thư pháp Trí Đức  TP. Nam Định, CLB thư pahps UNESCO, CLB thư họa Thăng Long, CLB Thư pháp trẻ Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội… Trong hơn 10 năm qua, đông đảo công chúng yêu thích nghệ thuật Thư pháp biết đến những gương mặt tiêu biểu: Nhà Thư pháp Thanh Hoẳng Khê Lê Xuân Hòa, nhà giáo Lại Cao Nguyện, hòa thượng Thích Thanh Khoát, họa sĩ Lê Quốc Việt v.v. Mấy năm gần đây, giới trẻ say mê Hán học và nghệ thuật Thư pháp ngày càng chứng tỏ khả năng tiếp nối qua các cuộc triển lãm hoành tráng, cũng như sự góp mặt trong các hoạt động văn hóa lớn diễn ra tại Hà Nội. Hơn một năm qua, một diễn đàn trẻ, góp phần đáng kể cho những thành quả này chính là Website http://www.thuhoavietnam.com/ .

Tay không làm nên Website

Ra đời không hề dễ dàng vì Website là “sản phẩm tự nguyện”, http://www.thuhoavietnam.com/ được bù lại bởi lòng nhiệt tình, mối quan tâm của một tập thể những người trẻ tuổi có kiến thức vững vàng về chuyên ngành Hán Nôm và say mê nghệ thuật Thư pháp. Admin của Website, Xuân Như  Vũ Thanh Tùng – người đầu tiên nghĩ tới và thực hiện ý tưởng táo bạo: Đưa Thư pháp lên mạng – vẫn còn nhớ những ngày đầu tiên khó khăn, thiếu thốn. Không được đào tạo chuyên nghiệp về quản trị mạng, ngôn ngữ lập trình, đồ họa…. anh Tùng phải mày mò tự học rồi tự thiết kế, cài đặt các phần mềm. Anh lại kiêm luôn trách nhiệm liên hệ và tổ chức các thành viên để xây dựng Website. Thật may mắn vì dù không có “chế độ” cho bất kỳ ai, thuhoavietnam.com vẫn có được một đội ngũ hàng chục thành viên, cộng tác viên tích cực: Họa sĩ Lê Quốc Việt, Nguyễn Quang duy – làm việc ở Ngân hàng  Công thương Việt Nam, Nguyễn Đức Dũng – Cục Di sản, Trần Trọng Dương – Trường ĐH Văn hóa..v.v.

Ra đời vào tháng 11 năm 2005, http://www.thuhoavietnam.com/ thực sự trở thành mái nhà chung của các “môn khách” đến từ nhiều “phương trời”. Có người nghiên cứu, có người kinh doanh hoặc mở quán cafe, người khác làm ngân hàng, làm thầy giáo, hoặc họa sĩ, nghệ sĩ sân khấu v.v. Ngoài phạm vi Hà Nội, có hàng nghìn “fan” với nhiều lứa tuổi ở các tỉnh, thành cả nước thường xuyên khai thác thông tin, thắc mắc, trao đổi, tranh luận về nghệ thuật Thư pháp, nhiều người tích cực gửi bài vở, tư liệu, tác phẩm Thư pháp của mình để đăng trải tự nguyện trên các chuyên mục thú vị: Diễn đàn Gallery thư họa, Di sản cha ông, các CLB, học Thư pháp, Thư pháp quốc ngữ v.v… Tháng 11/2006 vừa qua, Ban quản trị của Website đã kỷ niệm 1 năm ra đời, và đến những ngày này http://www.thuhoavietnam.com/ đã nhận được gần 1 triệu lượt truy cập.

Tiếp tục…. khó khăn và hy vọng

Trong khi đó, để có thể phát triển và quảng bá rộng rãi hơn http://www.thuhoavietnam.com/ cần sự hỗ trợ của nhiều cơ quan như các viện nghiên cứu Hán Nôm, Mỹ thuật, Sở VHTT Hà Nội cũng như ngành Bưu điện và các tổ chức văn hóa… Các thành viên vẫn đang “mòn mỏi” chờ sợ hợp tác và hỗ trợ. Không có mối quan tâm đồng bộ và liên ngành, sự nghiệp vì nền Thư pháp dân tộc trong tương lai, kể cũng chông gai hơn. Kiểu như một bàn tay vỗ khó thành tiếng kêu! Cố nhiên, họ không ngồi một chỗ để đợi mà bằng sự tự lực, làm cho diện mạo của Website, của giới Thư pháp trẻ đang ngày càng sáng sủa và phong phú hơn. Nam Long Nguyễn Quang Duy cho biết, các nhà Thư pháp trẻ thường xuyên tổ chức các hoạt động giới thiệu, giảng dạy về Thư pháp cho công chúng hâm mộ. Bản thân họ thường xuyên sinh hoạt nội bộ, trao đổi và bình luận về các tác phẩm mới, lên kế hoạch hoạt động Thư pháp nhân các kỳ cuộc lớn của Thủ đô.

Tôi mong đợi từ lâu, mùa xuân này, để ngắm nhìn những băng giấy dài nối những xà gồ dọc ngang với mặt đất giữa không gian thiêng Văn Miếu. Trên nền giấy trắng ngày hay đỏ thắm lại bay lên những dáng nét của văn hiến. Chữ Hán, chứ Nôm, những ký tự tưởng chừng muôn năm cũ và sẽ càng lạc lõng giữa đời sống đô thị cuộn chảy, ngày hôm nay đang dựng lên những cánh buồm lớn trên đôi tay những người trẻ. Tôi đến thăm các anh em hư pháp và được biết: Một triển lãm thư họa hoành tráng sẽ được tổ chức tại bốn không gian trang trọng của Hà Nội: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Dân tộc học và Viện Goethe. Và Website http://www.thuhoavietnam.com/ vừa được “trùng tu” đang nhú lên lấm tấm sắc hoa đào trẻ trung trên màn hình máy vi tính, đang kịp thông báo về tin vui này.

Dương Xuân
Báo Pháp luật Việt Nam – trang 9 Số 31 (3.126

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
NGƯỜI ĐĂNG
Admin: Nếu quý vị muốn đăng tải, chia sẻ bài viết, tài liệu, hình ảnh xin vui lòng gửi về bbt@thuhoavietnam.com hoặc viết bài trên Diễn đàn
 
Viết phản hồi